'ปูติน' คุย 'สี จิ้นผิง' ผนึกกำลังแนบแน่นโต้แรงกดดันตต.

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สนทนาผ่านระบบวิดีโอกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เมื่อวันพุธ ชูแบบอย่างใหม่ของความร่วมมือระหว่างรัสเซียและจีน ที่ปฏิเสธการแทรกแซงจากตะวันตกและปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของกันและกัน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนแสดงบนหน้าจอภายในห้องทำงานของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ระหว่างที่ทั้งคู่สนทนาทางไกลเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีกล่าวว่า การสนทนาผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลระหว่างผู้นำรัสเซียและผู้นำจีนเมื่อวันพุธที่ 15 ธันวาคม 2564 ครั้งนี้ขับเน้นให้เห็นว่า ความเป็นปฏิปักษ์กับโลกตะวันตกที่รัสเซียและจีนมีร่วมกันกำลังทำให้ทั้งสองประเทศใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น

การพูดคุยกันครั้งนี้เกิดขึ้น 8 วันให้หลังประธานาธิบดีปูตินสนทนาผ่านระบบวิดีโอกับประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งตั้งใจไม่เชิญจีนและรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสุดยอดประชาธิปไตยแบบทางไกลที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพในสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากนี้ยังเกิดหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี 7 ประชุมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเตือนรัสเซียกรณียูเครน และวิจารณ์การละเมิดสิทธิในฮ่องกงและซินเจียง

ยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของเครมลิน เปิดเผยภายหลังการสนทนาว่า ปูตินและสีคุยกันอย่างสร้างสรรค์มากนาน 90 นาที โดยปูตินได้สรุปเนื้อหาการสนทนาระหว่างเขากับไบเดนให้สีได้รับทราบ

ปูตินกล่าวกับสีว่า แบบอย่างใหม่ของความร่วมมือระหว่างจีนและรัสเซีย ถูกสร้างขึ้นโดยตั้งอยู่บนหลักการเช่นการไม่แทรกแซงกิจการภายในและการเคารพผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน เขายังยืนยันกับสีด้วยว่า จะเดินทางไปร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งของจีนเป็นเจ้าภาพเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าตามคำเชิญของสี ซึ่งทั้งคู่จะได้พบปะกันตัวต่อตัว

รัฐบาลสหรัฐ, อังกฤษ, แคนาดา และออสเตรเลีย ประกาศคว่ำบาตรทางการทูต โดยไม่ส่งเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นตัวแทนไปร่วมโอลิมปิก ด้วยเหตุผลว่าจีนปฏิบัติอย่างโหดร้ายต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตซินเจียง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนขณะสนทนาผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานข่าวซินหัวอ้างคำกล่าวของสีว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียยืนหยัดท้าทายบททดสอบทุกรูปแบบ และแสดงถึงความมีชีวิตและพลวัตใหม่ๆ พร้อมกับกล่าวถึงกองกำลังระหว่างประเทศที่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของจีนและรัสเซีย โดยอ้างประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนบังหน้า และการเหยียบย่ำบรรทัดฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอันเป็นที่ยอมรับและกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโหดร้าย

"จีนและรัสเซียควรเพิ่มความพยายามร่วมกัน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของทั้งสองฝ่ายให้มากยิ่งขึ้น" สื่อทางการจีนอ้างคำพูดของสี

อูชาคอฟเผยว่า สีได้แสดงความสนันสนุนปูตินที่เรียกร้องการรับประกันด้านความมั่นคงจากโลกตะวันตก และผู้นำทั้งสองยังมี "มุมมองด้านลบ" ต่อการสร้างพันธมิตรทางทหารใหม่ เช่น ความเป็นหุ้นส่วนออคัสระหว่างออสเตรเลีย, อังกฤษ และสหรัฐ หรือจตุภาคีแห่งอินโด-แปซิฟิก ระหว่างออสเตรเลีย, อินเดีย, ญี่ปุ่น และสหรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จีน-อาฒยา'เสียดายพลาดสวิง 'ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024'

จีน-อาฒยา ฐิติกุล อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก แชมป์แอลพีจีเอ 2 รายการ และเคยคว้าตำแหน่งรองแชมป์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021” ยอมรับว่าเสียดายที่พลาดโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี เพราะอยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บนิ้วซ้าย แต่ก็เอาใจช่วยนักกอล์ฟไทยทุกคนให้โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด

จำคุก 'หลี่ เถีย' อดีตกุนซือจีนตลอดชีวิต ยอมรับติดสินบน-ก่อคดีล้มบอล

หลี่ เถีย อดีตมิดมิดฟิลด์ของทีม "ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาคอร์รัปชั่นหลายอย่างในวงการลูกหนังของประเทศจีน

เป็นบทเรียน ‘เซลส์แมนนิด’ ยอมรับปล่อยกางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย

‘เศรษฐา’ ชี้ กางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย เป็นเรื่องการฉกฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียนจากนี้ต้องทำงานรวดเร็วว่องไว

'กต.' รอ 'สมช.' ตรวจปมนักร้องวง Bi-2 ก่อนเคาะตามที่รัสเซียร้องขอ!

'รมว.กต.' เผย สมช.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรัฐบาลรัสเซียร้องขอให้ไทยส่งตัวสมาชิกวงร็อก Bi-2 กลับประเทศ ชี้มีกฎหมายระหว่างประเทศอยู่แล้ว หากไม่พบความผิดส่งตัวกลับไม่ได้