'อิตาลี' ผลักดันเรื่องอาหารเข้าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

สิ่งที่ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และเม็กซิโกเคยทำสำเร็จมาแล้ว ตอนนี้อิตาลีต้องการทำบ้าง นั่นคือการผลักดัน ‘cucina italiana’ ศิลปะการทำอาหารประจำชาติอิตาลี ให้กลายเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมกับเขาบ้าง โดยเฉพาะ ‘พิซซ่า’ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ระหว่างนี้ ฟรานเชสโก ลอลโลบริจิดา-รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของอิตาลี กำลังไปเยือนนิวยอร์ก ภารกิจอย่างหนึ่งที่เขาต้องการทำให้ลุล่วง คือ การยื่นขอรับรองอาหารอิตาลีเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้กับทางยูเนสโก แม้ว่าเมื่อปี 2017 ‘Pizzaiuolo’ ศิลปะการทำพิซซ่าของเนเปิลส์เคยได้รับการยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกทางวัฒนธรรมไปแล้ว และมีผลให้ ‘พิซซ่านาโปลี’ กลายเป็นผลิตภัณฑ์สัญลักษณ์ประจำแคว้นกัมปาเนียทางตอนใต้ของอิตาลีที่ทั่วโลกรู้จัก การยื่นขอรับรองครั้งใหม่ ซึ่งควรจะเสร็จสิ้นภายในปี 2025 จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารอิตาลีโดยรวม

นับถึงตอนนี้ ยูเนสโกได้ยกย่องให้อาหารฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และเม็กซิโกเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ อิตาลีซึ่งมีวัฒนธรรมเก่าแก่ยาวนาน ไม่ต้องการจะล้าหลังฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และเม็กซิโกอีกต่อไป เมื่อพูดถึงการให้ความสำคัญต่ออาหารประจำชาติ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน การยื่นความจำนงของรัฐบาลในกรุงโรมครั้งนี้น่าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ ทำให้อาหารอิตาลีเป็นสมบัติล้ำค่าและต้องได้รับการปกป้อง

ในเอกสารการยื่นขอรับรองอย่างเป็นทางการของรัฐบาลกรุงโรม มีคำอธิบายถึงอาหารอิตาลีว่าเป็น “ชุดของการปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม และการแสดงท่วงท่า ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หลากหลาย” ภาพโมเสคของวัฒนธรรมประเพณีนี้สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศ ดังนั้นจึงสมควรได้รับการคุ้มครองจากองค์การยูเนสโกในฐานะมรดกโลก เพื่อป้องกันการปลอมแปลงหรือเลียนแบบ (อย่างเช่น พิซซ่าฮาวายเอี้ยน หรือพาสตากับซอสชีส เป็นต้น) ที่เคยมีการร้องเรียนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพาสตาดั้งเดิมของอิตาลี

จากข้อมูลด้านเศรษฐกิจของอิตาลีระบุว่า พิซซ่าที่แท้จริงในอิตาลีสร้างยอดขายต่อปีได้ถึง 1.5 หมื่นล้านยูโร ในแต่ละวันมีการอบพิซซ่าในประเทศประมาณ 8 ล้านชิ้น ซึ่งรวมถึงการบริโภคแป้งปีละ 200 ล้านกิโลกรัม มอสซาเรลลา 250 ล้านกิโลกรัม ซอสมะเขือเทศ 260 ล้านกิโลกรัม และน้ำมันมะกอก 30 ล้านลิตร ในวันธรรมดา ผู้คนมากกว่า 100,000 คนทั่วประเทศจะง่วนอยู่กับการทำพิซซ่า และในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็มีมากถึงสองเท่า ซึ่งเท่ากับว่า พิซซ่าเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

รัฐบาลอิตาลีจึงเห็นความสำคัญ และมุ่งผลักดันให้อาหารอิตาลีได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ไม่น้อยหน้าประเทศอื่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนยูเครนสุดเซ็ง 'อิตาลี' รอดเสียจุดโทษ โวย 'ยูฟ่า' มีใบสั่งให้ทีมใหญ่เข้ารอบ

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก กลุ่ม ซี "อัซซูรี" ทีมชาติอิตาลี สามารถคว้าตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายได้สำเร็จ หลังบุกไปยันเสมอกับ ยูเครน แบบไร้สกอร์ 0-0 จบรอบแบ่งกลุ่มมีแต้มเท่ากัน แต่ลูกได้เสียดีกว่า

จ่อลงดาบแบน 'โตนาลี' ยาว 10 เดือน เล่นพนันบอล ลงเดิมพันทีมตัวเอง

ซานโดร โตนาลี กองกลางตัวเก่งของทีม "สาลิกาดง" นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด และทีมชาติอิตาลี ส่อถูกลงดาบแบนเป็นเวลาถึง 10 เดือนจากความผิดฐานเล่นพนัน โดยเจ้าตัวต้องเตรียมเข้ารับการบำบัดด้วย

'เอ้ ชุติมา' เผยหนึ่งวันพันเหตุการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตในอิตาลี!

เอ้-ชุติมา นัยนา เปิดใจผ่าน รายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ถึงประสบการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตกับ “หนึ่งวันพันเหตุการณ์” ที่ทั้งต้องหนีตาย เกือบเจอผี หวิดไฟดูด รวมไปถึงโดนมิจฉาชีพขโมยแบรนด์เนมกลางอิตาลี

'สายสุนีย์'ปราบเกาหลีใต้ คว้าแชมป์วีลแชร์ฟันดาบ 'เวิลด์แชมเปี้ยนส์'ที่อิตาลี

“แวว”สายสุนีย์ จ๊ะนะ ยังครองบัลลังก์ราชินีเอเป้อย่างเหนียวแน่น หลังปราบสาว"โสมขาว"เกาหลีใต้ โช อึนเฮ 15-9 คว้าแชมป์เป็นรายการที่ 6 ของปีนี้ ที่ประเทศอิตาลี