
ชาวเมียนมาประท้วงเงียบในวันครบรอบ 2 ปีการก่อรัฐประหารเมื่อวันพุธ ถนนหลักในเมืองต่างๆ ของประเทศแทบร้างยานพาหนะและผู้คน ร้านค้าต่างๆ ปิดให้บริการ ชาวเมียนมาที่อยู่ในต่างประเทศออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในหลายเมือง รวมถึงในกรุงเทพฯ
สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นวันครบ 2 ปีการรัฐประหารในเมียนมา นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านรัฐประหารเรียกร้องประชาชนทั่วประเทศปิดกิจการร้านค้าและให้อยู่ในบ้านตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐประหารด้วยความเงียบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนหลายสายในนครย่างกุ้งแทบร้างยานพาหนะแลผู้คนตั้่งแต่ช่วงเช้า
ถนนทุกสายที่มุ่งหน้าสู่เจดีย์ชเวดากองในนครย่างกุ้งที่ปกติมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางไปสักการะ แต่ในวันพุธแทบร้างผู้คน
รถโดยสารประจำทางส่วนใหญ่ในนครย่างกุ้งแทบไม่มีผู้โดยสาร ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรักษาการณ์อย่างเข้มงวด
ขณะที่ในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เมื่อวันอังคาร อยู่ในสภาพเงียบเชียบเช่นเดียวกับนครย่างกุ้ง ชาวเมืองมัณฑะเลย์รายหนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า ย่านที่อยู่ของเขามีผู้คนออกมาเดินแค่ 2-3 คน และแทบจะไม่มีกิจกรรมใดๆ บนถนนสายหลักของเมือง
สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ภาพถนนหลายสายที่ว่างเปล่าในเมืองมอละมไยน์ทางตะวันออกของเมียนมา
ส่วนชาวเมียนมาที่อยู่ในต่างประเทศออกมาชุมนุมกันหลายเมือง ชาวเมียนมาราว 300 คน ชุมนุมด้านหน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ ตะโกนคำขวัญต่อต้านทหารที่ทำการรัฐประหาร และถือภาพถ่ายของอองซาน ซูจี และมีการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์
ผู้ชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ ตะโกนว่า "เราเป็นประชาชน เราต้องการอนาคต" และ "การปฏิวัติจะต้องได้รับชัยชนะ"
รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่ก่อตั้งโดยแกนนำฝ่ายต่อต้านคณะรัฐประหาร ออกแถลงการณ์ในโอกาสครบ 2 ปีรัฐประหารว่า เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ที่ประชาชนชาวเมียนมายืนหยัดเคียงข้างกันด้วยความกล้าหาญ ต่อต้านอย่างแน่วแน่ต่อมิน อ่อง หล่าย และกองทัพเมียนมาที่โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง พวกเราและพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ที่ต่อต้านกองทัพเมียนมามาหลายสิบปี จะร่วมกันต่อสู้เพื่อยุติการยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมายของกองทัพเมียนมา
สหรัฐอเมริกา, แคนาดาและอังกฤษ ประกาศคว่ำบาตรเมียนมารอบใหม่ในโอกาสครบ 2 ปีการทำรัฐประหาร ส่วนออสเตรเลียประกาศคว่ำบาตรเมียนมาครั้งแรกพุ่งเป้าไปที่สมาชิกของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง
เตท นอง นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในภาคสะกายทางเหนือของเมียนมา ที่ทหารและนักรบต่อต้านรัฐประหารมักปะทะกันบ่อยครั้งเผย ความปรารถนาหลักของเขาในปี 2566 คือเสรีภาพและได้กลับบ้าน เราเผชิญความยากลำบากมามาก เราต้องการมีความสุข ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ แต่เราสูญเสียทุกอย่าง ขณะนี้เราใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในป่าและต้องอยู่ห่างจากเขตเมือง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สลด! รถตู้พุ่งชนสาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ดับ 1 เจ็บ 1
ร.ต.ท.ธนวัฒน์ เจริญสุข รองสว.(สอบสวน) สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุ รถตู้ชนคนข้ามถนน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หน้าบริษัทแสตนดาร์ดแคน จำกัด ถนนเทพารักษ์ กม.14
ไทยยินดีเมียนมาย้าย ‘ซูจี’ กลับกักตัวบ้านพัก
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย รัฐบาลไทยยินดีรัฐบาลเมียนมาย้าย นาง ออง ซาน ซู จี กลับมากักตัว
6 แรงงานเมียนมา รุมกระทืบคนไทย แค่ต่อว่าเคาะห้องผิด
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกัน หอพักแห่งหนึ่งภายในซอยเทพารักษ์ 90 ตำบลเทพารักษ์
'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน
หนุ่มพม่า ล้วงอกสาวกลางงานสงกรานต์ สุดท้ายถูกกระทืบน่วม
เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางเสาธง รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันมีผู้บาดเจ็บ บริเวณปากซอย ฝ 5 ชุมชนการเคหะเมืองใหม่บางพลี ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นจุดที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
หนุ่มเมียนมาหึงโหด! ทุบขวดเบียร์กระหน่ำแทงแฟนเก่า ก่อนแทงคอตัวเอง
ศูนย์กู้ชีพปราการ รับแจ้งเหตุมีคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ ที่หน้าห้องเช่าไม่มีชื่อ ภายในซอยสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์ ตำบลบางโฉลง

