ชาวมุสลิมในบังกลาเทศ ชุมนุมประท้วงเหตุหมิ่นศาสดาโดยโฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดีย

ชาวมุสลิมราว 10,000 คน ออกมาเดินประท้วงในกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ จากเหตุที่โฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดียคนหนึ่งกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด จนกลายเป็นการจุดชนวนความโกรธเคืองไปทั่วโลกมุสลิม

เจ้าหน้าที่ตำรวจบังกลาเทศกำลังขัดขวางไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเดินขบวนไปยังสถานทูตอินเดียในกรุงธากา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน หลังโฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดียคนหนึ่งกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด จนกลายเป็นการจุดชนวนความโกรธเคืองไปทั่วโลกมุสลิม (Photo by Munir UZ ZAMAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า อินเดียกำลังเผชิญกับการเป็นเป้าโจมตีจากโลกมุสลิม หลังจากปลายเดือนพฤษภาคม โฆษกหญิงของพรรครัฐบาลอินเดียกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัดไปในทางเสียหาย จนทำให้ชาวมุสลิมในอินเดียไม่พอใจและออกมาเดินประท้วงตามท้องถนนอย่างโกรธแค้น จุดชนวนให้กลายเป็นการใช้ความรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตจากการปะทะของเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ก่อน

ไม่เพียงแต่ในอินเดีย ความไม่พอใจกระจายสู่โลกมุสลิมในหลายประเทศ ซึ่งได้แสดงความทักท้วงต่อรัฐบาลอินเดียอย่างเป็นทางการ รัฐบาลจากเกือบ 20 ประเทศได้เรียกทูตอินเดียมาทำความเข้าใจในกรณีที่นางนูปูร์ ชาร์มา โฆษกของพรรครัฐบาลกล่าวพาดพิงในทางดูหมิ่นต่อศาสดามูฮัมหมัดและภรรยา

ความเคลื่อนไหวล่าสุด เกิดการเดินขบวนประท้วงของชาวมุสลิมในบังกลาเทศเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ต้องการเรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลกออกมาปกป้องเกียรติของศาสดามูฮัมหมัด โดยผู้ประท้วงชาวบังกลาเทศได้ชุมนุมหน้ามัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงธากา และพยายามเดินขบวนไปยังสถานทูตอินเดียก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขัดขวาง

“มีผู้เดินขบวนราว 10,000 คน และสถานการณ์ยังคงสงบเรียบร้อยดี” เอนามูล ฮัก เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส กล่าวกับเอเอฟพี

การเดินขบวนประท้วงนี้นำโดยพรรคอิสลามิ อันโดลัน บังกลาเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในพรรคการเมืองอิสลามิสต์ที่ใหญ่ที่สุดในบังกลาเทศ ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากเป็นอันดับ 4 ของโลก

แกนนำได้ปราศรัยในการชุมนุม เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ของอินเดียและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีชีค ฮาซีนา ของบังกลาเทศ ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการกับอินเดีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปานปรีย์' ไม่ยืนยันกระแสข่าวแรงงานไทยเป็นทหารในกองทัพอิสราเอล รอตรวจสอบข้อมูล

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์แห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว SaiyidSulaiman Husaini ระบุว่ามีแรงงานไทยไปรับจ้างเป็นทหารอิสราเอล

เปิดภาพ 'พระหมอทวีศิลป์' บวชใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา ก่อนเดินทางบำเพ็ญสมณธรรม

เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ท่านคมสรณ์ ข่าวสารงานพระธรรมทูตอินเดีย" โพสต์ภาพและข้อความว่า ณ ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยาแดนตรัสรู้ วันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๖ โครงการอุปสมบทพระภิกษุ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่

'หมอทวีศิลป์' เข้ารับผ้าไตร ประทานจากสมเด็จพระสังฆราช พร้อมบวชที่อินเดีย 10 วัน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้เข้าพิธีขลิบผมและโกนผม เตรียมพร้อมเดินทางไปอุปสมบทระหว่างวันที่ 5-15 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินเดีย

‘การบินไทย‘ ปักธงรุกตลาดอินเดียรับเปิดฟรีวีซ่าเล็งขยาย 2 เส้นทางใหม่

‘การบินไทย’เตรียมขยาย 2 เส้นทางใหม่ พร้อมปรับใช้เครื่องบินลำใหญ่ รุกตลาดอินเดีย หลังรัฐบาลเปิดฟรีวีซ่า พร้อมคัมแบ็ค ‘กรุงเทพฯ - อิสตันบูล’ ในรอบ 26 ปี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ 1 ธ.ค.นี้ หวังเป็นฮับเชื่อมยุโรปและแอฟริกา