
19 เม.ย.2569-เพจสำนักข่าวกรองแห่งชาติ : National Intelligence Agency โพสต์อัปเดต สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 19 เม.ย. 69 ทั้งหมด 4 ประเด็นสำคัญ
อิหร่านประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซเพื่อตอบโต้การปิดล้อมทางทะเลของสหรัฐฯ กองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซจนกว่าสหรัฐฯ จะยกเลิกการปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่าน โดยเตือนเรือทุกลำไม่ให้เคลื่อนที่ออกจากจุดจอดในอ่าวเปอร์เซียหรือทะเลโอมาน การเข้าใกล้ช่องแคบฮอร์มุซจะถือเป็นการร่วมมือกับศัตรู และเรือที่ฝ่าฝืนจะตกเป็นเป้าหมายโจมตี ด้านหน่วยปฏิบัติการการค้าทางทะเลของสหราชอาณาจักร (UKMTO) รายงานกรณีเรือบรรทุกน้ำมันและเรือบรรทุกสินค้าถูกโจมตีบริเวณนอกชายฝั่งโอมาน ขณะที่ กต.อินเดีย เรียกตัว ออท.อิหร่านประจำอินเดียเข้าชี้แจงเหตุการณ์ยิงเรือพาณิชย์ติดธงอินเดีย 2 ลำในช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมเรียกร้องให้อิหร่านกลับมาอำนวยความสะดวกให้เรือที่มุ่งหน้าไปยังอินเดียสามารถผ่านช่องแคบได้โดยเร็ว (AP, BBC)
อิหร่านยังไม่พร้อมสำหรับการเจรจาแบบพบหน้ากับสหรัฐฯ นาย Saeed Khatibzadeh รมช.กต.อิหร่าน ระบุว่า อิหร่านยังไม่พร้อมสำหรับการเจรจาแบบพบหน้ารอบใหม่กับสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ ยังคงมีข้อเรียกร้องมากเกินไปในประเด็นสำคัญ โดยอิหร่านต้องการให้มีกรอบข้อตกลงที่ชัดเจนก่อนจึงจะเข้าสู่การเจรจา และเรียกร้องให้สหรัฐฯ จัดการกับข้อกังวลของอิหร่าน รวมถึงยุติมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออิหร่าน พร้อมยืนยันว่าอิหร่านจะไม่ส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะให้กับสหรัฐฯ (AP)
กลุ่ม Hezbollah พร้อมตอบโต้การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของอิสราเอล นาย Naim Qasssem ผู้นำกลุ่ม Hezbollah ระบุว่า กลุ่มยังไม่ไว้วางใจอิสราเอล โดยจะยังคงประจำการอยู่ในพื้นที่และพร้อมตอบโต้การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของอิสราเอล รวมถึงเสนอข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ได้แก่ 1) การยุติการรุกรานทั่วเลบานอนอย่างถาวร 2) การถอนกำลังของอิสราเอลออกจากพื้นที่ที่ยึดครอง 3) การปล่อยตัวนักโทษ 4) การให้ประชาชนเดินทางกลับสู่ถิ่นฐาน และ 5) การฟื้นฟูประเทศ โดยกลุ่ม Hezbollah พร้อมร่วมมืออย่างเต็มที่กับทางการเลบานอนภายใต้กรอบความเป็นเอกภาพและอธิปไตย (Anadolu Agency)
ปธน.ฝรั่งเศสระบุกรณี จนท.UNIFIL เสียชีวิตในเลบานอนเป็นความรับผิดชอบของกลุ่ม Hezbollah นาย Emmanuel Macron ปธน.ฝรั่งเศส ระบุถึงกรณีกองกำลังรักษาสันติภาพชั่วคราวของสหประชาชาติในเลบานอน (UNIFIL) ถูกโจมตีเมื่อ 18 เม.ย. 69 ส่งผลให้ จนท.รักษาสันติภาพชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 3 ราย เป็นความรับผิดชอบของกลุ่ม Hezbollah โดยเรียกร้องให้ทางการเลบานอนจับกุมผู้กระทำผิดโดยเร็ว และรับประกันความปลอดภัยของ จนท.UNIFIL ขณะที่กลุ่ม Hezbollah ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ใช้ความระมัดระวังในการกล่าวโทษและตัดสินความผิดจนกว่ากองทัพเลบานอนจะสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์เสร็จสิ้น (AFP)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกร.คาด GDPไทยปี 69 เหลือโต 1.2-1.6% เซ่นพิษสงคราม
กกร.มองพิษสงครามทุบจีดีพี ไทยปี 2569 จะขยายตัว 1.2-1.6% จับตาเงินเฟ้อปีนี้แตะ 3% เพิ่มขึ้นจากครั้งก่อนคาดการณ์อยู่ที่ 0.2-0-7% พร้อมเตรียมชงข้อเสนอ ‘นายกฯ’ ลงทุนปรับโครงสร้างพลังงาน
'วันนอร์' เผยข่าวดี เจรจาอุปทูตอิหร่าน พร้อมอำนวยความสะดวกเรือไทย 2 ลำผ่านฮอร์มุซ
"วันนอร์" เผยหารือทูตวัฒนธรรมอิหร่าน เชื่อสงครามจบเร็วๆนี้ พร้อมขออำนวยความสะดวกเรือสินค้า 2 ลำของไทยออกช่องแคบฮอร์มุซ ด้าน อิหร่าน ยินดีให้ความร่วมมือหากไทยมีปัญหาด้านพลังงาน
'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'
ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"
TEAMG โชว์กำไร Q1/69 โตต่อเนื่อง รายได้ 631 ล้านบาท เพิ่ม 26%
TEAMG โชว์กำไร Q1/69 โตต่อเนื่อง รายได้ 631 ล้านบาท เพิ่ม 26% เผยตุน Backlog ในมือพุ่งทะยานกว่า 6 พันล้านบาท
PTGชี้ต้นทุนน้ำมันหน้าโรงกลั่นปรับตัวสูงขึ้นทำQ1/69 ขาดทุน 205 ล้านบาท
พีทีจี เผยผลงานไตรมาส 1 ปี 69 ขาดทุน 205 ล้านบาทท เหตุธุรกิจน้ำมันเผชิญแรงกดดันจากราคาพลังงานโลกผันผวนและต้นทุนน้ำมันหน้าโรงกลั่นปรับตัวสูงขึ้น สวนทางธุรกิจ Non-Oil เติบโตต่อเนื่อง รับแรงหนุนจากธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทยที่รายได้และกำไรโตมากกว่า 80% ลั่นเดินหน้าขยายขยายสาขาพันธุ์ไทยต่อเนื่อง

