นักร้องชาวเช็กไม่ฉีดวัคซีนจงใจติดโควิดสุดท้ายป่วยตาย

นักร้องเพลงพื้นบ้านชาวเช็กวัย 57 ปี ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่จงใจทำให้ตนเองติดเชื้อไวรัสนี้จากสมาชิกในครอบครัว หวังมีภูมิคุ้มกันใช้เบิกทางในการเข้าเซานาและโรงละคร สุดท้ายป่วยเสียชีวิตโดยไม่ทันรักษาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ฮานา ฮอร์กา ขณะแสดงร่วมกับวง Asonance (Youtube Screenshot)

รายงานของเอเอฟพีและบีบีซีเปิดเผยคำบอกเล่าจากยาน เร็ก ลูกชายของฮานา ฮอร์กา นักร้องเพลงพื้นบ้านสมาชิกวง Asonance ของสาธารณรัฐเช็ก ว่ามารดาของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเธอจงใจทำให้ตนเองติดเชื้อไวรัสนี้ เมื่อตัวเขาและพ่อของเขา ซึ่งต่างฉีดวัคซีนแล้ว ติดเชื้อไวรัสช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่ตัวเธอกลับปฏิเสธจะแยกตัวจากพวกเขา ที่ต้องกักตัวนาน 1 สัปดาห์

"แม่ตัดสินใจใช้ชีวิตต่อไปตามปกติกับพวกเรา และยอมติดโรคมากกว่าจะไปฉีดวัคซีน" เร็กกล่าวกับสถานีวิทยุ iRozhlas.cz. เมื่อวันจันทร์

สองวันก่อนจะเสียชีวิต ฮอร์กาโพสต์ทางโซเชียลมีเดียว่า เธอรอดตาย และตอนนี้เธอจะได้ไปโรงละคร, เซานา, ดูคอนเสิร์ต และไปเที่ยวทะเล

ทั้งนี้ รัฐบาลเช็กออกกฎว่า การเข้าสถานที่ทางสังคมและวัฒนธรรม รวมถึงโรงหนัง, บาร์ และคาเฟ จะต้องมีหลักฐานพิสูจน์ว่าฉีดวัคซีนแล้ว หรือเป็นผู้ที่เพิ่งติดเชื้อไวรัสโควิดเมื่อไม่นานมานี้

เร็กบอกกับบีบีซีว่า เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต แม่ของเขาบอกว่า เธอรู้สึกดีขึ้นแล้ว และแต่งตัวจะออกไปเดินเล่น แต่แล้วเธอรู้สึกปวดหลังและกลับไปนอนในห้อง "แค่ราว 10 นาที ทุกอย่างก็จบลง" เขากล่าว "เธอขาดใจตาย"

เขาย้ำว่า แม้ว่าแม่ของเขาจะไม่ยอมฉีดวัคซีน ไม่ว่าคนในครอบครัวจะเกลี้ยกล่อมอย่างไร แต่เธอก็ไม่ได้เชื่อทฤษฎีสมคบคิดพิสดารใดๆ เพียงแต่คิดว่าแค่ติดเชื้อคงไม่เป็นไร เขาหวังว่าการบอกเล่าเรื่องราวของแม่จะโน้มน้าวให้คนอื่นยอมฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ดี เขากล่าวโทษขบวนการต่อต้านวัคซีนในเช็กว่าเป็นต้นเหตุ พวกผู้นำขบวนการเหล่านี้โน้มน้าวให้แม่เขาต่อต้านวัคซีน ถือว่าพวกนี้มือเปื้อนเลือด

สาธารณรัฐเช็กซึ่งมีประชากร 10.7 ล้านคน มีประชากรฉีดวัคซีนครบโดสแล้วแค่ราว 63% เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วสหภาพยุโรป ซึ่งอยู่ที่ 69%

วันพุธที่่ผ่านมา เช็กมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากเป็นสถิติสูงสุดอีก ที่ 28,469 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า