ออสเตรเลียชวนอาเซียนจัดทำ 'หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์'

ลดความวิตกต่อ "ออคัส" ออสเตรเลียชวนอาเซียนจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน หลังจากอาเซียนวิตกข้อตกลงที่ออสเตรเลียทำไว้กับสหรัฐ-อังกฤษจะจุดชนวนการแข่งขันในภูมิภาคนี้

นายกฯ สกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย (กลาง) ประชุมทางไกลอาเซียน-ออสเตรเลียซัมมิต เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2564 (ภาพ Asean.org)

ที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ซึ่งบรูไนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมแบบทางไกล ในวันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เป็นการประชุมระหว่างชาติอาเซียนกับประเทศพันธมิตร ซึ่งรวมถึงจีน, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย โดยรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ที่ร่วมประชุมกับผู้นำอาเซียนแล้วเมื่อวันอังคาร จะเข้าร่วมการประชุมอีสต์เอเชียซัมมิตด้วยในวันพุธ พร้อมกับผู้นำจากจีน, อินเดีย, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, รัสเซีย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และอาเซียน

ในการประชุมระหว่างนายกฯ ฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กับผู้นำอาเซียนวันพุธ คิชิดะย้ำว่า ญี่ปุ่นคัดค้านอย่างแข็งขันต่อการท้าทายระเบียบทางทะเลที่เสรีและเปิดกว้าง ซึ่งเน้นถึงความวิตกของภูมิภาคนี้เกี่ยวกับอิทธิพลทางทหารที่เพิ่มพูนขึ้นของจีน โดยรอยเตอร์กล่าวว่า ชาติสมาชิกอาเซียนได้หารือกันถึงความกังวลเกี่ยวกับการสร้างเสริมทางทหารและการเผชิญหน้าในทะเลจีนใต้ด้วยก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้มีบทสรุปของ "ประมวลการปฏิบัติอาเซียน-จีน" ที่เป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นสมรภูมิทางยุทธศาสตร์ในการแข่งขันระหว่างจีนกับสหรัฐ ที่ร่วมมือกับชาติพันธมิตรลาดตระเวนในทะเลจีนใต้บ่อยครั้งขึ้น เพื่อท้าทายการอ้างสิทธิของจีน เดือนที่แล้วสหรัฐและอังกฤษเพิ่งจับมือกับออสเตรเลีย ทำข้อตกลงความมั่นคงไตรภาคีขึ้น ซึ่งจะเปิดทางให้ออสเตรเลียสามารถสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ เพิ่มความหวาดกลัวว่าจะเกิดการแข่งขันอาวุธในภูมิภาคนี้

เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้กล่าวต่อที่ประชุมผู้นำอาเซียน-ออสเตรเลียเมื่อวันพุธว่า เขาวิตกว่า ข้อตกลงซึ่งมีชื่อเรียกว่า "ออคัส" ฉบับนี้ "อาจกระตุ้นการแข่งขันในภูมิภาค"

ส่วนฟิลิปปินส์ แม้จะสนับสนุนออคัส แต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ต้องเกื้อหนุนและไม่สร้างความยุ่งยากต่อวิธีการทำงานเพื่อความร่วมมือของอาเซียน

ด้านนายกฯ สกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ปกป้องข้อตกลงนี้ว่าออสเตรเลียไม่ได้แสวงหาอาวุธนิวเคลียร์ และออคัสไม่ได้เป็นภัยคุกคามความมั่นคง แต่เป็นการเพิ่มเครือข่ายความเป็นหุ้นส่วนที่สนับสนุนเสถียรภาพและความปลอดภัยในภูมิภาค โดยเขายังได้เสนอจัดทำความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน (ซีเอสพี) ระหว่างอาเซียนกับออสเตรเลียด้วย

ภายหลังการประชุมเวทีนี้ รัฐบาลบรูไนเปิดเผยรายงานสรุปว่า อาเซียนและออสเตรเลียเห็นชอบที่จัดตั้งหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างอาเซียนและออสเตรเลีย ที่มีความหมาย, มีสาระสำคัญ และเป็นประโยชน์ร่วมกัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มิน อ่อง หล่าย' ลดโทษให้ 'อองซาน ซูจี' เหลือจำคุก 2 ปี

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลเมียนมา ให้อภัยโทษโดยลดโทษจำคุกนางอองซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยิน จากจำคุก 4 ปี เหลือ 2 ปี ขณะนานาชาติรุมประณาม

ม็อบเบลเยียมต้านบังคับฉีดวัคซีนวางเพลิงปะทะตำรวจ

ชาวเบลเยียมที่ต่อต้านการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 และมาตรการควบคุมโรคของรัฐบาล เดินขบวนประท้วงกลางกรุงบรัสเซลส์ จุดไฟเผาสิ่งกีดขวางและปะทะกับตำรวจเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำขับไล่

'ฮุน เซน' งัดข้ออาเซียน ลั่นพร้อมทำงานกับผู้นำเมียนมา

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เตรียมแผนเดินทางเยือนเมียนมาพบปะพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เพื่อทำงานร่วมกัน ระบุเมียนมาเป็นสมาชิกครอบครัวอาเซียน จึงมีสิทธิเข้าร่วมการประชุมด้วย

ฮ่องกงปรามสื่ออเมริกันเสี่ยงผิดกม. 'ยุยง' บอยคอตเลือกตั้ง

รัฐบาลฮ่องกงมีหนังสือเตือน "วอลล์สตรีทเจอร์นัล" ว่าอาจทำผิดกฎหมายของฮ่องกง จากการลงบทบรรณาธิการชี้ช่องว่า การบอยคอตและโหวตโนเป็นหนึ่งใน "วิธีสุดท้าย" ที่ชาวฮ่องกงจะได้แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย

เมียนมาจำคุก 4 ปี 'อองซาน ซูจี' ยุต้านทหาร-แหกกฎคุมโควิด

ศาลพิเศษของเมียนมาตัดสินลงโทษจำคุกนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือน รวม 4 ปี เมื่อวันจันทร์ จากความผิดฐานยุยงต่อต้านทหารและฝ่าฝืนกฎควบคุมโรคโควิด

อเมริกาพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้วอย่างน้อย 15 มลรัฐ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแล้วในอย่างน้อย 15 มลรัฐ แต่สายพันธุ์เดลตายังคงเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดมากที่สุดในสหรัฐ