กัมพูชาเชิญผู้แทนเมียนมา 'ที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง' ร่วมประชุมอาเซียน

รัฐบาลกัมพูชาตัดสินใจเชิญผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นกลางเดือนนี้ แทนการเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหาร

แฟ้มภาพ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา มาถึงสำนักงานเลขาธิการอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2564 (Photo by Secretariat of the President of Ind/Anadolu Agency via Getty Images)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 อ้างคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาจากกรุงพนมเปญในวันเดียวกันว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มอาเซียนที่กรุงพนมเปญวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์นี้ รัฐบาลกัมพูชาซึ่งเป็นประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน ตัดสินใจเชิญผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมนี้ โดยหวังว่าเมียนมาจะส่งผู้แทนเข้าร่วมด้วย แทนที่จะไม่ส่งใครมาเลย และขึ้นอยู่กับรัฐบาลเมียนมาว่าจะตัดสินใจส่งบุคคลใดมา

ชุม สุรี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ชาติสมาชิกอาเซียนไม่สามารถหาฉันทมติกันได้เรื่องการเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลเมียนมาเข้าร่วมประชุมเวทีนี้ เนื่องจากไม่มีความคืบหน้าในแผนสันติภาพที่ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเคยตกลงไว้กับอาเซียนเมื่อกลางปีที่แล้ว

เมื่อวันพุธ รัฐบาลกัมพูชาออกแถลงการณ์แสดงความ "ห่วงกังวลอย่างยิ่ง" ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมาด้วย โดยมีรายงานว่ายังเกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่องและสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่แย่ลง "ชาติสมาชิกอาเซียนเน้นย้ำถึงความเร่งด่วนในการยุติความรุนแรงโดยทันที และขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้นถึงที่สุด" คำแถลงกล่าว

เมื่อปีที่แล้ว อาเซียนสร้างความประหลาดใจด้วยการงดเชิญผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่บรูไน โดยอ้างความล้มเหลวในการปฏิบัติตามฉันทมติสันติภาพ 5 ข้อของอาเซียน แต่ภายหลังกัมพูชารับหน้าที่ประธานอาเซียนในปีนี้ รัฐบาลของนายกฯ ฮุน เซน พยายามดึงเมียนมาเข้ามาเกี่ยวพันกับอาเซียนอีกครั้ง โดยฮุน เซน เดินทางเยือนเมียนมาและพบกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เมื่อวันที่ 7 มกราคม และทำให้ชาติสมาชิกอาเซียนบางชาติไม่สบายใจว่าอาจถูกตีความเป็นการรับรองรัฐบาลทหาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์กัมพูชา ยังไม่ลงตัว เดทไลน์5เม.ย.เคลียร์ราคา

ความคืบหน้ากรณีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ซึ่งก่อนหน้านี้ กัมพูชา เรียกเก็บเป็นครั้งแรก โดยไทยเป็นประเทศที่มีการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ครั้งนี้สูงที่สุดในอาเซียน อยู่ที่ 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'กัมพูชา' วางเป้า 'ซีเกมส์' คว้า 103 ทอง อัดฉีดเงินนักกีฬา 40 ล้านเรียล

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศลั่นตั้งเป้าคว้าให้ได้ถึง 103 เหรียญทอง พร้อมอัดฉีดเงินอีกกว่า 40 ล้านเรียลให้กับนักกีฬา แถมด้วยการบรรจุเช้ารับราชการหากคนใดประสบความสำเร็จ

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

'กัมพูชา' ว่าไง? ค่ายมวยลาวยืนยันไม่ส่งนักกีฬาแข่ง 'กุน ขแมร์'

ค่ายมวยในประเทศลาวยืนยันจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมศึก กุน ขแมร์ ในการเเข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เเม้จะมีคนระดับสูงในวงการหนุนหลังเจ้าภาพเต็มที่ก็ตาม

ชาวกัมพูชาเฉลิมฉลองพิธีการหาปลาแบบดั้งเดิมประจำปี

ชาวบ้านในชนบททางภาคตะวันออกของกัมพูชาวิ่งกรูลงไปในทะเลสาบโคลนที่มีความลึกถึงต้นขา ใช้สุ่มดักปลาและแหในการจับปลาด้วยใบหน้าที่มีแต่รอยยิ้ม และโห่ร้องยินดีทุกครั้งที่จับปลาได้แต่ละตัว