มาเลเซียถอย ยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกไก่ หลังโดนสิงคโปร์ประท้วงหนัก

มาเลเซียยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกไก่บางส่วน ซึ่งเป็นมาตรการที่มีไว้รับมือกับปัญหาการขาดแคลนอุปทานในประเทศและควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น แต่กลับทำให้ราคาไก่พุ่งทะยานในประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ จนก่อให้เกิดการประท้วงในวงกว้าง

ข้าวมันไก่สิงคโปร์ เมนูอาหารยอดนิยมที่มีชื่อเสียงและบริโภคกันอย่างแพร่หลายในประเทศ อาจจะประสบปัญหาราคาที่ต้องปรับสูงขึ้น รวมถึงการขาดแคลนวัตถุดิบเนื้อไก่ เนื่องจากผู้ส่งออกไก่รายใหญ่อย่างมาเลเซียเริ่มดำเนินมาตรการระงับการส่งออกไก่ 3.6 ล้านตัวต่อเดือน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป ก่อนจะทำการผ่อนปรนให้ส่งออกไก่บางชนิดได้ หลังผู้นำเข้ารายใหญ่อย่างสิงคโปร์ประท้วงหนัก (Photo by Roslan RAHMAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 14 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า มาเลเซียผ่อนปรนคำสั่งห้ามส่งออกไก่ หลังจากก่อปัญหาราคาในประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ ซึ่งบริโภคไก่นำเข้าจากมาเลเซียเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม มาเลเซียจะไม่ยกเลิกคำสั่งทั้งหมด แต่จะผ่อนคลายให้ส่งออกไก่บางประเภทได้เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ไก่ประเภทที่สิงคโปร์นิยมนำเข้า  นั่นหมายความว่าผลกระทบวงกว้างของราคาไก่และความขาดแคลนจะยังมีอยู่ แม้จะเบาบางลงบ้างก็ตาม

การหยุดส่งออกไก่ 3.6 ล้านตัวต่อเดือน ซึ่งเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือเป็นขั้นตอนการกีดกันทางการค้าครั้งล่าสุดในเอเชีย เนื่องจากต้นทุนสินค้าในชีวิตประจำวันพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง และสร้างความปั่นป่วนในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศขนาดเล็กที่อาศัยการนำเข้าไก่จากประเทศเพื่อนบ้าน จนได้รับผลกระทบในวงกว้างเพราะปริมาณการบริโภคเนื้อไก่มีมากถึงหนึ่งในสามของประเทศ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบต่อเมนูอาหารอย่างข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของสิงคโปร์ ที่ขายอย่างแพร่หลายทั้งตามศูนย์อาหารและภัตตาคารสุดหรู โดยผู้ค้าบางรายต้องปรับขึ้นราคา หรือปิดแผงลอยร้านค้าชั่วคราวเพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว

จากการผ่อนปรนล่าสุด ทางการมาเลเซียได้อนุมัติให้ส่งออกไก่ที่เลี้ยงแบบไม่ขังกรงและไก่ดำได้

สื่อสิงคโปร์รายงานว่า การผ่อนปรนการส่งออกของมาเลเซียเริ่มมีผลตั้งแต่วันอังคาร แต่ยังคงห้ามส่งออกไก่เนื้อเชิงพาณิชย์ต่อไป และเป็นไก่ประเภทที่ส่งออกไปยังสิงคโปร์มากที่สุด

สมาคมผู้ค้าสัตว์ปีกในสิงคโปร์แสดงความโล่งใจ แต่ยังกังวลว่าผู้บริโภคจะหันมานิยมไก่ที่เลี้ยงแบบไม่ขังกรงหรือไม่ เพราะมันมีราคาสูงกว่าไก่เนื้อเชิงพาณิชย์

มาเลเซียกำลังเผชิญกับภาวะกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอาหาร จนรัฐบาลต้องบังคับใช้มาตรการควบคุมการส่งออกดังกล่าว ด้านสิงคโปร์เอง ก็เผชิญกับภาวะราคาอาหารที่สูงขึ้นเช่นกันและมีอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบทศวรรษ

ประเทศอื่นๆในเอเชียที่ใช้มาตรการกีดกันทางการค้า ได้แก่ อินเดีย ซึ่งห้ามส่งออกข้าวสาลีและน้ำตาล ส่วนอินโดนีเซียระงับส่งออกน้ำมันปาล์มชั่วคราว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.แรงงาน ยืนยัน รัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแน่นอน เป็นไทม์มิ่งเหมาะสม ชงครม.กย.นี้

รมว.แรงงาน ยืนยัน รัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแน่นอน บอกเป็นไทม์มิ่งเหมาะสม ชงครม.กย.นี้ ระบุต้องดูฐานเงินเฟ้อในประเทศไทยแล้วเอามาเป็นตัวหลัก มีไตรภาคีจังหวัดพิจารณาก่อน

45 ปี 6 ตุลาฯ: แนวโน้มการครองอำนาจยาวนานของผู้นำทางการเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงระหว่างและหลังสงครามเย็น ลี กวน ยู นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ (ตอนจบ)

ตอนที่แล้วได้เล่าถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ ลีกวนยู ในการเป็นนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 31 ปี (พ.ศ. 2502 – พ.ศ. 2533)

ปลื้ม รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย สนใจต้นแบบโครงการตามแนวพระราชดำริในหลวง ร.9

ทีมเศรษฐกิจเกษตร พรรคกล้า บุกมาเลเซีย  ปลื้ม รมต.เกษตรฯ รัฐซาราวัค สนใจต้นแบบแนวพระราชดำริในหลวง ร.9 กว่า 4,500 โครงการ ระบุ ความเข้มแข็งของไทย เสริมแกร่งได้ทั้งอาเซียน