โพลทวิตเตอร์ยุส่ง 'อีลอน มัสก์' ขายหุ้นเทสลา 10%

อีลอน มัสก์ บุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกซึ่งมีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์มากกว่า 62 ล้านคน จัดทำโพลสอบถามว่าเขาควรขายหุ้นของเทสลา 10% เพื่อนำเงินมาจ่ายภาษีดีหรือไม่ ปรากฏว่าเกือบ 58% ของผู้ใช้ทวิตเตอร์ 3.5 ล้านรายเห็นด้วย

แฟ้มภาพ อีลอน มัสก์ (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า มัสก์สร้างความประหลาดใจด้วยการทวีตเมื่อคืนวันเสาร์ที่่ผ่านมา สอบถามผู้ติดตามทวิตเตอร์ของเขาที่มีถึง 62.8 ล้านคน ว่าเขาควรขายหุ้นของเขาในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เทสลา ออกไป 10% ดีหรือไม่ และบอกว่า เขาเตรียมพร้อมรับผลโพลที่จะออกมา แต่มัสก์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเขาจะขายหุ้นเมื่อใดหรือด้วยวิธีใด

ข้อเสนอของมัสก์มีออกมาภายหลังสมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสเสนอให้จัดเก็บภาษีพวกที่รวยล้นฟ้าให้มากขึ้น ด้วยการพุ่งเป้าที่การถือหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งตามปกติแล้วจะเสียภาษีก็ต่อเมื่อขายหุ้น มัสก์เคยวิจารณ์แผนดังกล่าวเมื่อปลายเดือนที่แล้ว โดยทวีตว่า "ในที่สุด พวกเขาดูดเงินของคนอื่นเกลี้ยงแล้ว และพวกเขาก็มาหาคุณ"

ในทวีตเมื่อวันเสาร์ ซีอีโอของเทสลาผู้นี้บอกว่า เขาไม่ได้รับเงินเดือนหรือโบนัสจากบริษัทต่างๆ ที่เขาบริหารหรือถือหุ้นอยู่ ซึ่งหมายความว่าเขาไม่มีรายได้ที่ต้องจ่ายภาษีเงินได้

อย่างไรก็ดี รายงานกล่าวว่า มัสก์ฟันรายได้มหาศาลจากผลตอบแทนผ่านออปชันของผู้ที่ครองหุ้นและหุ้นแปลงสภาพ เมื่อบริษัททำผลงานได้ตามเป้าหมายหรือราคาหุ้นเพิ่มขึ้นถึงระดับหนึ่ง

"กำไรที่ไม่เกิดขึ้นจริงอย่างมากมายที่เกิดในช่วงหลังมานี้กลายเป็นการหลีกเลี่ยงภาษี ฉะนั้นผมจึงเสนอขายหุ้น 10% ของผมในเทสลา" มัสก์ทวีต พร้อมกับทำโพลสอบถามทางทวิตเตอร์ว่า พวกเขาเห็นด้วยกับการขายหุ้นหรือไม่ "ผมมีแต่หุ้น ฉะนั้น วิธีเดียวที่ผมจะจ่ายภาษีส่วนบุคคลได้คือการขายหุ้น"

ผลที่ออกมาในวันจันทร์ มีผู้ตอบโพลของเขามากกว่า 3.5 ล้านคน โดยมี 57.9% ตอบว่า เห็นด้วย ล่าสุดมัสก์ยังไม่มีทีท่าต่อผลโพลดังกล่าว

ข้อมูลของบลูมเบิร์กระบุว่า มัสก์ถือหุ้นเทสลาอยู่ประมาณ 17% ถึงวันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นมูล 208.37 พันล้านดอลลาร์ แต่หากเขาขายหุ้น 10% ทางทฤษฎีมัสก์จะได้เงินไม่ถึง 21 พันล้านดอลลาร์

บลูมเบิร์กกล่าวว่า นอกจากหุ้นเทสลา มัสก์ยังมีหุ้นในบริษัทต่างๆ มากมายที่เขาก่อตั้งหรือเป็นผู้บริหาร เช่นบริษัทด้านประสาทเทคโนโลยีชื่อ นูราลิงค์ และสเปซเอ็กซ์ ในทางทฤษฎีเขาจึงเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยทรัพย์สินราว 338 พันล้านดอลลาร์.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อีลอน มัสก์ ฮุบ Twitter สำเร็จ ลุยภารกิจแรกปลดผู้บริหารเก่า

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี เจ้าของกิจการรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และธุรกิจอวกาศ Space X สามารถปิดดีลซื้อหุ้นบริษัทโซเชียลมีเดียชื่อดัง Twitter ได้เป็นที่เรียบร้อย โดยใช้วงเงินทั้งหมด 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์

'มัสก์' เผยสนซื้อ 'ผีแดง' แค่เล่นมุก แต่ยอมรับชื่นชอบทีมนี้ตั้งแต่เด็ก

หลังจากที่ อีลอน มัสก์ ออกมาทวิตว่าตนสนใจซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในช่วงเช้าของวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา เรียกเสียงฮือฮาจากโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

ฮือฮา! 'อีลอน มัสก์' ทวิตสนเทคโอเวอร์ 'แมนฯ ยู'

อีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดังชาวอเมริกัน เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งในโลกโซเชียล เมื่อโพสต์ข้อความระบุว่าตนสนใจซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด