นักร้องชาวเช็กไม่ฉีดวัคซีนจงใจติดโควิดสุดท้ายป่วยตาย

นักร้องเพลงพื้นบ้านชาวเช็กวัย 57 ปี ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่จงใจทำให้ตนเองติดเชื้อไวรัสนี้จากสมาชิกในครอบครัว หวังมีภูมิคุ้มกันใช้เบิกทางในการเข้าเซานาและโรงละคร สุดท้ายป่วยเสียชีวิตโดยไม่ทันรักษาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ฮานา ฮอร์กา ขณะแสดงร่วมกับวง Asonance (Youtube Screenshot)

รายงานของเอเอฟพีและบีบีซีเปิดเผยคำบอกเล่าจากยาน เร็ก ลูกชายของฮานา ฮอร์กา นักร้องเพลงพื้นบ้านสมาชิกวง Asonance ของสาธารณรัฐเช็ก ว่ามารดาของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเธอจงใจทำให้ตนเองติดเชื้อไวรัสนี้ เมื่อตัวเขาและพ่อของเขา ซึ่งต่างฉีดวัคซีนแล้ว ติดเชื้อไวรัสช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่ตัวเธอกลับปฏิเสธจะแยกตัวจากพวกเขา ที่ต้องกักตัวนาน 1 สัปดาห์

"แม่ตัดสินใจใช้ชีวิตต่อไปตามปกติกับพวกเรา และยอมติดโรคมากกว่าจะไปฉีดวัคซีน" เร็กกล่าวกับสถานีวิทยุ iRozhlas.cz. เมื่อวันจันทร์

สองวันก่อนจะเสียชีวิต ฮอร์กาโพสต์ทางโซเชียลมีเดียว่า เธอรอดตาย และตอนนี้เธอจะได้ไปโรงละคร, เซานา, ดูคอนเสิร์ต และไปเที่ยวทะเล

ทั้งนี้ รัฐบาลเช็กออกกฎว่า การเข้าสถานที่ทางสังคมและวัฒนธรรม รวมถึงโรงหนัง, บาร์ และคาเฟ จะต้องมีหลักฐานพิสูจน์ว่าฉีดวัคซีนแล้ว หรือเป็นผู้ที่เพิ่งติดเชื้อไวรัสโควิดเมื่อไม่นานมานี้

เร็กบอกกับบีบีซีว่า เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต แม่ของเขาบอกว่า เธอรู้สึกดีขึ้นแล้ว และแต่งตัวจะออกไปเดินเล่น แต่แล้วเธอรู้สึกปวดหลังและกลับไปนอนในห้อง "แค่ราว 10 นาที ทุกอย่างก็จบลง" เขากล่าว "เธอขาดใจตาย"

เขาย้ำว่า แม้ว่าแม่ของเขาจะไม่ยอมฉีดวัคซีน ไม่ว่าคนในครอบครัวจะเกลี้ยกล่อมอย่างไร แต่เธอก็ไม่ได้เชื่อทฤษฎีสมคบคิดพิสดารใดๆ เพียงแต่คิดว่าแค่ติดเชื้อคงไม่เป็นไร เขาหวังว่าการบอกเล่าเรื่องราวของแม่จะโน้มน้าวให้คนอื่นยอมฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ดี เขากล่าวโทษขบวนการต่อต้านวัคซีนในเช็กว่าเป็นต้นเหตุ พวกผู้นำขบวนการเหล่านี้โน้มน้าวให้แม่เขาต่อต้านวัคซีน ถือว่าพวกนี้มือเปื้อนเลือด

สาธารณรัฐเช็กซึ่งมีประชากร 10.7 ล้านคน มีประชากรฉีดวัคซีนครบโดสแล้วแค่ราว 63% เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วสหภาพยุโรป ซึ่งอยู่ที่ 69%

วันพุธที่่ผ่านมา เช็กมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากเป็นสถิติสูงสุดอีก ที่ 28,469 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ เตือนเฝ้าระวัง ‘ฝีดาษลิง’ หวั่นซ้ำรอยป้องกันโควิด-19

อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าเรื่อง Monkeypox นั้นคงต้องระวังให้มากๆ เพราะเห็นบทเรียนจากการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19