ฮ่องกง-มาเก๊า-จีนตอนใต้ เตรียมรับมือไต้ฝุ่นหมาอ๊อน

พายุไต้ฝุ่นหมาอ๊อนกำลังมุ่งหน้าสู่จีนตอนใต้ และจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อฮ่องกงและมาเก๊า

คลื่นลมแรงก่อตัวบริเวณอ่าววิคตอเรียในฮ่องกง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ขณะที่พายุไต้ฝุ่นหมาอ๊อนกำลังใกล้เข้ามา ทำให้ทางการฮ่องกงต้องออกคำเตือนให้ประชาชนหลบอยู่ในที่ปลอดภัยและเตรียมรับมือกับการโจมตี (Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า พายุไต้ฝุ่นหมาอ๊อน ซึ่งมีชื่อเดียวกับภูเขาในฮ่องกง กำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อเย็นวันพุธ และอยู่ห่างจากชายฝั่งทางใต้ของจีนประมาณ 300 กิโลเมตร

หอสังเกตการณ์ของฮ่องกงคาดว่า หมาอ๊อนจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะฮ่องกงมากที่สุดในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และอาจเคลื่อนตัวในรัศมี 200 กิโลเมตรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อพื้นที่ลุ่มต่ำที่อาจเผชิญน้ำท่วมสูง

หอสังเกตการณ์ฯได้ประกาศคำเตือนระดับ T8 ซึ่งแนะนำให้ผู้คนรีบกลับเข้าที่พักอาศัย รวมทั้งแนะนำให้ยกเลิกเรือข้ามฟากและยกเลิกชั้นเรียนของวัน แต่ระบบรถไฟใต้ดินของเมืองจะยังคงให้บริการตามปกติ

พายุหมาอ๊อนคาดว่าจะเคลื่อนตัวตามเส้นทางเดียวกับพายุไต้ฝุ่นฮาโตะในปี 2560 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 10 รายในมาเก๊า และทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างในฮ่องกง

คาดการณ์ว่า ศูนย์กลางของพายุจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งในเวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (09.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของวันพฤหัสบดี ใกล้กับเมืองชายฝั่งหยางเจียงของจีน ซึ่งอยู่ห่างจากมาเก๊าไปทางตะวันตกประมาณ 160 กิโลเมตร

ถือเป็นเหตุการณ์ปกติที่จีนถูกพายุไต้ฝุ่นพัดถล่มในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง โดยพายุมักก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ แล้วเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเข้าปะทะอาณาเขตของจีนทางตอนใต้ รวมถึงมาเก๊าและฮ่องกง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนขาช็อปไปทัวร์ฮ่องกงห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าเด็ดขาด!

เตือน! ห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด หากฝ่าฝืนครอบครองมีโทษจำคุก 7 ปี และปรับสูงสุด 4.5 ล้านบาท แต่หากผลิตนำเข้าโทษจำคุกตลอดชีวิต

'ป๊อก-มาร์กี้' บินแก้บน ฮ่องกง-มาเก๊า หลังทำยอดทะลุ 300 ล้าน!

รายการ ป๊อกกี้ On the run SS6 EP4 EP นี้ แดดดี้ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ และ หม่ามี้มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ขอมาในฐานะ ตัวพ่อ-ตัวแม่สายมู พาแฟนๆรายการไปเที่ยวไหว้พระขอพร กันที่ ฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมไปแก้บนกับทีมงาน Mindset