ฉินกัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนถูกปลดออกจากตำแหน่ง

ฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคาร หลังจากหายหน้าหายตาไปนานร่วมเดือนโดยไม่ได้รับคำอธิบายอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์

ฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม หลังจากไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นเวลาหนึ่งเดือนอย่างเป็นปริศนา (Photo by NOEL CELIS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 26 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่า ฉิน กังหายหน้าหายตาไปจากการทำงานในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนตั้งแต่เดือนที่แล้ว ท่ามกลางการคาดเดาต่างๆนานา จนเมื่อเย็นวันอังคาร สำนักข่าวซินหัวสื่อเปิดเผยข้อมูลว่าสภานิติบัญญัติสูงสุดของจีนได้ลงมติปลดฉิน กัง ออกจากตำแหน่งแล้ว และแทนที่เขาด้วยหวังอี้ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศคนก่อนหน้า

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การหายตัวไปร่วมเดือนของอดีตทูตจีนประจำสหรัฐอเมริกาวัย 57 ปีซึ่งรับตำแหน่งรัฐมนตรีฯในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว อาจเกิดจากการกระทำบกพร่องหรือเสื่อมเสียบางอย่างและถูกเก็บตัวเพื่อสอบสวนอย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ กระทรวงต่างประเทศของจีนเคยกล่าวว่า ฉิน กัง พักงานชั่วคราวจาก "เหตุผลด้านสุขภาพ" และหลังจากนั้นกระทรวงฯก็ไม่มีการอัปเดตข้อมูลใดๆอีกเลย แม้จะถูกตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวไม่ได้ระบุเหตุผลในการปลดฉิน กัง แต่กล่าวว่า สี จิ้นผิงได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีเพื่อประกาศใช้อย่างเป็นทางการแล้ว

จีนนิ่งเงียบมานานหลายสัปดาห์เกี่ยวกับชะตากรรมของฉิน ซึ่งไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายนที่เขาได้พบปะกับอันเดรย์ รูเดนโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียในกรุงปักกิ่ง

และการที่เขาไม่มีส่วนร่วมในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่อินโดนีเซียในอีก 2 สัปดาห์ถัดมา ยิ่งทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัยมากขึ้น

มีข่าวลือแพร่สะพัดทางออนไลน์อ้างว่า ฉิน กังอยู่ภายใต้การสอบสวนอย่างเป็นทางการจากข้อกล่าวหาเรื่องชู้สาวกับผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ชื่อดัง

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐตอบสนองต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว ระบุว่า เป็นเอกสิทธิ์ของรัฐบาลปักกิ่งที่จะแต่งตั้งใครให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ และเสริมว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯเองก็ได้พบกับหวังอี้แล้วในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและก่อนหน้านั้นที่ปักกิ่ง

"สหรัฐอเมริกาจะยังคงติดต่อกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จีนคนอื่นๆ และยังคงเชื่อว่าการรักษาช่องทางการติดต่อสื่อสารนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งยังเป็นช่องทางสำคัญในการจัดการความสัมพันธ์นี้ด้วยความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศคาดหวังจากเรา" กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในถ้อยแถลง

หน้าที่หลายอย่างของฉิน กังในช่วงเดือนที่ผ่านมา ได้อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอย่างหวังอี้เข้ามาทำแทนทั้งหมด โดยหวังอี้ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและเป็นผู้กำหนดนโยบายต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์ รวมทั้งมีอำนาจเหนือกว่ารัฐมนตรีต่างประเทศในลำดับชั้นของรัฐบาล

ทั้งนี้ ช่วงที่ฉิน กังหายตัวไป ทำให้เกิดสุญญากาศที่กระทรวงต่างประเทศของจีน โดยมีการเลื่อนและยกเลิกวาระสำคัญทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไปสองครั้งคือ การเยือนปักกิ่งของโจเซฟ บอร์เรล ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป และการเยือนของเจมส์ เคลฟเวอร์ลี รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภชัย' โพสต์ แสดงปาฐกถา ในประเทศจีน ชื่นชมนโยบาย 'Green and Belt' ในการพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโตไปพร้อมๆ กับการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายศุภชัย ใจสมุทร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุเรื่อง การไปร่วมประชุมหัวข้อ "การสัมมนาพรรคการเมืองและอารยธรรมนิเวศน์ โครงการความริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Political Parties and ecological civilization seminar,Belt and Road Initiative) ระหว่างวันที่ 8-14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา