
ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงเมื่อวันอังคารถึงการยกเลิกมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงพยายามดึงดูดนักท่องเที่ยว และผู้มีความสามารถจากต่างประเทศกลับมาช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยเพื่อควบคุมการระบาดโควิด-19 ถูกบังคับใช้มาแล้วกือบ 1,000 วัน
สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า จอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงเมื่อเช้าวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 จะยกเลิกบังคับการสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ทั้งพื้นที่ในร่ม กลางแจ้ง และรถโดยสารสาธารณะ นับเป็นการยุติมาตรการที่บังคับใช้เพื่อป้องกันการระบาดเชื้อโควิด-19 ในฮ่องกงมาเกือบ 1,000 วัน
ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศและดินแดนไม่กี่แห่งในโลก ที่ยังบังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่กลางแจ้ง ผู้ฝ่าฝืนถูกลงโทษปรับเป็นเงินก้อนโต
การยกเลิกมาตรการบังคับสวมหน้ากากของทางการฮ่องกง มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลฮ่องกงพยายามดึงนักท่องเที่ยวและผู้มีความสามารถจากต่างประเทศกลับมาช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอย
จอห์น ลี แถลงเมื่อวันอังคารว่า เราคิดว่าเป็นเวลาดีที่สุดที่จะตัดสินใจยกเลิกมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัย เป็นการส่งสารที่ชัดเจนว่าฮ่องกงเริ่มต้นกลับสู่ภาวะปกติอย่างครอบคลุม ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ
ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกล่าวเสริมว่า สำหรับโรงพยาบาลต่างๆ และบ้านพักผู้สูงอายุ สามารถกำหนดข้อบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยได้ ถ้าตัดสินใจว่าการสวมหน้ากากอนามัยยังเป็นสิ่งจำเป็นในสถานที่ดังกล่าว
ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายคนตั้งคำถามเพิ่มขึ้น ถึงความจำเป็นในเรื่องการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในฮ่องกงที่เผชิญกับการระบาดของโควิด-19 มาแล้วหลายระลอก ซึ่งน่าจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันไวรัสโคโรนาระดับสูงในฮ่องกง
สมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกงให้ความเห็นว่า การบังคับสวมหน้ากากอนามัยเป็นอันตรายต่อนักเรียน ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวและกลุ่มธุรกิจเตือนว่า การบังคับสวมหน้ากากอนามัยเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของฮ่องกงในสายตาของชาวโลก
ทางการฮ่องกงกำหนดโทษปรับสูงถึง 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 45,034 บาท สำหรับผู้ละเมิดกฎบังคับสวมหน้ากากอนามัย จากข้อมูลของทางการ ถึงสิ้นปี 2565 มีการลงโทษปรับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยไปแล้วมากกว่า 22,000 ครั้ง ได้เงินค่าปรับคิดเป็น 111.56 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 502.40 ล้านบาท
หลายประเทศในภูมิภาคนี้ยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยสิงคโปร์ยกเลิกบังคับสวมหน้ากากในที่ร่มเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เกาหลีใต้ยกเลิกแบบเดียวกันเมื่อเดือนมกราคมปีนี้
ส่วนไต้หวันยกเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่ส่วนใหญ่เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมาเก๊าเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เสี่ยหนู' โชว์ภาพหวาน! สยบลือคุย 'ทักษิณ' ตั้งรัฐบาลที่ฮ่องกง
'อนุทิน’ โพสต์ภาพโชว์กินขนมหวานกับ 'จ๊ะจ๋า' สยบข่าวลือจับมือ 'ทักษิณ' แอบตั้งรัฐบาลที่ฮ่องกง
'ทักษิณ' ทวีต 'ผมอยู่ดูไบ' ปัดข่าวเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลแข่งที่ฮ่องกง
จากกรณีมีกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทย กำลังวางแผนเตรียมจัดตั้งรัฐบาล หากพรรคก้าวไกลไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้
เตือนขาช็อปไปทัวร์ฮ่องกงห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าเด็ดขาด!
เตือน! ห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด หากฝ่าฝืนครอบครองมีโทษจำคุก 7 ปี และปรับสูงสุด 4.5 ล้านบาท แต่หากผลิตนำเข้าโทษจำคุกตลอดชีวิต
'ป๊อก-มาร์กี้' บินแก้บน ฮ่องกง-มาเก๊า หลังทำยอดทะลุ 300 ล้าน!
รายการ ป๊อกกี้ On the run SS6 EP4 EP นี้ แดดดี้ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ และ หม่ามี้มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ขอมาในฐานะ ตัวพ่อ-ตัวแม่สายมู พาแฟนๆรายการไปเที่ยวไหว้พระขอพร กันที่ ฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมไปแก้บนกับทีมงาน Mindset