ฟิลิปปินส์ห้ามทำประมงพื้นที่น้ำมันรั่วไหล

ผู้ว่าราชการจังหวัดโอเรียนตัลมินโดโรของฟิลิปปินส์ มีคำสั่งห้ามชาวประมงราว 18,000 คน นำเรือออกจากฝั่งเมื่อวันศุกร์ เนื่องจากเป็นพื้นที่น้ำมันรั่วไหลออกจากเรือบรรทุกน้ำมันที่อับปางลง

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2566 ราม เทเมนา หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการภัยพิบัติในจังหวัดโอเรียนตัลมินโดโรของฟิลิปปินส์ ระบุว่า พื้นที่ที่มีน้ำมันรั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมันอับปางอยู่นอกเกาะมินโดโรทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา มีความยาวราว 120 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 9 กิโลเมตร

    หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ยังคงติดตามหาจุดที่เรือบรรทุกน้ำมันชื่อ "ปรินเซส เอ็มเพรส" ซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์และอับปางลงในทะเล นอกชายฝั่งของเขตเทศบาลเนาอันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เรือลำนี้บรรทุกน้ำมันเตาอุตสาหกรรมจำนวน 800,000 ลิตร แล่นจากจังหวัดบาตาอันใกล้กับกรุงมะนิลาไปยังจังหวัดอีโลอีโลทางตอนกลางของประเทศ

    หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ระบุก่อนหน้านี้ว่า น้ำมันดีเซลซึ่งเป็นเชื้อเพลิงของเรือบรรทุกน้ำมันฟิลิปปินส์ลำนี้ และน้ำมันเตาบางส่วนที่เรือบรรทุกมารั่วไหลลงทะเล ทำให้เกิดความกังวลต่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาทะเล

    โอเมอร์ลิโต โดลอร์ ผู้ว่าการจังหวัดโอเรียนตัลมินโดโร กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า สถานการณ์ขณะนี้เลวร้ายลง เขาได้สั่งการให้ชาวประมงที่ขึ้นทะเบียนของจังหวัดราว 18,000 คน ไม่นำเรือประมงออกจากฝั่งจนกว่าจะมีความปลอดภัยในการหาปลา ระหว่างนี้ทางจังหวัดจะจัดส่งห่ออาหารไปให้กับชาวประมง โดยระบุว่า น้ำมันที่รั่วไหลครั้งนี้มีผลกระทบอย่างมากกับจังหวัดของเรา จากประสบการณ์ของเขา จะมีผลกระทบต่อชุมชนในระยะยาว

    มาเรีย อันโตเนีย ลอยซากา รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า พื้นที่ประมาณ 591 เฮกตาร์ (3,693 ไร่ ) ของแนวปะการัง, พื้นที่ป่าชายเลน 1,626 เฮกตาร์ (10,162 ไร่) และพื้นที่สาหร่ายทะเล 362 เฮกตาร์ (2,262 ไร่) อาจได้รับผลกระทบจากการรั่วไหลของน้ำมันจากเรือบรรทุกน้ำมันอับปางครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ ประกาศเตือน 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาด 8.2 ลึก 10 กม.

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "แผ่นดินไหวที่ Mindanao, Philippines" ฉบับที่ 1/2569 โดยมีใจความว่า

'รทสช.' ค้าน 'รัฐบาล' ส่งออกน้ำมันเครื่องบินไป 'เวียดนาม-ฟิลิปปินส์'

'รทสช.'ค้าน 'รัฐบาล' ส่งออก 'น้ำมันเครื่องบิน' ไปเวียดนาม-ฟิลิปปินส์ ข้องใจขายให้ประเทศคู่แข่งการท่องเที่ยว แนะขายให้ 'สายการบิน' ลดราคาตั๋วในประเทศ กระตุ้นท่องเที่ยวไทยดีกว่า

ปชป. ร่วมเวที CALD ฟิลิปปินส์ คว้า 'เลขาฯ เยาวชนเอเชีย' ขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่

'อิสรา' นำ ปชป. ร่วมประชุม CALD ฟิลิปปินส์ ดันความเท่าเทียม-คนรุ่นใหม่ 'ณัฏฐา ปิ่นนัดดา วสันตสิงห์' คว้าตำแหน่งเลขาฯ เยาวชนเอเชีย

ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต 

"ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์" ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต 

กรมอุตุฯ เกาะติดแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ยันไม่กระทบไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ไม่กระทบประเทศไทย โดยวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 08.43 น. ตามเวลาไทย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานการเกิดแผ่นดินไหว