ชาวมุสลิมในบังกลาเทศ ชุมนุมประท้วงเหตุหมิ่นศาสดาโดยโฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดีย

ชาวมุสลิมราว 10,000 คน ออกมาเดินประท้วงในกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ จากเหตุที่โฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดียคนหนึ่งกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด จนกลายเป็นการจุดชนวนความโกรธเคืองไปทั่วโลกมุสลิม

เจ้าหน้าที่ตำรวจบังกลาเทศกำลังขัดขวางไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเดินขบวนไปยังสถานทูตอินเดียในกรุงธากา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน หลังโฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดียคนหนึ่งกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด จนกลายเป็นการจุดชนวนความโกรธเคืองไปทั่วโลกมุสลิม (Photo by Munir UZ ZAMAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า อินเดียกำลังเผชิญกับการเป็นเป้าโจมตีจากโลกมุสลิม หลังจากปลายเดือนพฤษภาคม โฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดียกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัดไปในทางเสียหาย จนทำให้ชาวมุสลิมในอินเดียไม่พอใจและออกมาเดินประท้วงตามท้องถนนอย่างโกรธแค้น จุดชนวนให้กลายเป็นการใช้ความรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตจากการปะทะของเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ก่อน

ไม่เพียงแต่ในอินเดีย ความไม่พอใจกระจายสู่โลกมุสลิมในหลายประเทศ ซึ่งได้แสดงความทักท้วงต่อรัฐบาลอินเดียอย่างเป็นทางการ รัฐบาลจากเกือบ 20 ประเทศได้เรียกทูตอินเดียมาทำความเข้าใจในกรณีที่นางนูปูร์ ชาร์มา โฆษกของพรรครัฐบาลกล่าวพาดพิงในทางดูหมิ่นต่อศาสดามูฮัมหมัดและภรรยา

ความเคลื่อนไหวล่าสุด เกิดการเดินขบวนประท้วงของชาวมุสลิมในบังกลาเทศเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ต้องการเรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลกออกมาปกป้องเกียรติของศาสดามูฮัมหมัด โดยผู้ประท้วงชาวบังคลาเทศได้ชุมนุมหน้ามัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงธากา และพยายามเดินขบวนไปยังสถานทูตอินเดียก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขัดขวาง

“มีผู้เดินขบวนราว 10,000 คน และสถานการณ์ยังคงสงบเรียบร้อยดี” เอนามูล ฮัก เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส กล่าวกับเอเอฟพี

การเดินขบวนประท้วงนี้นำโดยพรรคอิสลามิ อันโดลัน บังกลาเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในพรรคการเมืองอิสลามิสต์ที่ใหญ่ที่สุดในบังกลาเทศ ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากเป็นอันดับ 4 ของโลก

แกนนำได้ปราศรัยในการชุมนุม เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ของอินเดียและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีชีค ฮาซีนา ของบังกลาเทศ ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการกับอินเดีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟีฟ่า' ลงดาบแบน 'อินเดีย' หลัง ส.ฟุตบอล ถูกแทรกแซง

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า สั่งลงโทษแบนสมาคมฟุตบอลอินเดีย หรือเอไอเอฟเอฟ หลังถูกแทรกแซงโดยบุคคลที่สาม ซึ่งผิดกฎของฟีฟ่า ซึ่งจะทำให้พวกเขาชวดจัดฟุตตบอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ชิงแชมป์โลก

เกษตรกรโอดรัฐปล่อยนำเข้ากุ้งเอกวาดอร์และอินเดีย ฉุดราคาตกต่ำ

กรมประมงเปิดนำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์และอินเดียกว่า 10,000 ตัน ทั้งที่ยืนกรานปกป้องผลประโยชน์ประเทศมานานกว่าปี หวั่นทำลายแรงจูงใจเกษตรกรเดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง กระทบความสามารถในการแข่งขันและเศรษฐกิจไทยแน่นอน

ก.อุตฯ ไม่ทนร้อง WTO จัดการอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย

ก.อุตฯ ร้อง WTO ต่อเนื่อง เหตุอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย ที่ใส่สารทำความเย็น อ้างปฏิบัติตามพันธกรณีพิธีสารมอนทรีออล เร่งช่วยเหลือผู้ส่งออกเครื่องปรับอากาศของไทย

สายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาสั้นลง! แค่ 4 เดือน ระบาดแทนโควิดเดิม

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคไวรัสโควิด-19 จะอยู่กับเราตลอดไป แต่ที่น่ากังวลคือ