โนรูถล่มเวียดนามและลาว อพยพหลายแสน

พายุไต้ฝุ่นโนรูขึ้นฝั่งเวียดนาม พัดถล่มบ้านเรือนและทำให้ไฟฟ้าดับทั่วภาคกลางของประเทศ ขณะที่ประชาชนต้องอพยพออกนอกพื้นที่เสี่ยงภัยหลายแสนคน

หญิงเวียดนามทำความสะอาดบ้านของเธอบนถนนที่ถูกน้ำท่วมหลังจากพายุไต้ฝุ่นโนรูขึ้นฝั่งที่เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 28 กันยายน (Photo by Nhac NGUYEN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 28 กันยายน 2565 กล่าวว่า พายุไต้ฝุ่นโนรูขึ้นฝั่งและเคลื่อนตัวเข้าถล่มเมืองดานัง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของเวียดนามในวันพุธ

แรงลมขนาด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ตึกสูงหลายแห่งสั่นสะเทือน ประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพออกนอกพื้นที่และหลบภัยยังศูนย์พักพิงชั่วคราว ขณะที่ทางการออกคำเตือนดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันจากอิทธิพลที่หลงเหลือจากพายุไต้ฝุ่น

กระทรวงกลาโหมเวียดนามได้ระดมกำลังทหารประมาณ 40,000 นายและอาสาสมัคร 200,000 นาย พร้อมกับยานเกราะและเรือรบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ ตามรายงานจากสื่อของรัฐ

ในช่วงเย็นวันพุธ พายุได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคใต้ของลาว

ทางการลาวได้สั่งให้เฝ้าระวังเขื่อนอย่างใกล้ชิด และเรียกร้องให้ประชาชนหาที่พักพิงสำหรับตนเองและปศุสัตว์ เช่นเดียวกับทางการกัมพูชาที่แจ้งเตือนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ลุ่มซึ่งได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วงไม่กี่วันมานี้ ให้ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองผบ.ตร. รับตัว 2 ผู้ต้องหาคดีปล้นฆ่าพ่อค้ารถหลุดจำนำ หลบหนีข้ามฝั่งลาว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. , พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.ภ.4, พล.ต.ต.พรชัย ชะลอเดช ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น ได้รับมอบตัวผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายพันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี

ร่วมกันอนุรักษ์! ชุมชนเขมร 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ลงแขกเกี่ยวข้าวอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม

ชุมชนเขมรบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง เขมร ส่วย ลาว  ลงแขกเกี่ยวข้าว อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั่งเดิม สืบต่อไปให้ชาวนานรุ่นลูกรุ่นหลาน

ล่าก๊วนค้ายาโยงคนขับรถบรรทุกน้ำมัน ขนยาบ้า ไอซ์ อี

ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เร่งขยายผลเครือข่ายยาเสพติดหลังจับกุมคนขับรถบรรทุกน้ำมัน ลอบขนยาบ้า 3.8 ล้านเม็ด ยาไอซ์ และยาอี เข้าประเทศ ถอดจีพีเอสออกหวั่นบริษัทติดตาม

อดีตรมต.ยุคปู เสียใจอย่างยิ่งข้าวหอมมะลิไทยเสียแชมป์ให้ 'ข้าวผกาลำดวน'

วันนี้ ในความรู้สึกที่เป็นคนไทย รักชื่อเสียงของข้าวไทย รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็นว่า รัฐบาลนี้ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับลำดับข้าวไทยว่าข้าวไทยจะอยู่ในลำดับที่ 1

คณะรมว.กลาโหมอาเซียน กังวลการขยายอิทธิพลนำสู่ความขัดแย้งของภูมิภาค

พลเอก คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมคณะ รมว.กห.อาเซียน เข้าเยี่ยมคำนับและรับฟังปาฐกถาพิเศษ จากสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นรม.กัมพูชา ณ รร. Sokha เสียมราฐ