ไฟไหม้พื้นที่ก่อสร้างอาคารสูงในฮ่องกง

อาคารสูงที่กำลังก่อสร้างในฮ่องกงเกิดเพลิงไหม้นานหลายชั่วโมง โดยผู้อยู่อาศัยในอาคารใกล้เคียงบางส่วนต้องอพยพกลางดึก หลังมีทีท่าว่าไฟอาจลุกลาม

ไฟไหม้อาคารสูงที่กำลังก่อสร้างในย่านจิมซาจุ่ยของฮ่องกงเมื่อวันที่ 3 มีนาคม (Photo by Peter PARKS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ในอาคารที่กำลังก่อสร้างแห่งหนึ่งในฮ่องกงช่วงดึกคืนวันพฤหัสบดี และลุกลามนานหลายชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าวว่า ไฟเริ่มปะทุขึ้นเมื่อเวลา 23.11 น. ตามเวลาท้องถิ่น (22.11 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของวันพฤหัสบดี ใจกลางจิมซาจุ่ย ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งและท่องเที่ยวที่พลุกพล่านบริเวณท่าเรือของเกาะ ไฟได้โหมหนักนานหลายชั่วโมงจนความรุนแรงเพิ่มขึ้นถึงระดับ 5 หรือระดับสูงสุด

ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในช่วงเช้าวันศุกร์ ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบในอาคารข้างเคียง 130 คนถูกย้ายไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยชั่วคราว ตามรายงานของตำรวจฮ่องกง

เปลวไฟถูกพบเห็นครั้งแรกในบริเวณที่เป็นนั่งร้านในเขตก่อสร้างที่ด้านบนสุดของอาคาร โดยสามารถมองเห็นเปลวไฟได้อย่างชัดเจนทั่วพื้นที่ท่าเรือและถนนใกล้เคียง

ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ไฟได้ลุกลามไปตามอาคารและใกล้จะถึงระดับถนน ซึ่งมีผู้คนหลายร้อยคนรวมตัวกันมุงดูเหตุการณ์

มีสะเก็ดและเศษซากขนาดใหญ่ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามาจากพื้นที่ไฟไหม้ปรากฏอยู่ทั่วพื้นถนนด้านล่าง และมีกลิ่นฉุนโชยอยู่ในอากาศ ตามรายงานของนักข่าวเอเอฟพีในที่เกิดเหตุ

มีผู้พบเห็นเปลวไฟบนหลังคาของอาคารสำนักงานฝั่งตรงข้ามเมื่อเวลาประมาณ 03.30 น. ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดไฟไหม้ในวงกว้างขึ้นบริเวณพื้นที่ที่มีการก่อสร้างหนาแน่น

ตำรวจฮ่งกงกล่าวว่า อาคาร 5 แห่งในบริเวณโดยรอบได้รับรายงานว่าเกิดไฟไหม้เช่นกัน แต่ในระดับที่สามารถดับได้โดยง่าย

อาคารที่กำลังก่อสร้างด้วยความสูง 42 ชั้นแห่งนี้ ถูกเรียกขานว่าเป็น "ไอคอนริมท่าเรือ" และมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นสถานที่ตั้งของ Mariners' Club อันเก่าแก่และโรงแรมใหม่ ตามข้อมูลที่ได้จากเว็บไซต์ของเอ็มไพร์กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

โครงการดังกล่าวพัฒนาขื้นใหม่ด้วยมูลค่ากว่า 6 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 26,500 ล้านบาท) และได้รับการอนุญาตให้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2562 เดิมคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนขาช็อปไปทัวร์ฮ่องกงห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าเด็ดขาด!

เตือน! ห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด หากฝ่าฝืนครอบครองมีโทษจำคุก 7 ปี และปรับสูงสุด 4.5 ล้านบาท แต่หากผลิตนำเข้าโทษจำคุกตลอดชีวิต

'ป๊อก-มาร์กี้' บินแก้บน ฮ่องกง-มาเก๊า หลังทำยอดทะลุ 300 ล้าน!

รายการ ป๊อกกี้ On the run SS6 EP4 EP นี้ แดดดี้ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ และ หม่ามี้มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ขอมาในฐานะ ตัวพ่อ-ตัวแม่สายมู พาแฟนๆรายการไปเที่ยวไหว้พระขอพร กันที่ ฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมไปแก้บนกับทีมงาน Mindset