เดนมาร์กพบสายพันธุ์ย่อยโอมิครอน BA.2 แพร่เร็วขึ้นอีก

รัฐมนตรีสาธารณสุขของเดนมาร์กแถลงว่า สายพันธุ์ย่อย BA.2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอนเป็นสายพันธุ์หลักที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศนี้ และดูเหมือนว่าจะมีความสามารถในการแพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์ย่อย BA.1 แต่ไม่ได้รุนแรงกว่า

รายงานของรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565 กล่าวว่า แม็กนุส ฮิวนิเก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเดนมาร์ก แถลงข่าวที่กรุงโคเปนเฮเกนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีหลักฐานว่าสายพันธุ์ย่อย BA.2 ของโอมิครอนก่อโรคมากกว่า แต่สายพันธุ์ย่อยนี้แพร่กระจายได้เร็วกว่า

ปัจจุบัน โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 คิดเป็น 98% ของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนทั่วโลก แต่สำหรับเดนมาร์ก กลับมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.2 มากกว่า เริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักรกำหนดให้สายพันธุ์ย่อย BA.2 เป็นสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน เนื่องจากมีความได้เปรียบในการเติบโต

สถาบันเซรุ่มสเตเทนส์ (เอสเอสไอ) ของเดนมาร์ก กล่าวว่า การคำนวณเบื้องต้นบ่งชี้ว่า BA.2 อาจแพร่เชื้อได้เร็วกว่า BA.1 ที่ 1.5 เท่า แต่ผลการวิเคราะห์เบื้องต้นจากการเปรียบเทียบ 2 สายพันธุ์ย่อยนี้ ยังไม่แสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างความเสี่ยงของการรักษาในโรงพยาบาล

ทีรา โกรฟ เคราส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของเอสเอสไอ กล่าวว่า มีสิ่งบ่งชี้บางอย่างว่า BA.2 แพร่กระจายได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน แต่ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังสามารถติดเชื้อนี้ได้เช่นกัน

หลายประเทศรายงานว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 เช่น อังกฤษ, สวีเดน และนอร์เวย์ แต่ยังมีจำนวนน้อยกว่าเดนมาร์ก

เมื่อวันพุธ รัฐบาลเดนมาร์กเพิ่งประกาศแผนจะยกเลิกข้อจำกัดควบคุมโควิด-19 ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงแม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในประเทศจะยังสูงอยู่ก็ตาม

เคราส์กล่าวด้วยว่า การแพร่เชื้อของ BA.2 อาจทำให้จุดสูงสุดของการระบาดในประเทศจะขยายจากที่คาดการณ์เดิมเล็กน้อยไปถึงเดือนกุมภาพันธ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

'หมอมนูญ' ชี้ช่วงนี้การติดเชื้อ 'ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส' ระบาดอาการคล้าย 'โควิด-หวัดใหญ่-RSV'

'หมอมนูญ' เตือนช่วงปลายฝนต้นหนาวมักมีการติดเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หรือ hMPV ควบคู่ไปกับเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ชี้อาการโรคจะคล้ายไข้หวัดใหญ่-โควิด19 และ RSV

'ศูนย์จีโนม' ผวา! พบโอมิครอน 'กลายพันธุ์คู่-พลิกขั้ว' เพิ่มอีกตำแหน่ง

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า น่ากังวล! กลุ่มโอมิครอนกลายพันธุ์คู่-พลิกขั้ว “L455F + F456L”