กัมพูชาเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติฉีดวัคซีนแล้ว

ได้ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" นำทาง กัมพูชาเตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้วมาเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว โดยจะเริ่มเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลตั้งแต่สิ้นเดือน พ.ย. และเปิดเมืองเสียมเรียบประตูสู่นครวัดในเดือน ม.ค.ปีหน้า

แฟ้มภาพ หาดซาราเซ็นของเกาะรง จังหวัดพระสีหนุ (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 ว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวของกัมพูชาเมื่อปีที่แล้วลดลงเหลือเพียง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33,237 ล้านบาท) จากที่เคยสูงเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนกัมพูชา 6.6 ล้านคน

กระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชากล่าวเมื่อวันอังคารว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน กัมพูชาจะเปิดแหล่งท่องเที่ยวชายหาดยอดนิยมที่จังหวัดพระสีหนุและเกาะรง รวมถึงแหล่งพักตากอากาศดาราสาครที่พัฒนาโดยจีน ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ส่วนเมืองเสียบเรียบในภาคเหนือ ซึ่งเป็นประตูสู่ปราสาทหินนครวัดที่เคยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนปีละมากกว่า 2 ล้านคนก่อนเกิดโรคระบาด จะเข้าร่วมโครงการท่องเที่ยวปลอดการกักตัวในโรงแรมเดือนมกราคม 2565

กระทรวงกล่าวว่า นักเดินทางชาวต่างชาติจะต้องมีใบรับรองมาแสดงว่าพวกเขาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้ว, มีประกันสุขภาพครอบคลุมการรักษาโควิด-19 และมีผลตรวจเชื้อแบบสวอบเป็นลบก่อนออกเดินทางและเมื่อมาถึงกัมพูชา

นักท่องเที่ยวต้องอยู่ภายในสถานที่ท่องเที่ยวนำร่องเหล่านี้อย่างน้อย 5 วัน และต้องผ่านการตรวจเชื้อเพิ่มเติมก่อน จึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศได้

กัมพูชามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมเพียง 118,000 รายนับตั้งแต่เดือนเมษายน ขณะที่โครงการฉีดวัคซีนในประเทศเดินหน้าอย่างรวดเร็ว มีประชากรวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนครบแล้วถึง 96%

รายงานกล่าวด้วยว่า การเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้งของกัมพูชาได้แรงบันดาลใจจากโครงการ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ของไทยที่เริ่มต้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนมากกว่า 56,000 คน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลัคนาสิงห์กับเกณฑ์ชะตาสำคัญปี 2565

โดยสรุป-ดาวร้ายใหญ่สุดยังให้คุณงามความดีตลอดปีแต่ต้องต่อสู้ทะลุปัญหาอุปสรรค+ยังมีเวลาต้นปีถึงกลางปีที่จะตามหาความฝันปฏิวัติใหญ่เรื่องในบ้านและทางชีวิต+หลังจากสั่นสะเทือนอ่อนๆในเรื่องงานมายาวนาน

ยูเครนเชื่อรัสเซียเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่เดือนหน้า

รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนอ้างรายงานข่าวกรองว่า รัสเซียวางกำลังทหารเกือบ 100,000 นายใกล้ชายแดนยูเครน และอาจเปิดฉากโจมตีทางทหารครั้งใหญ่ในเดือนมกราคมปีหน้า

เมียนมายังป่วน เสาโทรคมนาคมถูกทำลายแล้วกว่า 400 ต้น

สื่อทางการเมียนมาเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ถึงขณะนี้มีเสาโทรคมนาคมถูกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารทำลายไปแล้วมากกว่า 400 ต้น ส่วนใหญ่เป็นของผู้ให้บริการที่ทหารควบคุม

ชายอิตาลีไม่อยากฉีดวัคซีน ใช้แขนปลอมหวังหลอก จนท.

ทำไปได้ ชายชาวอิตาลีรายหนึ่งต้องการได้ใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่ไม่อยากฉีดวัคซีน เลยพยายามหาทางหลอกเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้แขนปลอมแทน แต่ไม่สำเร็จ

ลาว-จีนเปิดเส้นทางรถไฟเชื่อมคุนหมิง-เวียงจันทน์

ลาวทำพิธีเปิดเส้นทางรถไฟข้ามชายแดนจีนเชื่อมระหว่างเมืองคุนหมิงกับนครเวียงจันทน์แล้วเมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศลาว ร่วมเป็นสักขีพยานผ่านระบบทางไกล

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ช่วยผู้สูงอายุยากไร้ผ่าตัด 'ข้อเข่าเทียม-ข้อสะโพกเทียม' ฟรี สมัครวันนี้ ถึง 31 มี.ค. 2565

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จับมือ สปสช. หนุนผู้สูงอายุผู้ยากไร้เข้าถึงบริการ จัดโครงการผ่าตัดเปลี่ยน ‘ข้อเข่าเทียม-ข้อสะโพกเทียม’ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 มี.ค. 2565