'หมอเฉลิมชัย' ชี้ช่วงโควิดขาลงลุยปรับแผนเน้นฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงลดการเสียชีวิต

26 ต.ค. 2564 นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” โดยมีข้อความว่า

โควิดระลอกที่สามของประเทศไทยซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 1 เมษายน 2564

ขณะนี้ไวรัสสายพันธุ์เดลต้า เป็นสายพันธุ์หลักของประเทศ

เมื่อผ่านจุดสูงสุดในกลางเดือนสิงหาคม 2564 ด้วยความจำเป็นทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ต้องมีมาตรการผ่อนคลายออกมาเป็นลำดับ

รวมทั้งกำลังจะมีการเปิดประเทศในเฟสที่หนึ่ง ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564

ทำให้ช่วงขาลงของประเทศไทย มีลักษณะความชันของการลดลง น้อยกว่าความชันในช่วงขาขึ้น

แต่จากมาตรการเร่งฉีดวัคซีน เป็นปัจจัยที่ช่วยให้จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงเร็วกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ ขณะนี้ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 70 ล้านโดส
ถ้าจะทำให้การเสียชีวิตลดลงอีก จะต้องเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี และมีโรคประจำตัว ซึ่งครอบคลุมจำนวนผู้เสียชีวิตประมาณร้อยละ 90

โดยขณะนี้พบว่า การฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มโรคประจำตัวเข็มหนึ่งได้ 60% และเข็มสองได้ 50%

ถ้าเร่งฉีดให้ได้มากกว่า 70% หรือได้ครบทุกคน จะช่วยทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงอย่างมาก ในช่วงที่กำลังจะมีมาตรการผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.เฮ้ง มอบ ‘ที่ปรึกษา’ ‘โฆษก’ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประกันตนฉีดวัคซีนบูสต์เข็ม 3 ที่สนามไทย – ญี่ปุ่น ดินแดง

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

เปิดแผนบริหารวัคซีนปี 65 มุ่งกลุ่มเด็ก 5-11 ปี เร่งฉีดในพื้นที่สีฟ้า ต่างชาติได้ด้วย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธาน

'หมอยง' เฉลยฉีดวัคซีนโควิดกี่เข็มจะพอดี เปรียบเหมือนเติมน้ำให้เต็มขัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "วัคซีนโควิด จะฉีดวัคซีนกี่เข็มพอ"

โควิดสมุทรสาคร ลดลงต่อเนื่อง เร่งฉีดวัคซีนกระตุ้นวันเดียวกว่าหมื่นโดส

- สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้เปิด เผยตัวเลขล่าสุดของผู้ติดเชื้อโควิด19 (17มค.พ.ศ.2565)มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่องเหลือเพียง 90 ราย