ศาลตัดสินประหารชีวิตชาวปากีสถาน 6 คน ฐานฆ่าผู้จัดการโรงงานชาวศรีลังกา

ศาลปากีสถานพิพากษาประหารชีวิตชาย 6 คน และลงโทษจำคุกอีกหลายสิบคน เป็นระยะเวลาตั้งแต่ 2 ปีไปจนถึงตลอดชีวิต ในฐานความผิดจากการร่วมมือสังหารผู้จัดการโรงงานชาวศรีลังกาอย่างโหดเหี้ยมด้วยข้ออ้างว่าเขาดูหมิ่นศาสนา

แฟ้มภาพ ประชาชนร่วมจุดเทียน เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 เพื่อแสดงความไว้อาลัยแก่ผู้จัดการโรงงานชาวศรีลังกาที่ถูกสังหารด้วยการทุบตีจนตายและจุดไฟเผาทั้งเป็นโดยกลุ่มคนงานชาวปากีสถาน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม (Photo by Aamir QURESHI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 เมษายน 2565 อ้างอิงเหตุสลดใจที่คนงานโรงงานกว่าร้อยคน ในเมืองซิอัลโกต แคว้นปัญจาบของปากีสถาน ทำตัวเป็นศาลเตี้ย หลังก่อเหตุรุมทำร้ายผู้จัดการโรงงานชาวศรีลังกาจนบาดเจ็บหนัก ก่อนจุดไฟเผาทั้งเป็นจนถึงแก่ความตาย โดยอ้างความโกรธแค้นที่ผู้เสียชีวิตกระทำการดูหมิ่นศาสนาอิสลาม เหตุรุนแรงในครั้งนั้นเกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 100 คน โดยนายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่านในขณะนั้นเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น "วันแห่งความอัปยศของปากีสถาน"

การพิจารณาคดีในศาลดำเนินมาถึงกระบวนการตัดสินในวันจันทร์ ก่อนศาลพิพากษาให้ผู้ต้องหาทั้งหมด 89 คนมีความผิดในคดีฆาตกรรมนาย ปริยันธา ดิยาวาดานา ชาวศรีลังกา และลงโทษประหารชีวิตผู้ต้องหา 6 คน, ลงโทษจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหา 9 คน และลงโทษจำคุกผู้ต้องหาที่เหลือด้วยระยะเวลาระหว่าง 2 ถึง 5 ปี

การพิจารณาคดีนี้ดำเนินการโดยศาลต่อต้านการก่อการร้ายพิเศษ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเร่งกระบวนการยุติธรรมในคดีที่สาธารณชนให้ความสนใจเป็นพิเศษซึ่งหากเป็นคดีปกติอาจใช้เวลาหลายปีในการดำเนินการ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การดูหมิ่นศาสนาอิสลามถือเป็นความผิดร้ายแรงที่มีโทษถึงประหารชีวิตในปากีสถาน และเหตุรุมประชาทัณฑ์ด้วยข้อกล่าวหาลักษณะนี้ก็เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ บ่อยครั้งที่ผู้ก่ออาชญากรรมมักอ้างเหตุดูหมิ่นศาสนานี้ในการทำตัวเป็นศาลเตี้ย ลงมือทำร้ายและตัดสินความผิดผู้อื่นตามใจชอบ ทั้งกรณีที่อาจมีมูลเหตุจริงและกรณีที่เกิดจากความไม่พอใจส่วนตัว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อเมืองบุรีรัมย์ ให้กำลังใจเด็ก ม.1 ถูกเพื่อนรุมทำร้ายถ่ายคลิปข่มขู่ สั่งจนท.ดูแลใกล้ชิด

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์​ รุดเยี่ยมให้กำลังใจ เด็กอายุ 13 ปี ถูก​กลุ่มเพื่อนนักเรียนด้วยกัน รุมทำร้ายแล้วถ่ายคลิป พร้อมข่มขู่

ประหารชีวิตสถานเดียว อดีต ส.จ.ราชบุรี สังหาร 'ครูนงค์' ผู้สมัครนายกเล็กดอนทราย

ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1211/2564 ที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ครอบครัวผู้ถูกยิงเสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง เป็นโจทก์ร่วมที่ 1-4 ยื่นฟ้องนายวันชาติ เนียมรักษา อดีตตำรวจและอดีตกำนันตำบลดอนทรายรวมถึง สจ.ราชบุรี