ตะโกน..จากสนามถึงในสภา

บุพเพสันนิวาส 2 น่ะ ฉายวันที่ 28 กรกฎา..

ส่วนวันนี้-19 ก.ค. หนังฟอร์มใหญ่ในสภาเรื่อง “ยุทธการเด็ดหัว-สอยนั่งร้าน” การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านได้เริ่มขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมเฝ้าจอดูถ่ายทอดบ้างละกัน?

ผมเองตั้งแต่เห็นตัวอย่าง-ได้ยินคุณหมอชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านคุยข่ม.. “เรามั่นใจว่าศรัทธาประชาชนจะเป็นผู้วินิจฉัยบรรดาพรรคการเมืองที่เป็น 'นั่งร้าน' ให้แก่นายกฯ”

และ “เรามั่นใจในศรัทธาของประชาชน ถ้าไม่ตายในสภา ก็ไปตายในการเลือกตั้ง”

ก็..ได้ตั้งตารอด้วยระทึก-ตื่นเต้น อยากดูศพ เอ๊ยหน้าของรัฐมนตรี มีคนไหน-ท่านไหนที่จะ “ตายคาสภา”?

แต่ใครจะตาย-ไม่ตายก็ช่าง ผมอยากให้ผู้นำฝ่ายค้าน ตลอดจนขุนพลผู้อภิปรายทั้งหลายได้ลองอ่านข้อความนี้ไว้สักนิด เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขของเหล่าท่านนั่นแหละ!

ไม่ถึงกับเก่า แต่ก็หลายวันมาแล้ว คือหลังจากทีมตบลูกยางสาวไทยไม่อาจโกงความตายได้ พ่ายแพ้ให้กับตุรเคียไป 1-3 เซต ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายศึกวอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022”

เพจ “หมอเวร” ก็ได้โพสต์หลังจบเกม.. “เผื่อใครดูวอลเลย์บอลไทยเจอตุรเคียเมื่อวานแล้วสงสัยว่าคุณพรี่ อีบราร์ คาราคูร์ต หรือมือตบหัวชมพูของฝั่งตุรเคีย มักจะตะโกนให้กำลังใจนักกีฬาไทยอยู่บ่อยๆ

แล้วเป็นห่วงกลัวว่าพี่แกจะเสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บอะไรขึ้นได้บ้าง ขอบอกตรงนี้ว่าอย่างแรกเลย

1.เสี่ยงเสียงแหบ เสียงหาย - อาการเสียงแหบเสียงแห้งนี่แหละ อันนี้สังเกตได้ไม่ยาก เวลาไปกรี๊ดคอนเสิร์ต ไปเชียร์บอล หรือไปร้องเกะ มักจะมีอาการแบบนี้ให้เห็นกันทั้งนั้น

2.เสี่ยงเจ็บคอ/ระคายเคืองในคอ - อันนี้ก็อาการต่อเนื่องจากเสียงแหบ เพราะบางคนอาจมีอาการเจ็บคอ หรือระคายเคืองในคอร่วมด้วยหลังจากที่ตะโกนมาวันหรือสองวันให้หลัง

บางครั้งก็มีอาการไอหรือมีเสมหะเกิดขึ้นตามมาได้ด้วย

3.เสี่ยงกล่องเสียงอักเสบ - คือถ้าตะโกนจนเสียงแหบเสียงแห้งไปแล้วก็ยังตะโกนต่อไปอีกไม่หยุด ทำต่อเนื่องจนติดเป็นนิสัย อันนี้ก็เสี่ยงทำให้เป็นกล่องเสียงอักเสบได้ด้วย

4.เสี่ยงตีน - ระดับความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นถ้าไปตะโกนใส่หน้าคนอื่นเขาแบบไร้มารยาท กรณีนี้ถ้ากรรมการไม่เรียกไปตักเตือน ต้องรักษาได้ด้วยการหยุมหัวอย่างเดียว”

ครับ..เรื่องของกีฬาก็ว่ากันไปตามอารมณ์ และคงจะเสี่ยงเฉพาะขั้นที่ 1- 3 เท่านั้น ส่วนขั้น 4 เห็นจะไม่เกิดขึ้นแน่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักวอลเลย์หญิงไทย..

เพราะแต่ละคนต่างล้วนมีน้ำใจ มีมรรยาท มีสปิริต และอารมณ์ดีเป็นที่ประจักษ์!

แต่..สำหรับการเมืองในสภา โดยเฉพาะ ส.ส.-นักการเมืองรุ่นใหม่-ยุคใหม่ด้วยแล้ว บอกตามตรงผมไม่ค่อยจะมั่นใจสักเท่าไร เพราะเห็นกันอยู่ประจำ..

บรรดาผู้ทรงเกียรติในสภามักจะเกิดอาการ “หัวร้อน” เร็วและแรง ไม่ว่าจะสุภาพสตรีหรือสุภาพบุรุษ จึงเลยอยากให้ได้อ่านเอาไว้ อย่างน้อยก็เพื่อจะได้เตือนใจ-เตือนสติ!

อย่าลืมว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจจำเป็นต้องใช้เสียง ซึ่งหากตะเบ็ง ตะโกน หรือตะคอกดังๆ แรงๆ อาจเสี่ยงเกิดอาการเจ็บอย่างหมอเวรว่าก็ได้

ซึ่งเสี่ยงเสียงแหบ-เสียงหาย เสี่ยงเจ็บคอ-ระคายเคืองในคอ เสี่ยงกล่องเสียงอักเสบก็พอทำเนา แต่ “เสี่ยงตีน” รวมอยู่ด้วยนี่สิ..ฮ้วงห่วง!

เจอตีนเบาก็โชคดีไป แต่เจอตีนหนักประเภท “พายัพ เปรมชัย” หรือ “อภิเดช ศิษย์หิรัญ” ผู้ที่ถูกยกเป็น “จอมเตะหนักที่สุดในโลก” อาจหลับกลางอากาศ หรือถึงตายเชียวนา จะบอกให้!

ผมน่ะ นั่ง-นอนดูการประชุมในสภาของท่านผู้ทรงเกียรติทีไร ก็ให้คิดถึงแต่เพลงของคุณก๊อท-จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ.. “ต้องมีสักวัน..ต้องมีสักวัน” ตลอดมา

และถ้าวันนั้น..วันที่ “ตีน” ว่อนสภามาถึงเข้าจริงๆ ผมก็เห็นจะไม่โทษ ส.ส. ใครทั้งนั้น แต่จะนึกตำหนิ-โทษประชาชนในพื้นที่-จังหวัด..

เลือกคนซังกะบ๊วย มาเป็น “ผู้แทนฯ” ได้ไง..หือ?.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แว่วยินหมอดูทัก!

จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!

สุดแท้แต่กรรมเวร!

เดี๋ยวนะ.. คิดดีๆ อีกที..เงินตั้ง 1,300 ล้านบาทเชียวนา ที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ กสทช.ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 น่ะ!

นึกว่า.. ‘คนจริง’!

“ไปจำศีลมา 8 เดือน”! นี่..ตีความได้ว่า จากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ก็จะละศีล พร้อมที่จะออกมาลุยในยุทธจักรการเมืองอีกต่อไปสินะ และที่บอกกับนักข่าว.. “ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว” นั้น..

แสบยิ่งกว่าซีม่า

ไม่ใช่แผนเปิดประเด็นสร้างกระแส! แต่..เป็นความจริงที่ทำให้เกิดการถกเถียง-วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี สส.พรรคประชาชน คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เมื่อวันก่อน..

ระวัง.. ‘หมาหัวเน่า’!

เนี่ย..เพิ่งจะได้เข้าใจ! ว่า.. “กองทุนสวัสดิการของอดีต สส.และ สว.” เป็นกองทุนที่สมาชิกรัฐสภาเป็นผู้พิจารณากฎหมายและออกระเบียบกันเอง

ชาวพะงัน..อย่ารำคาญ

ปัจจุบันไม่มีตำแหน่งแห่งหน.. แต่..คุณชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช..