Meta (เมตา) เตรียมเปิดตัว 'เมตาเวิร์ส อคาเดมี' ในฝรั่งเศส

Meta (เมตา) บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก และบริษัทฝึกอบรมด้านดิจิทัลของฝรั่งเศสจะเปิดตัว "สถาบันการศึกษา เมตาเวิร์ส" ในฝรั่งเศส สำหรับปีการศึกษาใหม่

แฟ้มภาพ โลโก้ เมตา (Meta) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกัน และบริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก  (Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เมตา แพลตฟอร์มส์ (Meta Platforms) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก และซิมป์ลอน (Simplon) บริษัทฝึกอบรมด้านดิจิทัลสัญชาติฝรั่งเศส จับมือกันร่วมก่อตั้ง "สถาบันการศึกษาเมตาเวิร์ส" ในฝรั่งเศส เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลและเมตาเวิร์สซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ในก้าวต่อไปของโลกอินเทอร์เน็ต

เมตาเวิร์ส หรือจักรวาลนฤมิต คือพื้นที่ดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นให้เหมือนจริง, ในสภาพแวดล้อมของโลกเสมือนจริง หรือใช้ชีวิตคล้ายกับอยู่บนโลกความเป็นจริง โดยเปลี่ยนจากแพล็ทฟอร์ม 2 มิติ ให้กลายเป็น 3 มิติ

“เป้าหมายของสถาบันการศึกษาในปีแรก คือการฝึกอบรมนักเรียน 100 คนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้สามารถเป็นทั้งนักพัฒนาเทคโนโลยีที่เชี่ยวชาญ และผู้ชำนาญด้านเทคนิคสนับสนุนและช่วยเหลือ” โลรองต์ ซอลลี่ รองประธานเมตาของยุโรปตอนใต้ กล่าวกับเอเอฟพี

“การเรียนการสอนจะเป็นแบบตัวต่อตัวและหมุนเวียนไปตลอดโครงการโดยเน้นไปที่โลกดิจิทัล 3 มิติและการโต้ตอบในจักรวาลเสมือนจริง” เฟเดอริค บาร์โด ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารของซิมป์ลอน กล่าว

สถาบันการศึกษาเมตาเวิร์ส จะเปิดทำการในกรุงปารีสและเมืองอื่น ๆ เช่น ลียง, มาร์กเซย์ และนีซ โดยตั้งเป้าว่าจะฝึกอบรมนักเรียนให้ได้อย่างน้อย 20 คนต่อเมืองในแต่ละปี

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เมตา แพลตฟอร์มส์ แถลงว่า มีเป้าหมายที่จะสร้างงาน 10,000 ตำแหน่งด้านเมตาเวิร์สในยุโรปภายในเวลา 5 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญเชิงกลยุทธ์ใหม่ด้านเทคโนโลยี และคาดว่าจะเป็นทักษะการทำงานในอนาคตที่นายจ้างต้องการ

เมตาและซิมป์ลอน เห็นพ้องต้องกันว่า 80% ของอาชีพที่จะเกิดขึ้นในปี 2573 นั้น จะเกี่ยวข้องกับโลกเสมือนจริงมากขึ้น จึงเริ่มปูทางการพัฒนาบุคลากรด้วยแผนการฝึกอบรมให้เร็วที่สุด เพื่อรองรับอนาคตที่ก้าวล้ำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฐากร' แนะช่องเก็บเงิน 'แพลตฟอร์มต่างชาติ' เพิ่มเติม นำมาช่วยพัฒนาประเทศ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “กองทุนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลหมู่บ้าน”

น้ำมันตลาดโลกลดวันเดียว 8.1%

'กอบศักดิ์' เผยน้ำมันโลก 8.1%ในวันเดียวต้องลุ้นว่าจะลดนานแค่ไหน และต้องจับตาดูปั๊มในประเทศไทยจะปรับลงมากน้อยเพียงใด

จักรวาลนฤมิตคือตัวเร่งความเหลื่อมล้ำทางสังคม

เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง FACEBOOK ประกาศว่าเราได้เปลี่ยนเข้าสู่มิติใหม่ในโลกดิจิทัลแล้วจึงต้อง ขอเปลี่ยนชื่อตัวเองจาก “FACEBOOK” เป็น “META” ซึ่งหมายความอย่างสั้นๆ ได้ว่า “เหนือกว่า”

งานนี้ยาว! 'ทนายเดชา' ฝากคนปั่นเฟซบุ๊ก ผิดพ.ร.บ.คอม ยันคุณแม่แตงโม รักไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ที่​ สน.โคกคราม​ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดัง เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์​ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน​เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม​ กรณีแจ้งความดำเนินคดี

'อมตะ' เตือนประชาชนพบแก๊งมิจฉาชีพใช้ชื่อบริษัทหลอกลวงคนร่วมลงทุนผ่านไลน์และเฟซบุ๊ก

“อมตะ” เตือนประชาชนหวั่นแก๊งมิจฉาชีพใช้ชื่อบริษัทป่วน อ้างลวงคนร่วมลงทุนผ่านระบบไลน์และเฟซบุ๊ก พร้อมยันกลุ่มอมตะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เตรียมเอาผิดทางกฎหมายถึงที่สุด