พม่าประท้วงเงียบ2ปีรัฐประหาร

ชาวเมียนมาประท้วงเงียบในวันครบรอบ 2 ปีการก่อรัฐประหารเมื่อวันพุธ ถนนหลักในเมืองต่างๆ ของประเทศแทบร้างยานพาหนะและผู้คน ร้านค้าต่างๆ ปิดให้บริการ ชาวเมียนมาที่อยู่ในต่างประเทศออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในหลายเมือง รวมถึงในกรุงเทพฯ

              สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นวันครบ 2 ปีการรัฐประหารในเมียนมา นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านรัฐประหารเรียกร้องประชาชนทั่วประเทศปิดกิจการร้านค้าและให้อยู่ในบ้านตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐประหารด้วยความเงียบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนหลายสายในนครย่างกุ้งแทบร้างยานพาหนะแลผู้คนตั้่งแต่ช่วงเช้า

              ถนนทุกสายที่มุ่งหน้าสู่เจดีย์ชเวดากองในนครย่างกุ้งที่ปกติมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางไปสักการะ แต่ในวันพุธแทบร้างผู้คน

              รถโดยสารประจำทางส่วนใหญ่ในนครย่างกุ้งแทบไม่มีผู้โดยสาร ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรักษาการณ์อย่างเข้มงวด

              ขณะที่ในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เมื่อวันอังคาร อยู่ในสภาพเงียบเชียบเช่นเดียวกับนครย่างกุ้ง ชาวเมืองมัณฑะเลย์รายหนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า ย่านที่อยู่ของเขามีผู้คนออกมาเดินแค่ 2-3 คน และแทบจะไม่มีกิจกรรมใดๆ บนถนนสายหลักของเมือง

              สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ภาพถนนหลายสายที่ว่างเปล่าในเมืองมอละมไยน์ทางตะวันออกของเมียนมา

              ส่วนชาวเมียนมาที่อยู่ในต่างประเทศออกมาชุมนุมกันหลายเมือง ชาวเมียนมาราว 300 คน ชุมนุมด้านหน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ ตะโกนคำขวัญต่อต้านทหารที่ทำการรัฐประหาร และถือภาพถ่ายของอองซาน ซูจี และมีการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์

              ผู้ชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ ตะโกนว่า "เราเป็นประชาชน เราต้องการอนาคต" และ "การปฏิวัติจะต้องได้รับชัยชนะ"

              รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่ก่อตั้งโดยแกนนำฝ่ายต่อต้านคณะรัฐประหาร ออกแถลงการณ์ในโอกาสครบ 2 ปีรัฐประหารว่า เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ที่ประชาชนชาวเมียนมายืนหยัดเคียงข้างกันด้วยความกล้าหาญ ต่อต้านอย่างแน่วแน่ต่อมิน อ่อง หล่าย และกองทัพเมียนมาที่โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง พวกเราและพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ที่ต่อต้านกองทัพเมียนมามาหลายสิบปี จะร่วมกันต่อสู้เพื่อยุติการยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมายของกองทัพเมียนมา

              สหรัฐอเมริกา, แคนาดาและอังกฤษ ประกาศคว่ำบาตรเมียนมารอบใหม่ในโอกาสครบ 2 ปีการทำรัฐประหาร ส่วนออสเตรเลียประกาศคว่ำบาตรเมียนมาครั้งแรกพุ่งเป้าไปที่สมาชิกของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

              เตท นอง นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในภาคสะกายทางเหนือของเมียนมา ที่ทหารและนักรบต่อต้านรัฐประหารมักปะทะกันบ่อยครั้งเผย ความปรารถนาหลักของเขาในปี 2566 คือเสรีภาพและได้กลับบ้าน เราเผชิญความยากลำบากมามาก เราต้องการมีความสุข ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ แต่เราสูญเสียทุกอย่าง ขณะนี้เราใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในป่าและต้องอยู่ห่างจากเขตเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' คุยจ้อแกนนำ 3 นิ้ว รับรองจะไม่มีรัฐประหารอีก ถ้าบ้านเมืองไม่ลุกเป็นไฟ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงได้ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา มาอยู่กับ พปชร. ว่า พล.อ.ธรรมรักษ์จะมาช่วยดูภาคอีสาน โดยภาคอีสานมีคนดูแลอยู่แล้ว ท่านจะเข้ามาช่วยเสริม ดูแลทั้งหมดในภาพรวม

'เด็กธนาธร' หลอน! จะเลือกตั้งอยู่แล้ว ดันกลัวรัฐประหาร

นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน เพื่อนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Th

'เศรษฐา' โยนกลองโทษรัฐประหาร ไม่สน ส.ว.วันชัย เตือนระวังซ้ำรอยทักษิณ-ยิ่งลักษณ์

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส. แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร อดีตส.ส.พิจิตร พรรคเพื่อไทย

คนละมุมบิ๊กป้อม! นายกฯ ยันนำประเทศสงบเรียบร้อย ตอนนี้ไม่มีบรรยากาศขัดแย้งเหมือนอดีต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยทันทีที่เห็นผู้สื่อข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ถามว่าทำไมอยู่กันน้อย

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ