เมียนมาจำคุก3ปี‘ซูจี-ที่ปรึกษาชาวออสซี่’

ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจําคุกอองซาน ซูจี และฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อดีตที่ปรึกษาของซูจี คนละ 3 ปี เมื่อวันพฤหัสบดี จากความผิดกฎหมายความลับทางราชการ

              เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2565 อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวันเดียวกันว่า ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจําคุกอองซาน ซูจี เพิ่มอีก 3 ปี และตัดสินจำคุกฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อดีตที่ปรึกษของซูจี 3 ปีเช่นกัน ทั้งซูจีและเทอร์เนลล์ถูกควบคุมตัวตั้งแต่หลังรัฐประหารในเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

              แหล่งข่าวเผยกับเอเอฟพีว่า ฌอน เทอร์เนลล์, อองซาน ซูจี และผู้ต้องหาอีก 3 คน ถูกตัดสินจําคุกคนละ 3 ปี ภายใต้พระราชบัญญัติความลับทางราชการ โดยเสริมว่าซูจีจะยื่นอุทธรณ์คําตัดสินของเธอ

              แหล่งข่าวเผยด้วยว่า ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินโทษจำคุกเทอร์เนลล์อีก 3 ปี จากความผิดพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองของประเทศ เขาจะรับโทษจําคุกในคดีที่ 2 ไปพร้อมกัน และโทษจําคุกของเขามีสิทธิ์จะได้รับการลดหย่อน เนื่องจากเขาถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร

              เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย แถลงหลังข่าวเมียนมาตัดสินโทษจำคุกนักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียผู้นี้ โดยไม่ยอมรับการตัดสินโทษของศาลรัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาในทันที ระบุว่านักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียผู้นี้ถูกไต่สวนคดีใน "ศาลปิด" เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียพยายามทุกวิถีทางเพื่อเข้ารับฟังคําตัดสินของศาล แต่ถูกปฏิเสธ

              ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดต่อสาธารณะสำหรับความผิดที่เทอร์เนลล์ถูกกล่าวหา แม้ว่าสถานีโทรทัศน์ทางการเมียนมารายงานว่า เขาทำความผิดจากการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินที่เป็นความลับของประเทศ และพยายามหนีออกนอกประเทศ

              ฮา วู ภรรยาของเทอร์เนลล์แถลงหลังทราบข่าวสามีโดนโทษจำคุกว่า เป็นเรื่องใจสลายสำหรับฉัน, ลูกสาวของเรา, พ่อวัย 85 ปีของฌอนและครอบครัวของเรา สามีของฉันถูกคุมขังในเรือนจําเมียนมาเกือบ 2 ใน 3 ของโทษจําคุกแล้ว โปรดพิจารณาผลงานที่เขาทําเพื่อเมียนมาและเนรเทศเขาตอนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง

ทบ. คุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ต่างด้าวทะลักข้ามฝั่งกว่า 1,500 คน ชาวอินเดียมากสุด

ทบ.เผยสถานการณ์ชายแดนไทย–เมียนมา ยังคงเฝ้าระวังใกล้ชิด หลังแรงงานต่างชาติหลบหนีจากพื้นที่โครงการ KK-Park ข้ามมายังฝั่งไทยกว่า 1,500 คน

'จตุพร' จี้เร่งจัดการแก๊งสแกมเมอร์ ชี้ทั่วโลกเอาจริงแล้ว เมียนมาทิ้งบอมบ์ล้างบาง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 31 ต.ค. 2568 กรณีปราบปรามสแ

รวบชาวฟิลิปปินส์ แก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ หลบหนีเข้าไทยหลังถูกกวาดล้างจากเมียนมา

พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป.,ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว ชาวฟิลิปินส์ 21 ราย ข่อหาเป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติฟิลิปปินส์)