การเลือกตั้งใหม่ช่วยปกป้อง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ จากการถูกตัดสินความผิดทางอาญา

โดนัลด์ ทรัมป์ หลุดพ้นจากการถูกดำเนินคดีอาญาข้อหาล้มล้างผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปี 2020 หลังจากที่เขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด – Photo by Ting Shen / AFP

รายงานของ แจ็ค สมิธ-เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ ได้รับการเผยแพร่เป็นบางส่วน ในรายงานดังกล่าวเผยให้เห็นว่าโดนัลด์ ทรัมป์ปลุกปั่นให้เกิดจลาจลในอาคารรัฐสภาอย่างโหดร้ายเพียงใด ดังนั้นหลักฐานก็น่าจะเพียงพอที่จะตัดสินลงโทษเขาได้

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พยายามพลิกกลับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งในปี 2020 ข้อความนี้ระบุไว้ในรายงานของแจ็ค สมิธ เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ ซึ่งเผยแพร่โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร ด้วยเหตุนี้ทรัมป์จึงพยายามป้องกันการนับ-และรับรองคะแนนเสียงของโจ ไบเดน ผู้ชนะการเลือกตั้งในขณะนั้น โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษอธิบายว่าแนวทางนี้ถือเป็น “ความผิดทางอาญา”

สมิธ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งภายหลังชัยชนะในการเลือกตั้งของทรัมป์เมื่อเดือนพฤศจิกายน ยังสรุปว่าข้อกล่าวหาต่อผู้สมรู้ร่วมคิดของทรัมป์อาจได้รับการรับประกัน ตามรายงาน มีเพียงการเลือกตั้งใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเท่านั้นที่ทำให้ทรัมป์หลุดพ้นจากการถูกตัดสินว่ามีความผิด

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ ทรัมป์ทำให้เกิดความสงสัยเกี่ยวกับการเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครเป็นหลัก แต่ยังใช้ “อำนาจและอภิสิทธิ์” ในหน้าที่การงานของเขาด้วย รวมถึงความพยายามหลังการเลือกตั้งที่จะโน้มน้าวเจ้าหน้าที่ไม่ให้นับบัตรลงคะแนน ปราศรัยโน้มน้าวผู้มีสิทธิเลือกตั้งในรัฐต่างๆ ของสหรัฐฯ ที่เขาพ่ายแพ้ แม้กระทั่งใช้อิทธิพลที่มีต่อกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ และไมค์ เพนซ์-รองประธานาธิบดี ในรายงานฉบับสุดท้าย สมิธยังระบุว่า เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าทรัมป์ได้ดำเนินการตามแผนที่กำหนดเป้าหมายเพื่อล้มล้างผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ

แต่ล่าสุดหลังจากที่ทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ก็ได้ยกเลิกการดำเนินคดีทางอาญาต่อทรัมป์อย่างเปิดเผย สมิธยื่นเรื่องยกฟ้องคดีพยายามฉ้อโกงการเลือกตั้งในเมืองหลวงวอชิงตัน อีกทั้งยังถอนคำอุทธรณ์คัดค้านการยุติการดำเนินคดีอาญาเรื่องเอกสารในรัฐฟลอริดาอีกด้วย

สมิธให้เหตุผลในการตัดสินใจด้วยแนวทางปฏิบัติที่ว่ากระทรวงยุติธรรมไม่ดำเนินการใดๆ ต่อประธานาธิบดีที่กำลังดำรงตำแหน่ง

โดนัลด์ ทรัมป์จะกลับเข้าสู่ทำเนียบขาวในวันที่ 20 มกราคม และจะเข้าไปแทนที่โจ ไบเดนที่พ้นตำแหน่ง เขาแสดงปฏิกิริยาตอบโต้รายงานของสมิธด้วยคำดูแคลนผ่านทาง Truth Social เขาเรียกสมิธว่า “ตัวป่วน” ที่กระทำทุกอย่างโดยมีแรงจูงใจทางการเมือง.   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงครามสหรัฐบุกอิหร่าน จุดเปลี่ยนภูมิศาสตร์แห่งการล่มสลาย ของระเบียบโลกอเมริกัน

เพจเฟซบุ๊ก สถานการณ์ตะวันออกกลาง by ข่าวโลกที่ 3 โพสต์ข้อความ เรื่อง !! อ่าวเปอร์เซีย ภูมิศาสตร์แห่งการล่มสลายของระเบียบโลกอเมริกัน !! มีเนื้อหาดังนี้

'ทรัมป์' เล่นลิ้น! สหรัฐฯ ไม่น่าจะยอมรับข้อเสนอสันติภาพใหม่ เพราะอิหร่านยังไม่ชดใช้กรรมที่หนักพอ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เขาจะพิจารณาข้อเสนอสันติภาพฉบับใหม่จากอิหร่าน แต่ก็แสดงความสงสัยเกี่ยวกับโอก

หลากทัศนะเกี่ยวกับการเสด็จเยือนสหรัฐฯ ของ ‘กษัตริย์ชาร์ลส์’

การเสด็จเยือนสหรัฐฯ ของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เพื่อพบกับโดนัลด์ ทรัมป์ ผ่านไปได้อย่างราบรื่นเกือบทั้งหมด พระมหากษัตริย์ทรงได้รับการยกย่องอย่างมากจากสื่อต่าง ๆ ทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระราชดำรัสต่อหน้าสภาคองเกรสสหรัฐฯ

เรือ 'ลับ' ของอิหร่านกว่า 20 ลำแล่นผ่านการปิดล้อมของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การที่สหรัฐฯ จะได้ยูเรเนียมจากอิหร่านนั้นจะเป็นเรื่อง "ยาวนาน" และ "ยากลำบาก" ภายหลังจากการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว

เทพไท อัด 'อิหร่าน-อเมริกา' พูดจาเด็กเล่นขายของ ปมเปิด-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า อิหร่าน-อเมริกา พูดจาเด็กเล่นขายของ