ปีเตอร์ พาเวล อดีตนายพลเกษียณของนาโต ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็ก

นายพลปีเตอร์ พาเวล ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ และกลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 4 ของสาธารณรัฐเช็ก

นายพลปีเตอร์ พาเวล อดีตหัวหน้าเสนาธิการกองทัพแห่งสาธารณรัฐเช็กและประธานคณะกรรมการการทหารขององค์การนาโต ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งและกลายเป็นประธานาธิบดีเช็กคนใหม่ เมื่อวันที่ 28 มกราคม (Photo by Michal Cizek / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2566 กล่าวว่า นายพลปีเตอร์ พาเวล ได้รับคะแนนเสียงทั้งหมด 58% จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเช็ก ตามรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติ

ขณะที่คู่แข่งขันในสนามเลือกตั้งระดับประเทศอย่างอันเดรจ บาบิส อดีตนายกรัฐมนตรีเช็ก ได้คะแนนเสียงไปเพียง 42% จากการนับคะแนนที่เสร็จสิ้นไปแล้วกว่าไป 99%

ปีเตอร์ พาเวล จึงกลายเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ และจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 4 ของสาธารณรัฐเช็กเมื่อผ่านพิธีรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

"ผมขอขอบคุณทั้งผู้ที่ลงคะแนนให้ผม และผู้ที่มาร่วมลงคะแนนเลือกตั้งในครั้งนี้ทุกคน เพราะพวกเขาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าพวกเขาให้เกียรติประชาธิปไตยและห่วงใยประเทศนี้" พาเวลกล่าวหลังได้รับชัยชนะ

พาเวลให้คำมั่นในช่วงหาเสียงว่า เขาจะเป็นประธานาธิบดีที่เป็นอิสระจากระบบพรรคการเมือง และจะสนับสนุนยูเครนให้ได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป นอกจากนี้พาเวลยังสนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน รวมทั้งการรับบุตรบุญธรรมของคู่รักเพศเดียวกันอีกด้วย

ปีเตอร์ พาเวล วัย 61 ปี จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม ต่อจากประธานาธิบดีมิลอช เซมัน นักการเมืองที่มักพูดจาโผงผางและมีวาทกรรมที่สร้างความแตกแยก อีกทั้งยังเคยฝักใฝ่รัสเซีย ก่อนกลับลำในเวลาต่อมาหลังรัสเซียรุกรานยูเครน

พาเวลจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยการทหาร ก่อนได้รับการประดับยศให้เป็นวีรบุรุษในสงครามเซอร์โบ-โครเอเชียเมื่อเขาช่วยปลดปล่อยกองทหารฝรั่งเศสจากเขตสงคราม หลังจากนั้นเขาไต่เต้าขึ้นเป็นหัวหน้าเสนาธิการกองทัพแห่งสาธารณรัฐเช็ก ก่อนกลายเป็นประธานคณะกรรมการการทหารขององค์การนาโต (NATO)

ในฐานะประธานาธิบดี บทบาทส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องด้านพิธีการ โดยประธานาธิบดีเช็กมีหน้าที่เสนอชื่อรัฐบาล, เลือกผู้ว่าการธนาคารกลางและตุลาการรัฐธรรมนูญ และทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการกองทัพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบดมินตันไทยแรงไม่ตก 'ภีม-ทีม'คว้าแชมป์ชายคู่ เช็กอินเตอร์ฯซีรี่ย์

การแข่งขันแบดมินตัน "เช็ก โอเพ่น 2022” ทัวร์นาเมนต์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ซีรี่ย์ ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565 มีนักกีฬาแบดมินตันดาวรุ่งของไทยทำผลงานผ่านเข้ามาถึงในรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จในประเภทชายคู่

นักร้องชาวเช็กไม่ฉีดวัคซีนจงใจติดโควิดสุดท้ายป่วยตาย

นักร้องเพลงพื้นบ้านชาวเช็กวัย 57 ปี ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่จงใจทำให้ตนเองติดเชื้อไวรัสนี้จากสมาชิกในครอบครัว หวังมีภูมิคุ้มกันใช้เบิกทางในการเข้าเซานาและโรงละคร สุดท้ายป่วยเสียชีวิตโดยไม่ทันรักษาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา