ฟิลิปปินส์คาดได้รับยา 'โมลนูพิราเวียร์' เดือนหน้า 300,000 ชุด

ผู้นำเข้าและจำหน่ายยาต้านไวรัสโควิด-19 "โมลนูพิราเวียร์" ของบริษัท เมอร์ค ในฟิลิปปินส์ เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับยาจำนวน 300,000 ชุดในเดือนพฤศจิกายนนี้ คาดขายในราคาเม็ดละไม่เกิน 100 บาท

(Getty Images)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า ยาต้านไวรัสซึ่งยังไม่ผ่านการอนุมัติตามกฎข้อบังคับ กำลังเป็นที่ต้องการของหลายประเทศที่ช่วงชิงกันทำข้อตกลงซื้อยากับบริษัท เมอร์คแอนด์โค หลังจากข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่า ยาชนิดรับประทานชนิดนี้ลดโอกาสการรักษาในโรงพยาบาลหรือการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อโรคโควิด-19 ขั้นรุนแรง ลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง

ในภูมิภาคนี้ สิงคโปร์และมาเลเซียลงนามข้อตกลงซื้อยาโมลนูพิราเวียร์แล้ว ส่วนอินโดนีเซียกำลังอยู่ในช่วงสรุปข้อตกลงการซื้อ

ที่กรุงมะนิลาเมื่อวันพุธ โมนาลิซา ซาลิอัน ประธานบริษัท เมดเอธิกซ์ ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านการรักษาสุขภาพของฟิลิปปินส์ แถลงว่า บริษัทจะนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์ 300,000 ชุด สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาล 4 แห่ง โดยยาชุดแรกจะมาถึงฟิลิปปินส์เดือนหน้า

เมเนลีโอ เฮอร์นันเดซ ประธานบริษัทยา แจ็กฟาร์มา ซึ่งจะทำหน้าที่จัดจำหน่ายยานี้ในฟิลิปปินส์ เผยราคาของยาว่า จะตกที่ประมาณเม็ดละ 100-150 เปโซ (ราว 65-98 บาท)

รอยเตอร์อ้างคำกล่าวของโรลันโด เอนริเก โดมิงโก เลขาธิการองค์การอาหารและยาของฟิลิปปินส์ ด้วยว่า ฟิลิปปินส์ได้อนุมัติการใช้ยาโมลนูพิเวียร์แบบ "compassionate use" หรือการใช้ด้วยความเห็นอกเห็นใจผู้ป่วย สำหรับโรงพยาบาล 31 แห่ง

หากผ่านการอนุมัติการใช้งานตามกฎข้อบังคับ โมลนูพิราเวียร์จะเป็นยาต้านไวรัสโควิด-19 ชนิดรับประทานชนิดแรกของโลก

ฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพราะไวรัสโคโรนาก่อโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองจากอินโดนีเซีย โดยในวันพุธ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,218 คน เป็นยอดรายวันต่ำที่สุดในรอบมากกว่า 5 เดือน ส่วนยอดติดเชื้อสะสมมีเกือบ 2.77 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 42,300 คน ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้วประมาณ 26 ล้านคน จากประชากร 110 ล้านคน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน