ฮ่องกงหนัก ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 60 เท่า เล็งใช้โรงแรมแทน รพ.

ทางการฮ่องกงกำลังดิ้นรนรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 60 เท่าแล้วในเดือนนี้ ผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทำสถิติที่ 6,116 ราย โรงพยาบาลมีคนไข้ล้น "แคร์รี แลม" ทาบทามโรงแรมขอใช้ 10,000 ห้องพัก รับรองผู้ป่วย

ผู้ป่วยนอนเตียงพยาบาลที่จัดไว้ด้านนอกศูนย์การแพทย์คาริทัสในฮ่องกง ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นเมื่อคืนวันที่ 16 ก.พ. 2565 (Photo by Peter PARKS / AFP)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า ฮ่องกงกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 รุนแรง ที่เป็นบททดสอบครั้งใหญ่ที่สุดของนโยบายเป็นศูนย์แบบพลวัต โดยแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้กล่าวไว้ว่า ฮ่องกงไม่อาจยอมแพ้ต่อไวรัส

โรงพยาบาลหลายแห่งมีคนไข้เกือบเต็มศักยภาพรองรับแล้ว และเกิดสภาพที่ผู้ป่วยบางราย รวมถึงคนชรา ต้องนอนบนเตียงด้านนอกโรงพยาบาล ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นและฝนตก เป็นภาพที่สร้างความตกใจและทำให้ทางการฮ่องกงต้องขอโทษ

โรงเรียน, สถานออกกำลังกาย, โรงภาพยนตร์และสถานที่สาธารณรัฐเกือบทั้งหมดถูกปิด สำนักงานจำนวนมากให้ลูกจ้างทำงานจากบ้าน ชาวฮ่องกงจำนวนมากเหนื่อยล้ากับข้อจำกัดที่เข้มงวดเพื่อปกป้องพวกเขาจากโรคระบาด ถึงแม้ว่าตอนนี้เมืองใหญ่ๆ เกือบทั่วโลกได้ปรับตัวที่อยู่กับไวรัสกันแล้ว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮ่องกงรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 6,116 ราย เพิ่มจาก 4,285 รายเมื่อวันพุธ และยังมีผู้ที่ผลการตรวจเบื้องต้นเป็นบวกอีก 6,300 คน และทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในเดือนกุมภาพันธ์นี้เพิ่มเป็นมากกว่า 16,600 คน วันพฤหัสบดียังมีผู้ป่วยเสียชีวิตอีก 24 คน

สื่อบางสำนักอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามว่า รัฐบาลมีแผนจะตรวจโควิดประชาชนวันละ 1 ล้านคนตั้งแต่เดือนมีนาคม และผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามจะโดนปรับ 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (เกือบ 41,200 บาท)

เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ผู้ติดเชื้อจำนวนมากทำให้สถานกักตัวเต็มความจุแล้วและโรงพยาบาลมีอัตราครองเตียงมากกว่า 90% ทางการพยายามหาเตียงเพิ่มเพื่อรองรับผู้ป่วยแยกกัก เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา แลมกล่าวว่า เธอได้พูดคุยกับเจ้าของโรงแรมหลายแห่ง และมีแผนจะจัดห้องพักโรงแรม 10,000 ห้อง สำหรับผู้ป่วยโควิด-19

นับแต่เริ่มพบการระบาดในฮ่องกง ถึงขณะนี้ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อสะสม 35,000 คน และผู้เสียชีวิตมากกว่า 250 คน ยังน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองขนาดใหญ่ใกล้เคียงกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอาจสูงถึง 28,000 รายภายในสิ้นเดือนมีนาคม ท่ามกลางความวิตกว่าผู้สูงอายุในฮ่องกงจำนวนมากยังมีความลังเลกับการฉีดวัคซีน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า