เมียนมาขู่จำคุกผู้ซื้อ 'พันธบัตรปฏิวัติ' ของรัฐบาลเงา

รัฐบาลเมียนมาขู่จะจับกุมพลเมืองที่ลงทุนในพันธบัตรออกโดยรัฐบาลเงา ระบุการซื้อพันธบัตรปฏิวัติถือเป็นการให้ทุนสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ซึ่งจะถูกลงโทษจำคุกนานหลายปี

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า พันธบัตรดังกล่าว รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่รวมเอากลุ่มพันธมิตรฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย, กองกำลังชนกลุ่มน้อย และอดีตสมาชิกรัฐบาลพลเรือนที่โดนกองทัพยึดอำนาจ ออกจำหน่ายเพื่อระดมทุนสำหรับการปฏิวัติโค่นล้มระบอบทหารเมียนมา โดยเอ็นยูจีคุยว่า พันธบัตรระยะ 2 ปีของพวกเขาซึ่งเป็นตราสารหนี้ที่ไม่จ่ายดอกเบี้ย สามารถขายได้ 9.5 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 320 ล้านบาท) ใน 24 ชั่วโมงแรกของการขาย

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เอ็นยูจีเป็น "องค์กรก่อการร้าย" ฉะนั้นพวกที่ให้เงินสนับสนุนจะเจอกับข้อหาร้ายแรง

"สามารถดำเนินการภายใต้ข้อกล่าวหาก่อการร้ายที่มีโทษหนักสำหรับผู้ที่ให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย" เขาแถลงข่าวทางโทรทัศน์ "หากคุณซื้อพันธบัตรนี้ ก็เข้าข่าย (บทบัญญัตินี้)"

เอ็นยูจีกล่าวว่า เงินที่ได้จะนำไปสนับสนุน "การปฏิวัติ" ต่อต้านกองทัพที่ก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะใช้จ่ายอย่างไร ผู้ซื้อพันธบัตรซึ่งมีราคาตั้งแต่ 100, 500, 1,000 และ 5,000 ดอลลาร์ จะต้องโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในสาธารณรัฐเช็ก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง

ทบ. คุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ต่างด้าวทะลักข้ามฝั่งกว่า 1,500 คน ชาวอินเดียมากสุด

ทบ.เผยสถานการณ์ชายแดนไทย–เมียนมา ยังคงเฝ้าระวังใกล้ชิด หลังแรงงานต่างชาติหลบหนีจากพื้นที่โครงการ KK-Park ข้ามมายังฝั่งไทยกว่า 1,500 คน

'จตุพร' จี้เร่งจัดการแก๊งสแกมเมอร์ ชี้ทั่วโลกเอาจริงแล้ว เมียนมาทิ้งบอมบ์ล้างบาง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 31 ต.ค. 2568 กรณีปราบปรามสแ

รวบชาวฟิลิปปินส์ แก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ หลบหนีเข้าไทยหลังถูกกวาดล้างจากเมียนมา

พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป.,ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว ชาวฟิลิปินส์ 21 ราย ข่อหาเป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติฟิลิปปินส์)