เมียนมาขู่จำคุกผู้ซื้อ 'พันธบัตรปฏิวัติ' ของรัฐบาลเงา

รัฐบาลเมียนมาขู่จะจับกุมพลเมืองที่ลงทุนในพันธบัตรออกโดยรัฐบาลเงา ระบุการซื้อพันธบัตรปฏิวัติถือเป็นการให้ทุนสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ซึ่งจะถูกลงโทษจำคุกนานหลายปี

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า พันธบัตรดังกล่าว รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่รวมเอากลุ่มพันธมิตรฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย, กองกำลังชนกลุ่มน้อย และอดีตสมาชิกรัฐบาลพลเรือนที่โดนกองทัพยึดอำนาจ ออกจำหน่ายเพื่อระดมทุนสำหรับการปฏิวัติโค่นล้มระบอบทหารเมียนมา โดยเอ็นยูจีคุยว่า พันธบัตรระยะ 2 ปีของพวกเขาซึ่งเป็นตราสารหนี้ที่ไม่จ่ายดอกเบี้ย สามารถขายได้ 9.5 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 320 ล้านบาท) ใน 24 ชั่วโมงแรกของการขาย

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เอ็นยูจีเป็น "องค์กรก่อการร้าย" ฉะนั้นพวกที่ให้เงินสนับสนุนจะเจอกับข้อหาร้ายแรง

"สามารถดำเนินการภายใต้ข้อกล่าวหาก่อการร้ายที่มีโทษหนักสำหรับผู้ที่ให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย" เขาแถลงข่าวทางโทรทัศน์ "หากคุณซื้อพันธบัตรนี้ ก็เข้าข่าย (บทบัญญัตินี้)"

เอ็นยูจีกล่าวว่า เงินที่ได้จะนำไปสนับสนุน "การปฏิวัติ" ต่อต้านกองทัพที่ก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะใช้จ่ายอย่างไร ผู้ซื้อพันธบัตรซึ่งมีราคาตั้งแต่ 100, 500, 1,000 และ 5,000 ดอลลาร์ จะต้องโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในสาธารณรัฐเช็ก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บึ้มสนั่น! ขวางเลือกตั้งเมียนมา ตึกพรรคหนุนกองทัพพังยับ

ที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2568 . เวลาประมาณ 21.15 น. ที่ผ่านมา และ เวลา 00.48 น เช้ามืดวันที่ 28 ธันวาคม 2568. ได้เกิดการระเบิดขึ้น 4 ครั้ง

3 ชาติผนึกกำลังทลายรังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทุบ 'KK Park - ชเวก๊กโก' ราบคาบ เตรียมหิ้วตัวกลับจีนล็อตใหญ่

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การนำของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศปอ

'ผบ.ทสส.' ฮึ่ม! ใช้กฎการใช้กำลัง หากกระสุนรบเมียนมา-ชนกลุ่มน้อยตกชายแดนไทยอีก

ผบ.ทสส. รับทราบรายงานกระสุนรบเมียนมา-ชนกลุ่มน้อย ตกชายแดนไทย บอก ประสานพื้นที่แจ้งเตือนแล้ว หากเกิดซ้ำ เตรียมใช้กฎการใช้กำลัง พร้อมเตรียมสั่งอพยพ ปชช.จากที่เสี่ยง

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง