ตร.แคนาดาสลายม็อบปิดสะพาน ทวงคืนจุดผ่านแดนสหรัฐ

จุดผ่านแดนสำคัญระหว่างสหรัฐและแคนาดากลับมาเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังจากถูกม็อบต่อต้านมาตรการคุมไวรัสโคโรนานำโดยขับรถบรรทุก ปิดสะพานในฝั่งแคนาดา กระทั่งตำรวจตัดสินใจเคลียร์พื้นที่จับกุมผู้ประท้วงไปหลายรายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ตำรวจแคนาดารวมกำลังเตรียมเคลียร์ผู้ประท้วงที่ปิดทางเข้าสะพานแอมบาสเดอร์ ในเมืองวินด์เซอร์ รัฐออนแทรีโอ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 (Photo by JEFF KOWALSKY / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า สะพานแอมบาสเดอร์ ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนระหว่างเมืองดีทรอยต์ของสหรัฐกับเมืองวินด์เซอร์ของแคนาดาแห่งนี้ เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าระหว่างสองประเทศที่คิดเป็นประมาณ 25% การปิดสะพานของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการบังคับวัคซีนในแคนาดาส่งผลกระทบต่อธุรกิจในสหรัฐและทำให้โรงงานผลิตรถยนต์ทั้งสองฝั่งต้องระงับหรือลดกำลังการผลิต

บริษัท สะพานระหว่างประเทศดีทรอยต์ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า ขณะนี้สะพานแอมบาสเดอร์กลับมาเปิดเต็มตัวแล้ว และการค้าระหว่างแคนาดาและสหรัฐสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างเสรีอีกครั้ง สำนักงานบริการชายแดนแคนาดายืนยันผ่านทวิตเตอร์เช่นกันว่า สะพานนี้กลับมาเปิดบริการอีกครั้งแล้ว แต่ยังไม่แนะนำสำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็น

ตำรวจเริ่มเคลียร์สะพานเมื่อวันเสาร์ และสามารถเคลื่อนย้ายรถบรรทุกหลายคันออกจากสี่แยกใหญ่ได้สำเร็จ แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักคุมเชิงกับเจ้าหน้าที่และขัดขวางการจราจรอยู่ต่อไป ล่วงเข้าวันอาทิตย์ ตำรวจกล่าวว่า มีผู้ประท้วงถูกจับกุม 25-30 คน "จะไม่มีการอดทนกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย" ตำรวจวินด์เซอร์ รัฐออนแทรีโอ ทวีต

รัฐบาลสหรัฐ ซึ่งกล่าวเตือนถึงผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของสหรัฐ กดดันรัฐบาลแคนาดาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ใช้อำนาจรัฐบาลกลางยุติการปิดกั้นสะพานแห่งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐพากันยกย่องการดำเนินการที่ "เด็ดขาด" เมื่อตำรวจแคนาดาตัดสินใจเคลียร์การประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์

ลิซ เชอร์วูด-แรนดอลล์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว กล่าวก่อนที่สะพานจะกลับมาเปิดบริการตามปกติว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและแคนาดายอมรับถึง "ความจำเป็นของการดำเนินการอย่างรวดเร็วและเข้มแข็ง เพื่อป้องกันการปิดสะพานในอนาคต"

นายกฯ จัสติน ทรูโด เน้นย้ำว่า ความขัดแย้งนี้ต้องยุติ แต่ขณะเดียวกัน เขาก็ถูกวิจารณ์ว่าไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดกว่านี้

การชุมนุมประท้วงของ "ขบวนเสรีภาพ" ซึ่งทำให้กรุงออตตาวาของแคนาดาเป็นอัมพาตเช่นกัน กระตุ้นให้เกิดขบวนการประท้วงคล้ายกันในประเทศอื่นๆ เช่น ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ คนขับรถบรรทุกบางส่วนในสหรัฐกำลังพิจารณาจะจัดประท้วงแบบนี้ในเดือนมีนาคม

ที่กรุงออตตาวา เมืองหลวงของแคนาดานั้น ตำรวจประเมินเมื่อวันเสาร์ว่า ยังมีผู้ชุมนุมอยู่ราว 4,000 คน เดิมทีผู้ประท้วงซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกหลายร้อยราย เคลื่อนขบวนมาชุมนุมกันที่ใจกลางกรุง เพื่อคัดค้านข้อบังคับให้คนขับรถข้ามแดนต้องฉีดวัคซีน แต่การประท้วงบานปลายเป็นการต่อต้านมาตรการบังคับฉีดวัคซีนทั้งหมด ไม่ว่าโดยรัฐบาลกลางหรือรัฐบาลท้องถิ่น

การชุมนุมที่ออตตาวามีบรรยากาศเหมือนงานสังสรรค์ มีดนตรีเต้นรำและบีบแตรลม แต่เสียงอึกทึกและการกีดขวางการจราจร รวมถึงพฤติกรรมหยาบคายและก้าวร้าว กระทบต่อธุรกิจในย่านนั้นและทำให้คนในพื้นที่บางส่วนไม่พอใจ ทางการรัฐออนแทรีโอตอบโต้ด้วยการประกาศภาวะฉุกเฉิน และศาลสูงสุดของรัฐนี้มีคำสั่งให้คนขับรถบรรทุกยุติการปิดถนน แต่ผู้ประท้วงยังไม่ยอมเลิกรา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละ 10,000 ก้าวมีประโยชน์ไม่มั่วนิ่ม

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละหมื่นก้าวมีผลงานวิจัยยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงว่ามีประโยชน์ แม้ไม่ถึงก็ยังดี เพราะยิ่งเดินเพิ่มก็ช่วยสร้างสุขภาพให้ตัวเองโดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส

'แคนาดา' ต้อน 'ออสเตรเลีย' 2-0 คู่ ผงาดแชมป์หวด 'เดวิส คัพ' สมัยแรก

ศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก "เดวิส คัพ บาย ราคูเทน ไฟนอล 2022" รอบชิงชนะเลิศ ที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน เมื่อคืนวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการดวลกันระหว่าง แคนาดา พบ ออสเตรเลีย