ปีศาจสงครามกับการแสวงประโยชน์บนความตาย-ความพินาศย่อยยับ!

ความเดือดร้อนวุ่นวายโกลาหลของโลกวันนี้ ไม่ได้มีแค่เหตุจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโคโรนา-19 เท่านั้น แต่มันเป็นความปั่นป่วนวินาศสันตะโรจากนักค้าสงคราม-การเดินเกมของอุตสาหกรรมความมั่นคง หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “ปีศาจสงคราม” นั้นเลวร้าย-อุบาทว์-สร้างความเดือดร้อนมากมายมหาศาลยิ่ง! เป็นยุทธศาสตร์-กระบวนการแสวงประโยชน์-มุ่งกอบโกยสร้างรายได้จากการค้าความแตกแยก-ค้าอาวุธ-บนคาบเลือด ความตาย และความพินาศของผู้คนในโลกที่น่ารังเกียจที่สุด!

กูรูที่บรรยายเรื่องนี้ดีที่สุดคนหนึ่งน่าจะเป็น ฌอม นอมสกี นักวิชาการ-นักคิดด้านภาษาศาสตร์ชาวอเมริกันจากฟิลาเดลเฟีย ที่มีชื่อเสียงได้รับประกาศยกย่องเป็นศาสตราจารย์เกียรติคุณ ผู้สร้างชื่อเสียงให้ สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์-เอ็มไอที เมื่อปี 1961 กูรูท่านนี้รู้เช่นเห็นชาติอเมริกาในฐานที่เป็นอเมริกันชนโดยกำเนิด ได้ถอดรหัสความเลวร้ายของอเมริกันที่เคลื่อนไหวกระทำต่อสังคมโลกในเกือบทุกมุมโลก! ก่อความขัดแย้ง-สงครามระอุเดือดไปเกือบทั่วทุกภูมิภาคของโลก ตั้งแต่ตะวันออกกลาง ลาตินอเมริกา ยุโรป แอฟริกา เอเชีย ฯลฯ เรียกว่าปั่นป่วนวุ่นวายโกลาหลเดือดร้อนได้รับผลกระทบกันไปทั่วโลกในหลายระดับ ทั้งความขัดแย้ง การลุกฮือประท้วงไม่ลงรอย ไปจนถึงสงคราม ความตาย ความพินาศย่อยยับ กระจายเป็นหย่อมๆ ทั่วไปหมดทั้งโลก บนฐานของการสร้างเศรษฐกิจอุตสาหกรรมความมั่นคง การขายอาวุธ และการดึงการลงทุนไปอเมริกาอย่างไร้ความรับผิดชอบสุดๆ!

ล่าสุด เซเลนสกีผู้หลงกลคำยุยงของปีศาจสงคราม ได้นำยูเครนทั้งประเทศก้มรับมนต์ดำ-ยอมตัวเป็นสาวกปีศาจสงคราม-ตีจากเพื่อนบ้านที่แค่กระทบกระทั่งกันเป็นครั้งคราว นำประเทศสู่สงครามหนักกับรัสเซีย! บงการมรณะของมะกันครั้งนี้ส่งผลให้ยูเครนพินาศย่อยยับหนักหนาสาหัส! เพียงเพราะผู้นำเข้าใจว่าคำยุยงของปีศาจสงครามนั้นคือ คัมภีร์แห่งการปลดปล่อยตัวเองสู่อนาคตที่รุ่งโรจน์เท่านั้นเอง!

สงครามยูเครนเป็นสงครามที่รัสเซียตั้งอกตั้งใจ-เตรียมการมาอย่างดี เพื่อสั่งสอน-ลงทัณฑ์ยูเครนและจัดการกับฝูงหมู่ที่เป็นศัตรูทั้งหลาย-ไม่เลือกหน้าว่าใหญ่เล็กชนิด you know me little go! (มรึงรู้จักกรูน้อยไป!) เพราะนอกจากจะเปิดสงครามโจมตียูเครน-ปลดปล่อยหลายพื้นที่-หลายเมือง-กู้คืนชนกลุ่มน้อยชาวรัสเซียในยูเครนให้เป็นอิสระแล้ว ยังเดินหน้ากินรวบยูเครน-เพื่อปกป้องความมั่นคงจากการรุกรานของอเมริกาด้วย และยังขับเคลื่อนปฏิบัติการปลดปล่อยกรอบโครงเศรษฐกิจทั้งยวงออกจากสนามเศรษฐกิจโลก-ที่มีอเมริกาและยุโรปลูกสมุนเป็นโต้โผหลัก ผู้ได้เปรียบตลอดการในทุกมิติอีกด้วย นี่คือสติปัญญาและการเตรียมการที่ดีเยี่ยมจากฟากฝั่งรัสเซีย!

ลูกสมุนเครือข่ายอำนาจเก่าของเครือข่ายอเมริกาวันนี้ ย่ำแย่ตกต่ำ-หาทางออกวุ่นวายจากสถานการณ์ที่ย่ำแย่ซับซ้อนไม่คาดคิดมาก่อน ยุโรป-กลุ่มนาโตสะเทือนสะท้านไปทั้งทวีป! นอกจากยูเครนที่แหลกลาญจากสงครามโดยไม่มีทีท่าว่าจะชนะรัสเซียได้ ผู้คนบ้านเมืองแตกกระซ่านแล้ว เศรษฐกิจยุโรปทั้งทวีปยังสั่นสะเทือน-จมดิ่งตกต่ำ พลังงาน อาหารขาดแคลน ตามมาด้วยสินแร่และสินค้าในห่วงโซ่อุปทานที่จำเป็นต่ออุตสาหกรรมที่สร้างรายได้เข้าประเทศ ยังกำลังจะขาดแคลน-ถูกตัดขาดอีกด้วย! วันนี้ยุโรปอยู่อย่างลำบาก-เศรษฐกิจฝืดเคือง-ขาดแคลน-ตกต่ำ นักลงทุนยุโรปย้ายไปลงทุนในสหรัฐ-ดันดอลลาร์แข็ง-ยูโรอ่อน อเมริกายึดทรัพย์ของรัฐและเอกชนรัสเซียไปเกือบ 7 แสนล้านเหรียญฯ นี่คือปีศาจสงครามที่สร้างรายได้จากสงคราม-ความขัดแย้ง-ความตาย-และความฉิบหายของชาวโลก!!!

สงครามในยูเครนยังไม่สิ้นสะเด็ดเลย วันนี้ส่งสมุนระดับสูงวัย..ไปเหยียบแผ่นดินไต้หวัน หวังป่วนจีนให้จีนเดือด-เล่นเกมแรงกับไต้หวัน ถ้าไฟสงครามจุดติดจีนบุกไต้หวัน! เสียงประณามจีนที่อเมริกาและตะวันตกเตรียมปั่นโหมกระแสไว้จะดังกระหึ่มทันที สร้างความชอบธรรมให้มะกันประกาศแซงก์ชั่นจีน เล็งยึดสินทรัพย์ของรัฐบาล-เอกชนจีน ทั้งอาจประกาศเบี้ยวหนี้พันธบัตรรัฐบาลที่ขอให้จีนช่วยถืออยู่ราว 1 ล้านล้านเหรียญฯ ตามมาด้วยการปั่นกระแสแห่ถอนการลงทุนในจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย และเอเชีย ให้อพยพไปสร้างอุตสาหกรรมในอเมริกา-ระบบอุตสาหกรรมก็จะฟื้นกลับอีกครั้ง โดยไม่ต้องพึ่งพาสินค้าและห่วงโซ่อุปทานจากจีนอีกต่อไป เงินดอลลาร์จะปรับสูงค่าขึ้น-ส่วนเงินสกุลอื่นก็เสื่อมค่าลง มะกันก็จะซื้อสินค้าจากเอเชีย โดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย อินเดีย ด้วยราคาถูกลง และทำให้เงินเฟ้อสหรัฐยุติลงได้! ทิ้งความพินาศย่อยยับ ความตายและความโกลาหลขัดแย้งอย่างไร้มนุษยธรรม นั่งตีขิมขายอาวุธกิน-หากทำสำเร็จ! นี่คือจิตวิญญาณต่ำทรามของปีศาจสงครามโดยแท้!

ดีที่ความคิดพฤติกรรมและสติปัญญาของจีนนั้นคมลึก ชาญฉลาด รู้แจ้งแทงตลอด ถึงความสามานย์ที่แฝงฝังอยู่ในจิตวิญญาณปีศาจสงครามตนนี้ จึงขยับตัวพอประมาณ แต่หนักแน่น-ไม่หลงกลเกมที่ปีศาจนรกวางล่อไว้! เพียงแค่สร้างความเคลื่อนไหวให้ทั้งโลกรับรู้-พร้อมตะโกนให้เห็นถึงตัวตนของจีน-แสดงแสนยานุภาพให้เห็นว่า ความมั่นคงและอธิปไตยเหนือบูรณภาพแห่งดินแดนในความเป็นจีนหนึ่งเดียวนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์น่าเกรงขาม-น่าเคารพ โดยที่ไม่มุ่งก่อกรรมทำชั่วกับใคร และให้บทเรียนสั่งสอนทางเศรษฐกิจไปพอสมควร อันเป็นความเคลื่อนไหวตามแนวดำเนินวิเทโศบายในบริบทภูมิรัฐศาสตร์ใหม่แบบจีน ที่ไม่ได้พึ่งตำราใต้เงาคิดตะวันตกอีกต่อไป! คุณค่าในการจัดการปัญหาของจีนกรณีนี้ จึงดูมีสง่าราศี-โดดเด่นน่าเคารพยกย่องจากประชาคมโลก พร้อมกับได้ฉีกหน้ากากความต่ำโสมมของปีศาจสงครามให้ประจักษ์ชัดในสายตาชาวโลกยิ่งนัก!!!.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การบำเพ็ญกุศลสรีรศพ หลวงพ่ออิ่ม.. หลวงพ่อบุญกู้.. หลวงพ่อสังข์.. หลวงพ่อผาสุข (สิริอายุรวม ๓๖๗ ปี)

เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา.. ตั้งแต่กลับมาจากจำพรรษาที่นครตักศิลา ปากีสถาน เมื่อ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๕

30 พ.ย. ศาลรธน. วินิจฉัย ร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.ฯ หาร 100 ปาร์ตี้ลิสต์ ฉลุย-สะดุด?

เรื่องนี้อาจออกได้หลายหน้า ต้องรอฟังผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ...หากใช้ระบบหาร 100 ประเมินว่า เพื่อไทยจะมีทั้ง ส.ส.เขตและปาร์ตี้ลิสต์โดยคะแนนเสียงมาอันดับหนึ่ง โดยจำนวน ส.ส.จะทิ้งพรรคการเมืองที่ได้เสียงอันดับสองแบบขาดลอย และทำให้ที่บางฝ่ายไปมองว่าพลเอกประยุทธ์จะได้กลับมาเป็นนายกฯ ต่อ แต่ผมกลับมองตรงกันข้าม คือมองว่าอาจจะ 50-50

อนาคต ร่างพรบ.กัญชาฯ จะผ่านหรือโดนคว่ำกลางสภาฯ ภท. VS ปชป. รอแตกหัก?

มีนักการเมืองไปบิดเบือนว่าร่างกฎหมายมีปัญหา ออกมาแล้วจะทำให้กัญชาเป็นเสรี แต่จริงๆ แล้วตรงกันข้าม เพราะกฎหมายกัญชาจะทำให้สิ่งที่เป็นเสรีในปัจจุบันมันจะกลับเข้าสู่ระบบ ที่มาบอกหากกฎหมายออกมาแล้วจะเป็นกัญชาเสรีสุดขั้ว

อีอีซี กับผู้นำองค์กร ที่จะเปลี่ยนผ่านสู่อนาคต

การประชุมเอเปกที่ไทยเป็นเจ้าภาพที่เพิ่งจบลง การประชุมครั้งสำคัญนี้ผ่านไปได้ด้วยดี เป็นงานที่ประทับใจของผู้เข้าร่วมงานทุกฝ่ายและจากแขกทุกประเทศ