ไหนๆ ก็ไหนๆ รัฐบาลฟิลิปปินส์ตัดสินใจเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 157 ประเทศตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ และยกเลิกการกักตัว หลังจากฤกษ์เดิมเมื่อเดือนธันวาคมถูกเลื่อนเพราะโอมิครอน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 ว่าฟิลิปปินส์ปิดพรมแดนเกือบ 2 ปีเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดฮวบและมาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศ และเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ฟิลิปปินส์โดนซูเปอร์ไต้ฝุ่นถล่ม ทำให้รีสอร์ท, ร้านอาหารและบาร์ในแหล่งท่องเที่ยวถูกพายุพัดได้รับความเสียหาย
คำแถลงของทางการฟิลิปปินส์เมื่อวันศุกร์ประกาศว่า รัฐบาลตัดสินใจจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์
คาร์โล โนกราเลส โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวว่า การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจะทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นฟู, ทำให้เกิดการจ้างงานและส่งผลดีต่อการดำรงชีพ และเศรษฐกิจประเทศเติบโต
รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเปิดประเทศในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 แต่ต้องระงับไปเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน
คำแถลงเผยด้วยว่า ฟิลิปปินส์จะกลับมาอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางจาก 157 ประเทศที่เข้าประเทศช่วงสั้นๆ ไม่ต้องขอวีซา โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศเหล่านี้จะต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ก่อนขึ้นเครื่องบินมาฟิลิปปินส์ และเมื่อเดินทางมาถึงก็จะไม่ต้องกักตัว
ประเทศที่อยู่ในรายชื่อไม่ต้องขอวีซาเข้าฟิลิปปินส์รวมถึงนักท่องเที่ยวจากประเทศที่เดินทางมาเที่ยวฟิลิปปินส์ติด 10 อันดับแรก เช่น สหรัฐ, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, แคนาดาและสหราชอาณาจักร แต่ไม่รวมจีน, ไต้หวันและอินเดีย
มาเรีย โรซาริโอ เวอร์เกรี ปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ กล่าวว่า เป็นเรื่องไร้เหตุผลที่จะห้ามนักเดินทางจากต่างประเทศเข้าฟิลิปปินส์ เมื่ออัตราการระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังสูงมาก บางทีอาจสูงกว่าในบางประเทศด้วยซ้ำ
โนกราเลสระบุว่า สำหรับชาวต่างชาติที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะห้ามเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์
ฟิลิปปินส์มีประชากรประมาณครึ่งหนึ่งของ 110 ล้านคนได้รับวัคซีนโควิดครบแล้ว ขณะที่ยอดติดไวรัสสะสมของประเทศมีมากกว่า 3.4 ล้านคน และมีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตมากกว่า 53,000 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศเตือน 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาด 8.2 ลึก 10 กม.
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "แผ่นดินไหวที่ Mindanao, Philippines" ฉบับที่ 1/2569 โดยมีใจความว่า
'รทสช.' ค้าน 'รัฐบาล' ส่งออกน้ำมันเครื่องบินไป 'เวียดนาม-ฟิลิปปินส์'
'รทสช.'ค้าน 'รัฐบาล' ส่งออก 'น้ำมันเครื่องบิน' ไปเวียดนาม-ฟิลิปปินส์ ข้องใจขายให้ประเทศคู่แข่งการท่องเที่ยว แนะขายให้ 'สายการบิน' ลดราคาตั๋วในประเทศ กระตุ้นท่องเที่ยวไทยดีกว่า
ปชป. ร่วมเวที CALD ฟิลิปปินส์ คว้า 'เลขาฯ เยาวชนเอเชีย' ขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่
'อิสรา' นำ ปชป. ร่วมประชุม CALD ฟิลิปปินส์ ดันความเท่าเทียม-คนรุ่นใหม่ 'ณัฏฐา ปิ่นนัดดา วสันตสิงห์' คว้าตำแหน่งเลขาฯ เยาวชนเอเชีย
ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025
การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก
ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต
"ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์" ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต
กรมอุตุฯ เกาะติดแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ยันไม่กระทบไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ไม่กระทบประเทศไทย โดยวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 08.43 น. ตามเวลาไทย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานการเกิดแผ่นดินไหว

