กษัตริย์กัมพูชาแต่งตั้งฮุน มาเนตเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

กษัตริย์กัมพูชาแต่งตั้งฮุน มาเนต เป็นผู้นำคนใหม่ของประเทศอย่าง สิ้นสุด 4 ทศวรรษอันยาวนานของฮุน เซน ผู้พ่อ

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี (ซ้าย) และฮุน เซน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ทรงออกพระราชกฤษฎีกาแต่งตั้ง ฮุน มาเนต เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ หลังจากที่พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุน เซนคว้าชัยชนะได้เมื่อเดือนที่แล้ว และตัวฮุนเซน ประกาศวางมือจากตำแหน่งผู้นำ พร้อมส่งไม้ต่อให้ลูกชายคนโต

ฮุน เซน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งล่าสุดซึ่งถูกประณามอย่างกว้างขวางว่าเป็นละครการเมือง หลังจากที่ใช้กฏหมายกีดกันฝ่ายตรงข้ามจนไม่สามารถเข้าแข่งขันอย่างยุติธรรมได้

ในการรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ฮุน มาเนต วัย 45 ปี และคณะรัฐมนตรีของเขาจะต้องได้รับการลงคะแนนเสียงจากรัฐสภาในวันที่ 22 สิงหาคม ซึ่งไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดเพราะพรรคประชาชนกัมพูชากวาดไปได้ 125 ที่นั่งจากทั้งหมด 130 ที่นั่ง ในสภาผู้แทนฯ

เป็นเวลาหลายปีที่ ฮุน เซน ใช้ทุกวิธีการในการทำให้ตัวเองได้ครองอำนาจอย่างยาวนานเกือบ 4 ทศวรรษ จนกระทั่งประกาศวางมือและยืนกรานว่าเขาจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการปกครองของลูกชาย แต่ทิ้งท้ายว่าตัวเองจะยังคงมีบทบาททางการเมืองต่อไปจนกว่าจะถึงปี 2576 เป็นอย่างน้อย

หลังจากก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้กล่าวว่าเขาจะเข้าดำรงตำแหน่งเป็นประธานวุฒิสภาในต้นปีหน้า ซึ่งจะทำให้เขาทำหน้าที่เป็นประมุขแห่งรัฐแทน หากกษัตริย์เสด็จไปต่างประเทศ

ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกัมพูชา (Photo by Franck ROBICHON / POOL / AFP)

ในจดหมายถึงกษัตริย์ ฮุน มาเนต ขอบคุณพระองค์สำหรับโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่จะได้รับใช้ชาติ พร้อมให้คำมั่นว่าจะรักษาสันติภาพ, ผลักดันการพัฒนา และปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพในประเทศ

สม รังสี นักการเมืองฝ่ายค้านคู่ปรับสำคัญของฮุน เซน ซึ่งตอนนี้ลี้ภัยอยู่ที่ฝรั่งเศส กล่าวว่า ความหวังที่จะมีเสรีภาพมากขึ้นภายใต้การปกครองของฮุน มาเนต อย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์นั้น อาจเป็นเพียงแค่ภาพลวงตา เพราะถึงตัวผู้นำจะเปลี่ยน แต่จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หากว่าระบบยังคงเหมือนเดิม

ฮุน มาเนตได้รับการศึกษาในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา แต่มีสัญญาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่เขาจะนำกัมพูชาเข้าใกล้มหาอำนาจตะวันตกมากขึ้น

การตัดสินใจต่อนโยบายใดๆของฮุน มาเนตจะถูกกำหนดโดยระบบการเมืองที่เข้มงวดของประเทศ ทำให้เขาต้องให้ความสำคัญสูงสุดต่อการรักษาความภักดีของสถาบันทางการเมือง, ชนชั้นสูงทางธุรกิจ และกองกำลังความมั่นคง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน 'ฮุน มาเนต' จ่อประท้วงอ้างไทยรุกรานดินแดน ยันอยู่บนอธิปไตยของเรา มั่นใจไร้ปัญหา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมจะประท้วงไทยโดยอ้างว่าไทยรุกรานดินแดนกัมพูชาว่า ยังไม่ได้รับรายงาน เรายืนยันว่าเราอยู่บนอธิปไตยของเรา

'พล.อ.รังษี' เตือน! สัญญาณปะทะรอบ 3 กกต.เตรียมรับมือ ลั่น ถ้าเป็นนายกฯต้องรบนอกบ้าน

'พล.อ.รังษี' เตือน! เขมรขุด 'คูเลต' คือสัญญาณปะทะรอบ 3 คาดเดา 'ฮุนเซน' ไม่ได้ ถ้ายิงจรวดเข้ามาในวันเลือกตั้ง8ก.พ.รัฐบาล-กกต.ต้องเตรียมรับมือ ลั่น!ถ้าเป็นนายกฯเขมรโจมตีพลเรือนอีกต้องรบนอกบ้านยึดภูมิประเทศสำคัญ สั่งถล่มบ่อนกาสิโนทั้งหมด พร้อมเลิก MOU 43 - MOU 44

เปิด3เหตุผล 'ฮุนเซน' จะไม่รบครั้งที่สาม ต้องรอผลการเลือกตั้งของประเทศไทยเสียก่อน

พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีที่ นายเขียว รามี รมต.อาวุโส และ ประธาน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกัมพูชา ผู้ใกล้ชิดฮุนเซนคนหนึ่ง ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กระบุทำนองว่า “ ถ้านายอนุทิน แพ้เลือกตั้ง จะไม่มีสงคราม

กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำ จุดยืนไทย 4 ข้อ ยึดมั่นสันติภาพ เคารพข้อตกลงหยุดยิง

กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำ จุดยืนไทย 4 ข้อ ยึดมั่นสันติภาพ เคารพข้อตกลงหยุดยิง และกฎหมายระหว่างประเทศ การสื่อสารข้อเท็จจริง

'ฮุน มาเนต' ยกสารพัดเหตุผลบอกชาวกัมพูชา 'หยุดยิง' ไม่ใช่ 'ยอมแพ้' ย้ำเขตแดนยังอยู่บนเวที JBC

นายกฯกัมพูชา โพสต์การเลือกที่จะใช้มาตรการหยุดยิงนี้ไม่ได้หมายความว่ากัมพูชาได้ยอมแพ้หรือเต็มใจที่จะแลกเปลี่ยนบูรณภาพดินแดนของตนเพื่อสันติภาพ