เมียนมาเคือง รมต.โดนเมิน ประกาศไม่ร่วมประชุมอาเซียน

รัฐบาลเมียนมาประกาศว่าจะไม่ส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุมอาเซียนสัปดาห์นี้ หลังจากอาเซียนตัดสินใจไม่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาเข้าร่วมประชุมที่กัมพูชาด้วย "อย่างน่าเศร้าใจ"

แฟ้มภาพ วันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ประชุมทางไกลรัฐมนตรีต่างประเทศและผู้แทนประเทศอาเซียน จากกรุงเนปยีดอ วันที่ 2 มี.ค. 2564 (AFP PHOTO / Myanmar Radio and Television via AFPTV)

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศเมียนมามีแถลงการณ์เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าเมียนมาจะไม่ส่งใครเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กัมพูชาในสัปดาห์นี้ หลังจากอาเซียนขอให้เมียนมาส่ง "ผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง" มาเข้าร่วมแทน โดยอ้างว่าขาดความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทมติที่เห็นพ้องกันในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อกลางปีที่แล้ว ในการอำนวยความสะดวกแก่การสานเสวนากับฝ่ายค้านเมียนมาภายหลังรัฐประหาร

คำแถลงกล่าวว่า การที่อาเซียนไม่เชิญวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้เป็นเรื่องที่ "น่าเศร้าใจ" จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เมียนมาจะไม่สามารถเข้าร่วม หรือแม้แต่แต่งตั้งตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ไปร่วมการประชุมครั้งนี้

คำแถลงกล่าวโทษสมาชิกบางประเทศที่ไม่เอ่ยนามว่า ยังคงยึดถือ "การตัดสินใจโดยฝ่ายเดียว" ในอาเซียนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ที่ห้ามพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

การปฏิเสธเชิญผู้นำเมียนมาในครั้งนั้นถือเป็นการตำหนิที่น้อยครั้งจะเกิดขึ้นในอาเซียน ซึ่งถูกมองมาช้านานว่าเป็นเพียงเวทีพูดคุยที่ไร้เขี้ยวเล็บ แต่กำลังหาทางเป็นผู้นำความพยายามใช้การทูตจัดการกับวิกฤติเมียนมา

เมื่อเดือนมกราคม นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่เดินทางเยือนเมียนมานับแต่รัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ 2564 เขาได้พบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย และตามคำแถลงของเมียนมา ทั้งคู่ได้หารือเกี่ยวกับความพยายามสร้างสันติภาพและแผนในอนาคต รวมถึงบทบาทของทูตพิเศษของอาเซียน

ปัจจุบันยังคงเกิดความรุนแรงในเมียนมา โดยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลปะทะกับกองทัพเป็นประจำ และธนาคารโลกเตือนว่า เศรษฐกิจเมียนมาปีที่ผ่านมามีแนวโน้มหดตัวเกือบ 1 ใน 5.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

ระอุ! กองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกโจมตีสถานีตำรวจพญาตองซู ฝั่งไทยเฝ้าระวังเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.30 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุยิงปะทะกันขึ้นระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย โดยกองกำลังติดอา

กองทัพ รับมือเหตุชนกลุ่มน้อยปะทะกองทัพเมียนมา ดูแลผู้อพยพ 115 คน

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงจากปะทะระหว่างชนกลุ่มน้อยกับกองทัพเมียนมา ที่มีความรุนแรงและการใช้อาวุธมากขึ้น บริเวณตรงข้าม ท่าเจ้าจอก ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง

'บิ๊กโจ๊ก' ตัดไฟก่อนถึงหู 'อียู' สางปมแรงงานประมงพม่าถูกทำร้ายปางตาย

“บิ๊กโจ๊ก”ลงพื้นที่หลังมีแรงงานพม่าถูกเจ้าของเรือ-ไต๋ รุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส และจ่ายค่าแรงผิดระเบียบ หวั่นกระทบเรื่องระหว่างประเทศ

รัฐบาลลุยเพิ่มข้อตกลงทางการค้าหนุนเศรษฐกิจไทยและอาเซียนเติบโต

นายกฯ ให้ความสำคัญและผลักดันผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจไทยและอาเซียน ตั้งเป้าเศรษฐกิจอาเซียนเติบโตอย่างรวดเร็ว ครอบคลุม และยั่งยืน