รัสเซียระดมกำลังสำรองครบ 300,000 นายแล้ว

รัสเซียใช้เวลาเพียง 1 เดือนในการระดมกำลังสำรองครบตามเป้า 300,000 นาย ภายหลังประธานาธิบดีปูตินออกคำสั่งระดมพลทางทหารบางส่วนในรัสเซีย เพื่อเพิ่มระดับปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (ซ้าย) และเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย (กลาง) พบปะกับเหล่าทหารในระหว่างการเยือนศูนย์ฝึกทหารเขตตะวันตกสำหรับกำลังพลกองหนุน บริเวณนอกเมืองไรยาซาน (Photo by Mikhail Klimentyev / SPUTNIK / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย แถลงต่อประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับภารกิจระดมกำลังสำรองตามคำสั่งที่ปูตินเคยกำหนดไว้ปลายเดือนกันยายน

ชอยกูระบุว่า ภารกิจเรียกระดมกำลังสำรอง 300,000 นาย หรือ 1% ของจำนวนกำลังพลทั้งประเทศเพื่อเพิ่มระดับปฏิบัติการทางทหารในยูเครน สำเร็จลุล่วงแล้ว

ชอยกูเสริมว่า "ยังไม่มีการระดมกำลังเพิ่มเติมหลังจากนี้" และย้ำว่ารัสเซียยังคงต้องการอาสาสมัครและทหารรับจ้าง

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศเมื่อปลายเดือนกันยายนว่า จะระดมกำลังพลบางส่วนเพื่อสนับสนุนกองกำลังทหารของรัสเซียสำหรับภารกิจในยูเครน ซึ่งรัสเซียพ่ายแพ้จากการสู้รบภาคพื้นดิน

ชอยกูกล่าวว่า กำลังพลที่ระดมมาได้ 82,000 นายถูกส่งไปยังยูเครนแล้ว โดย 41,000 นายถูกส่งไปประจำการในหน่วยทหาร ส่วนกำลังพลที่เหลืออีก 218,000 นาย อยู่ระหว่างการฝึกในรัสเซีย

"ข้าพเจ้าอยากจะกล่าวขอบคุณกำลังพลทั้งหลายสำหรับการอุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ปกป้องบ้านเมืองด้วยความรักชาติ" ปูตินกล่าวผ่านชอยกู หลังรับทราบความสำเร็จของคำสั่งดังกล่าว

คำสั่งระดมพลเมื่อปลายเดือนกันยายน ก่อให้เกิดความวุ่นวายและการประท้วงในรัสเซีย พลเมืองชายหลายคนอพยพไปต่างประเทศเพื่อหลีกหนีการถูกเรียกตัวไปสู้รบ ขณะที่นานาชาติต่างประณามคำสั่งดังกล่าวของปูติน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง

นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน

พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’

“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้

ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย

'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย

รัสเซีย พร้อมจัดส่งน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป

รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน

ล่าระทึก 'ดีเจรัสเซีย' เอเย่นต์ยานรกรายใหญ่ สั่งซื้อผ่าน AI ขุดดินรับของ

ปฏิบัติการสกัดระทึกย่านชุมชน ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายชาวต่างชาติพักอาศัยในซอยบ่อขยะ ต.เกาะพะงัน ลักลอบขายยาเสพติดหลายชนิดให้กับนักท่องเที่ยว