'หมอเฉลิมชัย' ชี้ช่วงโควิดขาลงลุยปรับแผนเน้นฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงลดการเสียชีวิต

26 ต.ค. 2564 นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” โดยมีข้อความว่า

โควิดระลอกที่สามของประเทศไทยซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 1 เมษายน 2564

ขณะนี้ไวรัสสายพันธุ์เดลต้า เป็นสายพันธุ์หลักของประเทศ

เมื่อผ่านจุดสูงสุดในกลางเดือนสิงหาคม 2564 ด้วยความจำเป็นทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ต้องมีมาตรการผ่อนคลายออกมาเป็นลำดับ

รวมทั้งกำลังจะมีการเปิดประเทศในเฟสที่หนึ่ง ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564

ทำให้ช่วงขาลงของประเทศไทย มีลักษณะความชันของการลดลง น้อยกว่าความชันในช่วงขาขึ้น

แต่จากมาตรการเร่งฉีดวัคซีน เป็นปัจจัยที่ช่วยให้จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงเร็วกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ ขณะนี้ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 70 ล้านโดส
ถ้าจะทำให้การเสียชีวิตลดลงอีก จะต้องเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี และมีโรคประจำตัว ซึ่งครอบคลุมจำนวนผู้เสียชีวิตประมาณร้อยละ 90

โดยขณะนี้พบว่า การฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มโรคประจำตัวเข็มหนึ่งได้ 60% และเข็มสองได้ 50%

ถ้าเร่งฉีดให้ได้มากกว่า 70% หรือได้ครบทุกคน จะช่วยทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงอย่างมาก ในช่วงที่กำลังจะมีมาตรการผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอขอนแก่น' แนะรักษามาตรฐานความปลอดภัยป้องกันฝีดาษวานร

หมอขอนแก่นแนะประชาชนเฝ้าสังเกตอาการ หากผิดปกติรีบพบแพทย์เพื่อรักษาทันที พร้อมระบุหากต้องเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสียงโรคฝีดาษลิง ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายกฯ ให้กำลังใจทีมแพทย์สู้โควิดแนะฉีดวัคซีน3 เข็ม ลดอัตราการเสียชีวิต

นายกฯ ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ หลัง จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากการ BA.5 ย้ำวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็ม ลดอัตราการเสียชีวิต

สมุทรสาครไอเดียเก๋! แจกเหรียญหลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก ปี 34 ให้คนฉีดวัคซีนโควิด

นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้น ณ ศาลาวัดโกรกกราก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการกระตุ้นให้พี่น้องประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

สั่งจัดระเบียบ คนแห่ฉีดวัคซีน ‘สถานีบางซื่อ’

ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2,004 ราย ตาย 22 คน นายกฯ ขอบคุณภาครัฐ-เอกชน สนับสนุนการฉีดวัคซีนโควิดฟรีให้ ปชช. ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อยังให้บริการช่วงวันหยุดยาว 13-17 ก.ค.

นายกฯ ขอบคุณ ภาครัฐ-เอกชน หนุนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี

โฆษกรัฐบาลเผย นายก ฯ ขอบคุณภาครัฐ-เอกชน สนับสนุนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีให้กับประชาชน ทั้งนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อยังให้บริการช่วงวันหยุดยาว 13-17 ก.ค. นี้