อีลอน มัสก์เยือนปักกิ่ง หวังขยายธุรกิจในการหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศ

อีลอน มัสก์ เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งและได้เข้าพบฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศ พร้อมแสดงความตั้งใจจะขยายธุรกิจของเขาในจีน

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา (ซ้าย) จับมือกับฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระหว่างการพบปะหารือที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม (Photo by Handout / Ministry of Foreign Affairs of the People's Republic of China / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 30 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา, สเปซเอ็กซ์ และทวิตเตอร์ เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี หวังขยายธุรกิจในจีน หลังหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศ

จีนเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และบริษัทเทสลาของมัสก์ ประกาศเมื่อเดือนเมษายนว่า จะสร้างโรงงานขนาดใหญ่แห่งที่ 2 ในเซี่ยงไฮ้

มัสก์กล่าวว่า "เขาเต็มใจที่จะขยายธุรกิจในจีนต่อไป" ตามรายงานของกระทรวงต่างประเทศจีน ซึ่งมัสก์ได้ย้ำถึงการวางตัวทางธุรกิจของเทสลาในการลดการยึดโยงอยู่แต่ระบบเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีน บอกกับมัสก์ว่า จีนมุ่งมั่นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มุ่งเน้นความต้องการของตลาด, ยึดหลักนิติธรรม และเป็นสากล ในการปฏิบัติต่อบริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุน

ฉินกล่าวว่า ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกาควรรู้จังหวะของการทำธุรกิจเป็นอย่างดี ว่าเวลาไหนควรเหยียบคันเร่ง และเวลาไหนควรเหยียบเบรกให้ทันเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจสร้างความเสียหายใหญ่ไดั

ความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่กว้างขวางของมัสก์กับจีนทำให้รัฐบาลวอชิงตันถึงกับต้องเลิกคิ้ว โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่า ควรมีการตรวจสอบความเชื่อมโยงของผู้บริหารธุรกิจระดับสูงกับรัฐบาลต่างประเทศ

เมื่อเดือนเมษายน เทสลาประกาศเปิดโรงงานแบตเตอรี่แห่งที่ 2 ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ถัดจากกิกะแฟคตอรี่ (Gigafactory) ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเปิดดำเนินการในปี 2562

โรงงานแห่งใหม่นี้ซึ่งจะมีกำลังการผลิตเริ่มต้นที่ 10,000 ล้านหน่วยแบตเตอรี่ต่อปี คาดว่าจะเริ่มสายการผลิตได้ในไตรมาสที่สองของปี 2567 ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว

รถยนต์ไฟฟ้ามีสัดส่วนเป็น 1 ใน 4 ของยอดขายรถยนต์ในจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และรถยนต์รุ่นใหม่หลายสิบรุ่นจากแบรนด์ในประเทศและของชาติตะวันตกได้เปิดตัวในเดือนเมษายน ที่งานแสดงรถยนต์ครั้งแรกของจีนนับตั้งแต่มีการยกเลิกมาตรการโควิด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เทสลามีผลประกอบการกระเตื้องขึ้น หลังจากขาดทุนมาหลายปี โดยทำสถิติรายรับในสัดส่วนที่น่าพอใจ เนื่องจากการขยายโรงงานและเพิ่มกำลังการผลิต

นอกจากนี้ เทสลายังทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำคัญสำหรับการปฏิวัติด้านการขนส่ง และผลักดันความพยายามด้านนวัตกรรมส่วนใหญ่ของอุตสาหกรรมในการเปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม เทสลารายงานผลประกอบการไตรมาสแรกลดลงในปีนี้ เนื่องจากบริษัทดำเนินการลดราคาขายรถยนต์หลายครั้งเพื่อเผชิญกับการแข่งขันจากผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น

ในขณะที่เทสลายังคงเป็นผู้ขายรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของโลก แต่ความนิยมต่อแบรนด์จีนก็เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

บริษัทที่ใหญ่ที่สุดคือบีวายดี (BYD) มีกำไรเพิ่มขึ้น 5 เท่าในไตรมาสแรก เนื่องจากอุปสงค์ทั่วโลกสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายรถจีนแห่งนี้

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวเมื่อวันอังคารว่า จีนยินดีต้อนรับการมาเยือนของผู้บริหารนานาชาติ เพื่อเปิดโอกาสทำความเข้าใจจีนให้ดียิ่งขึ้นและส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ปลื้มหารือ 'อีลอน มัสก์' ชวน 'Tesla' ลงทุนในไทย

นายกฯ หารือ 'อีลอน มัสก์' ผู้บริหารบริษัท Tesla ผ่านระบบการประชุมทางไกล ไทยพร้อมร่วมมือพัฒนาความร่วมมือ เชื่อมั่นเพิ่มโอกาสการลงทุนในไทย

'บอสชาตรี' อาสาจัดไฟต์พิเศษ 'มาร์ก' ปะทะ 'อีลอน' ในมวยวัน

“ชาตรี ศิษย์ยอดธง” ผู้ก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอ วัน แชมเปียนชิพ (ONE) อาสาจัดไฟต์พิเศษให้กับสองผู้บริหารระดับโลก “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” และ “อีลอน มัสก์” หลังจากที่ทั้งคู่โต้ตอบกันสนั่นโซเชียลถึงการประลองฝีมือการต่อสู้กันในสังเวียนกรง