นายกรัฐมนตรีทรูโด ของแคนาดา ติดแหง็กอยู่ที่อินเดีย

AFP

หลังการประชุมสุดยอด G20 ในอินเดีย จัสติน ทรูโด-นายกรัฐมนตรีของแคนาดา ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ เนื่องจากเครื่องบินของเขามีปัญหาทางเทคนิค สื่อของแคนาดารายงานข่าว อ้างถึงคำแถลงจากสำนักนายกรัฐมนตรีแคนาดาว่า ไม่นานก่อนกำหนดออกเดินทาง คณะผู้แทนได้รับแจ้งว่ามีปัญหาทางเทคนิคเกี่ยวกับเครื่องบินแอร์บัส

ในรายงานข่าวไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาด้านเทคนิค แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถแก้ไขได้ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้น “คณะผู้แทนของเราจะยังคงอยู่ในอินเดียต่อไปจนกว่าจะมีการจัดเตรียมเครื่องบินสำรองหรืออย่างอื่น” เป็นคำชี้แจง

จัสติน ทรูโดเดินทางถึงอินเดียพร้อมคณะผู้แทนของแคนาดาเมื่อวันศุกร์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของประเทศอุตสาหกรรมและประเทศชั้นนำใหม่ในกรุงเดลี ตามรายงานของสื่อแคนาดา ในอดีตเคยมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ หลายประการเกี่ยวกับเครื่องบินลำนี้ เช่นเดียวกับเครื่องบินสำรอง

สถานีโทรทัศน์ CTV ของแคนาดารายงานว่า ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเครื่องบินแอร์บัสของนายกรัฐมนตรีจะบินกลับได้เมื่อไหร่ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เครื่องบินประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิค แต่รายงานข่าวล่าสุดเมื่อวันจันทร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมของแคนาดาเปิดเผยต่อสื่อว่า กำลังจัดเตรียมเครื่องบินของกองทัพเพื่อไปรับตัวนายกรัฐมนตรีทรูโดและคณะเดินทางออกจากอินเดีย

แผนการเดินทางของสมาชิกในรัฐบาลกลางของเยอรมนีเช่นกัน บางครั้งก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับเครื่องบินของกองทัพสหพันธ์สาธารณรัฐ ล่าสุด อันนาเลนา แบร์บอค-รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ก็เจอปัญหาจนต้องยกเลิกการเดินทางไปเยือนออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และฟิจิในเดือนสิงหาคม เนื่องจากเครื่องบินแอร์บัส A340 ของกองทัพเกิดขัดข้องในระหว่างทาง

การเดินทางไปเยือนอินเดียของจัสติน ทรูโดยังก่อกระแสความไม่สงบขึ้นเล็กน้อยก่อนเครื่องบินจะขัดข้อง เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและแคนาดาตึงเครียดมานานแล้ว ในการพบปะกันสั้นๆ กับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย นอกรอบการประชุมสุดยอด G20 มีการเน้นย้ำถึง “ความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับกิจกรรมต่อต้านอินเดียที่กำลังดำเนินอยู่โดยกลุ่มหัวรุนแรงในแคนาดา”

ชาวอินเดียจำนวนมากอาศัยอยู่ในแคนาดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนชาวซิกข์ ข้อกังวลของโมดีคือการอ้างถึงขบวนการคาลิสถาน ซึ่งเรียกร้องให้แบ่งแยกรัฐอิสระสำหรับชาวซิกข์ในอินเดีย โมดีเคยกล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ชุมชนชาวซิกข์ในแคนาดาสนับสนุนให้มีการแบ่งแยกดินแดนและยุยงให้เกิดความรุนแรงต่อนักการทูตอินเดียมาแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' หารือ นายกฯแคนาดา มุ่งร่วมมือเสริมสร้างศักยภาพที่แน่นแฟ้นขึ้น

'เศรษฐา' หารือ นายกฯแคนาดา มุ่งร่วมมือเสริมสร้างศักยภาพที่แน่นแฟ้นขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย เพื่อการเติบโตครอบคลุม และการพัฒนาที่ยั่งยืน

เปิดภาพ 'พระหมอทวีศิลป์' บวชใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา ก่อนเดินทางบำเพ็ญสมณธรรม

เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ท่านคมสรณ์ ข่าวสารงานพระธรรมทูตอินเดีย" โพสต์ภาพและข้อความว่า ณ ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยาแดนตรัสรู้ วันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๖ โครงการอุปสมบทพระภิกษุ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่

'หมอทวีศิลป์' เข้ารับผ้าไตร ประทานจากสมเด็จพระสังฆราช พร้อมบวชที่อินเดีย 10 วัน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้เข้าพิธีขลิบผมและโกนผม เตรียมพร้อมเดินทางไปอุปสมบทระหว่างวันที่ 5-15 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินเดีย

‘การบินไทย‘ ปักธงรุกตลาดอินเดียรับเปิดฟรีวีซ่าเล็งขยาย 2 เส้นทางใหม่

‘การบินไทย’เตรียมขยาย 2 เส้นทางใหม่ พร้อมปรับใช้เครื่องบินลำใหญ่ รุกตลาดอินเดีย หลังรัฐบาลเปิดฟรีวีซ่า พร้อมคัมแบ็ค ‘กรุงเทพฯ - อิสตันบูล’ ในรอบ 26 ปี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ 1 ธ.ค.นี้ หวังเป็นฮับเชื่อมยุโรปและแอฟริกา

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์! 'หมอทวีศิลป์' ขอขมาลาบวช มุ่งเข้าถึงรสพระธรรม

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า บวชสักครั้งในชีวิต.....เคยคิดจะบวชหน้าไฟ...ให้แม่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 40ปีก่อน ทำตามประเพณีแต่ยังไม่ได้ ...ทำให้ยังไม่รู้ในรสพระธรรม