อดีตพนง.6คน‘แอปเปิลเดลี’รับสารภาพผิด

อดีตพนักงานอาวุโส 6 คนของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี สื่อวิจารณ์รัฐบาลจีนและฮ่องกงที่ปิดตัวลงเมื่อปีที่แล้ว รับสารภาพผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ว่า อดีตพนักงานอาวุโส 6 คนของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีที่เป็นหนังสือพิมพ์แทบลอยด์เรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง รับสารภาพผิดฐานสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติเมื่อวันอังคาร

          คดีนี้เป็นส่วนหนึ่งของหลายคดีในฮ่องกงที่เกิดขึ้น หลังจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงในปี 2563 เพื่อปราบปรามผู้เห็นต่างและจัดการกับองค์กรข่าวและพนักงานในองค์กรเป็นครั้งแรก

          หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนและฮ่องกงอย่างเจ็บแสบมาหลายปี และสนับสนุนการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ของชาวฮ่องกงในปี 2562

          หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีต้องปิดกิจการลงหลังจากแหล่งเงินทุนของหนังสือพิมพ์โดยทางการฮ่องกงยึดทรัพย์ และพนักงานอาวุโสหลายคนของหนังสือพิมพ์ รวมถึง จิมมี ไหล่ ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์โดนตั้งข้อหาและถูกจับฐานฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

          อดีตบรรณาธิการอาวุโส 4 คน และอดีตนักเขียน 2 คน ของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี รับสารภาพผิดต่อศาลสูงฮ่องกงเมื่อวันอังคาร ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติ

          อดีตพนักงานอาวุโสของแอปเปิลเดลีทั้ง 6 คน ได้แก่ เฉิ่ง กิมฮง อดีตบรรณาธิการบริหาร, ชาน ปุยมัน ผู้ช่วยบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา, หลอ ไว่กวง หัวหน้ากองบรรณาธิการ, ลัม มันชุง บรรณาธิการบริหารและนักเขียนอาวุโส 2 คน ของหนังสือพิมพ์คือ ฟง ไว่คง และหยอง ชิงกี

          อัยการฮ่องกงกล่าวหาจำเลยทั้ง 6 คน ใช้หนังสือพิมพ์แอปเปลเดลีเผยแพร่เนื้อหาเรียกร้องให้ต่างชาติคว่ำบาตรจีน โดยนำเสนอหลักฐานเป็นบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์มากกว่า 160 ชิ้น ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562

          อัยการไม่ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 6 คน ในข้อหาปลุกปั่นยุยง โดยแลกกับให้จำเลยรับสารภาพผิดฐานในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ชื่นชมนายกฯ-รัฐบาลไทยจัดเอเปก เชื่อมั่นประสบผลสำเร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หารือทวิภาคีแบบสั้น (pull-aside) กับนายจอห์น ลี คา-ชิว (The Honourable John Lee Ka-Chiu) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

'เอ็ดดี้' ข้องใจ 'อบจ.' แทรกแซงกิจการภายในของจีน เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบัน หนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

'อัษฎางค์' ข้องใจ 'อบจ.' วันที่ 13 ต.ค.เป็นวันสำคัญของชาติไทย แต่กลับสนับสนุน ฮ่องกง เป็นประเทศ เท่ากับ แทรกแซงกิจการภายในของจีน เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน