หัวหน้าคณะทหารเมียนมาหารือรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดน

หัวหน้าคณะทหารเมียนมาและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนหารือเรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดนที่กลุ่มชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยยึดครองฐานที่มั่นของกองทัพได้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

มิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะทหารเมียนมา (ขวา) พบปะหารือกับหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ในกรุงเนปยีดอ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม (Photo by MYANMAR MILITARY INFORMATION TEAM / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2567 กล่าวว่า หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเดินทางเยือนกรุงเนปยีดอของเมียนมา และได้พบปะหารือกับมิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะทหารเมียนมาที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลของอองซานซูจีในปี 2564

การพบกันเป็นครั้งแรกของบุคคลทั้งสองมุ่งเน้นไปที่เรื่องเสถียรภาพของพื้นที่ชายแดน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วไปแบบหลายพรรคที่เสรีและยุติธรรมในเมียนมา ตามรายงานการประชุมของคณะทหาร

กองทัพฯได้ให้คำมั่นว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่บรรดานักวิจารณ์เชื่อว่าเป็นแค่การหลอกซื้อเวลาไปเรื่อยๆของรัฐบาลเผด็จการ

คณะรัฐประหารเมียนมาได้เลื่อนกำหนดการเลือกตั้งหลายครั้ง และเมื่อปีที่แล้วได้สั่งยุบพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของซูจี ซึ่งเป็นพรรคที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และล่าสุดเพิ่งประกาศขยายเวลาภาวะฉุกเฉินต่ออีก 6 เดือน พร้อมเลื่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่สัญญาว่าจะจัดขึ้นออกไปด้วยเช่นกัน เนื่องจากยังมีภารกิจพัวพันในการต่อสู้กับฝ่ายต่อต้านการรัฐประหาร

จีนเป็นทั้งพันธมิตรและซัพพลายเออร์อาวุธให้กับคณะทหาร แต่บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่าจีนยังคงรักษาความสัมพันธ์กับกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธที่ต่อสู้กับกองทัพในรัฐฉานทางตอนเหนือของเมียนมาอีกด้วย

รัฐฉานตอนเหนือของเมียนมาเป็นพื้นที่ที่เกิดการปะทะกันหลายครั้งตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน หลังจากพันธมิตรกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ได้กลับมาเปิดฉากโจมตีกองทัพอีกครั้งบนเส้นทางการค้าสำคัญไปยังจีน

ทั้งนี้ รัฐฉานมีพรมแดนติดกับมณฑลยูนนานของจีน และเป็นส่วนสำคัญของโครงการริเริ่มโครงสร้างพื้นฐานสายแถบและเส้นทางของรัฐบาลปักกิ่ง

การปะทะกันระหว่างกองทัพและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ในรัฐฉานยังคงดำเนินต่อไปในวันพุธ โดยนักรบของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) กำลังต่อสู้กับกองทหารของรัฐในเมืองสีปอว์และเนืองโช

เมื่อช่วงต้นเดือน นักรบของกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDAA) ได้ยึดกองบัญชาการภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกองทัพในเมืองล่าเสี้ยวซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ราว 150,000 คน

และเมื่อไม่นานมานี้ มิน อ่อง หล่ายเคยกล่าวไว้ว่า คณะรัฐประหารได้รับอาวุธต่างๆ รวมถึงโดรนและขีปนาวุธพิสัยใกล้จากแหล่งต่างประเทศที่เขาไม่ได้เปิดเผยชื่อ และใช้อาวุธเหล่านั้นในการโจมตีกลุ่มกบฏฯ จนพลเรือนเสียชีวิตหลายสิบรายและได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ตามรายงานของคณะรัฐประหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

'สีหศักดิ์' แถลงผลเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ 'มิน ออง หล่าย' ผลักดันเมียนมากลับสู่อาเซียน

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ แถลงผลการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายมิน ออง หล่าย ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาว่า การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองของเมียนมา ซึ่งไทยมองว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการผลักดันความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค

พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน

'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส

'สีหศักดิ์' เผย 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย ถกความมั่นคงชายแดน-ปราบสแกมเมอร์-แก้สารพิษในแม่น้ำ

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณี พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานาธิบดีเมียนมา จะเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 6-7 ส.ค.นี้ ว่า จะมีการเจรจากันในหลายเรื่อง