'คาถาศักดิ์สิทธิ์'ในโลกที่อันตรายยิ่งเข้าไปทุกที

คงต้องยอมรับเอาจริงๆ นั่นแหละว่า...สำหรับประเทศไทยแลนด์ แดนสยาม ของหมู่เฮาช่วงนี้ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นใดในโลก แม้ไม่ถึงขั้นสวรรค์ชั้นฟ้า แต่ก็น่าจะเป็นอะไรที่สุขกาย สบายใจ กว่ากันมิใช่น้อย ไม่ว่าเทียบกับหลายประเทศในตะวันออกกลาง แอฟริกา หรือแม้แต่ประเทศฝรั่งมังค่า ที่ทำท่าว่าอาจต้องหนาวตาย แข็งตาย ไปเป็นท่อนๆ ในช่วงหนาวนี้ หนาวหน้า หรืออีกหลายๆ หนาวเอาเลยก็ไม่แน่...

คือมันยังพอ อยู่ๆ กันไปได้ นั่นแหละทั่น!!! โดยเฉพาะถ้ายังเหลือขีดความสามารถพอจะประคับประคองสติ-สัมปชัญญะของตัวเองเอาไว้ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ไม่ซัดส่าย-ไปมา กับบรรดาสิ่งเร้า สิ่งกระตุ้น หรือสิ่งใดๆ ก็ตาม 

ที่มันไหลเข้ามากระทบประสาทสัมผัสทั้ง 5 ทั้ง 6 หู-ตา-จมูก-ลิ้น-กาย-ใจ หรือแม้เลี่ยงไม่พ้นต้องถูกกระทบ ต้องเกิดการ ปรุงแต่ง ไปตามอารมณ์-ความรู้สึกของใคร-ของมันก็ตามที แต่ถ้าหากยังพอจะฉวยเอา สติ มายืนคุม ไม่ให้แต่ละสิ่ง แต่ละอย่าง มันไหลทะลัก ฟุ้งซ่าน ฟุ้งกระจาย จนเกินไป หรือพอช่วยให้เกิด สัมปชัญญะ ก่อนจะนำเอา ปัญญา มาใคร่ครวญ พิจารณากันไปเป็นขั้นๆ แค่นี้...ก็น่าจะอยู่ได้ อยู่สบาย หรือกระทั่งอยู่เย็น-เป็นสุข อยู่ให้เป็น-เย็นให้พอ-รอให้ได้ กันโดยไม่ยาก...

ต่างไปจากอีกหลายๆ ประเทศ...ที่สิ่งซึ่งไหลมา หรือเหาะเข้ามากระทบ มันไม่ใช่แค่เป็นตัวสร้างอารมณ์แบบใด-แบบหนึ่งแต่เพียงเท่านั้น แต่มันมากันเป็นก้อนๆ เป็นจรวด เป็นบ้องข้าวหลามยักษ์ เป็นเครื่องบินโดรนติดหัวรบ ติดระเบิด ชนิดแทบไม่ต้องเสียเวลา ปรุงแต่ง ใดๆ อีกต่อไปแล้ว เดี๋ยวตูม-เดี๋ยวตูม เล่นเอาตายโหง-ตายห่า เด๊ดสะมอเร่ย์ อิน เดอะ เท่งทึง ไปเป็นแถบๆ อย่างผู้คนในประเทศซีเรีย อิรัก เยเมน อิสราเอล ปาเลสไตน์ ไปจนถึงเลบานอน ฯลฯ ก็ตามที หรือแม้แต่พวกฝรั่งมังค่าในประเทศที่เคยอยู่สุข-อยู่สบายมาก่อนหน้านี้ แต่เมื่อต้องเจอกับการขาดแก๊ส ขาดน้ำมัน ไม่มีไฟฟ้าใช้ เจอกับราคาข้าว-ปลา-อาหาร ที่แพงลิบลิ่ว ชนิดต้องอดมื้อ-กินมื้อ เอาเลยถึงขั้นนั้น หรือต้องหันไปเป็นมังสวิรัติโดยมิได้ยินยอม พร้อมใจ ฯลฯ อะไรที่เคยสุขกาย-สบายใจ มันเลยกลายเป็นการอยู่ยาก-อยู่เย็นยิ่งเข้าไปทุกที...

และโดยแนวโน้มความเป็นไปของโลก...อะไรต่อมิอะไรมันน่าจะหนักหนา-สาหัสยิ่งขึ้นไปกว่านี้ อีกไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ หรืออีกชนิด แทบคาดเดาไม่ได้ เอาเลยก็ว่าได้ แม้แต่เรื่อง สงครามนิวเคลียร์ อันเป็นอะไรที่น่าสยดสยอง ขนลุกขนพอง จนแทบไม่มีใครคาดคิด ว่ามันจะอุบัติขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่มาถึง ณ ขณะนี้ ณ วินาทีนี้ โอกาสของ ความเป็นไปได้ มันชักจะยกระดับสูงยิ่งเข้าไปทุกที ความฉิบหาย วายวอด ความตายในระดับนับเป็นพันๆ ล้านราย เมื่อต้องเจอกับ ฝุ่นนิวเคลียร์ อย่างที่บรรดาผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ท่านวาดภาพ จำลองภาพ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ไว้ก่อนหน้านี้ ยิ่งทำให้การ อยู่ๆ กันไปได้ ในประเทศเล็กๆ อย่างไทยแลนด์ แดนสยาม ของหมู่เฮา ยิ่งเป็นอะไรที่น่าจะพอรับได้ พอทนได้ ไม่ถึงกับต้องไปเร่งเร้า ไปปลุกกระตุ้น ให้เกิดการ ปรุงแต่ง อารมณ์โกรธ เกลียด เคียดแค้น อาฆาตพยาบาท ริษยาและชิงชัง ต่อกันและกันให้มากมายเกินไปกว่านี้...

เพราะการอยู่ในสังคมไหน ประเทศไหนๆ ก็เถอะ ถ้าหากคิดจะ อยู่ให้เป็น-เย็นให้พอ-รอให้ได้ ย่อมหนีไม่พ้นต้องอาศัยความเพียงพอ หรือพอเพียง ในการรับมือกับแต่ละสิ่งแต่ละอย่างที่จะจู่โจมเข้ามาสู่อารมณ์-ความรู้สึก ชนิดอาจถือเป็น คาถาศักดิ์สิทธิ์ เอาเลยก็ว่าได้ เหมือนอย่างที่คุณน้า หงา คาราวาน ท่านร่ายบรรเลงเอาไว้ในบทเพลง นั้นก็คงเพียงพอ อะไรประมาณนั้น คือแค่ “มีเสียงเพลงให้ร้องบรรเลง...นั้นก็คงเพียงพอ มีเสรีเหมือนนกเจ้าบิน...นั้นก็เพียงพอแล้ว มีหัวใจไม่ร้าย-ไม่ดำ มีน้ำคำซื่อใสตรงๆ มีเพื่อนเกลอพี่น้องแวดวง...นั้นก็คงเพียงพอ ฯลฯ”

ดังนั้น...ในเมื่อโลกใบนี้ นับวันยิ่งเป็น โลกที่อันตราย ยิ่งเข้าไปทุกที การได้มีโอกาสอยู่ในประเทศเล็กๆ อย่างไทยแลนด์ แดนสยามของหมู่เฮา ที่ไม่ถึงกับหนักหนา-สาหัสเหมือนใครต่อใครเขา จึงน่าจะเพียงพอแล้ว หรือนั้นก็คงเพียงพอ อย่างที่อภิมหาศิลปิน น้าหงา คาราวาน ท่านได้สรุปเอาไว้หลังจากการผ่านร้อน-ผ่านหนาว ผ่านป่า-ผ่านเขา ผ่านการก่อกำเนิด ในยามพระเจ้าหลับใหล มานานเต็มที เพราะด้วย คาถาศักดิ์สิทธิ์ เช่นนี้ วรรคนี้นี่แหละ ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้แต่ละคนแต่ละราย พอได้ อยู่เย็น-เป็นสุข ไปตามสภาพ ยังอาจช่วยให้ประเทศทั้งประเทศ สังคมทั้งสังคม มีโอกาสรอดพ้นภัยพิบัติ ความฉิบหาย-วายวอด ที่กำลังจะจู่โจมเข้ามา ในอีกไม่นาน-ไม่ช้า นับจากนี้...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ็บแล้วไม่จำ...ก็เป็นกรรมของประเทศไทย

จะด้วยเหตุผลกลใดไม่อาจจะรู้ได้ จู่ๆ ลูกน้องที่เคยทำงานรับใช้แบบถวายหัวก็ออกมาแฉความเลวร้ายเป็นตอนๆ หลาย EP เป็นการตอกย้ำให้คนที่เคยเชื่อว่าเขาเป็นคนชั่ว คนเลว คนขี้โกง คนใจดำอำมหิต มีความมั่นใจมากขึ้นว่าที่เกลียดชังเขา และไม่อยากให้เขาและคนในการควบคุมครอบงำของเขาได้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน

'สติ'กับสังคมที่ไร้บังเหียน

สำหรับ ม้า นั้น...ยังจำต้องมี บังเหียน ที่พอช่วยควบคุมให้เกิดอาการเอี้ยวซ้าย เอี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลัง หรืออยู่กับที่ ไปตามความปรารถนา-ความต้องการของผู้ที่ขับขี่ ยิ่งถ้าหากเป็น ช้าง ด้วยแล้ว ถึงขั้นต้องใช้ ขอสับ เอาเลยถึงขั้นนั้น!!!

The Girl from Ipanema

เมโทรหรือรถไฟฟ้าในนครรีโอเดจาเนโรมีอยู่ด้วยกัน 3 สาย รวม 41 สถานี ครอบคลุม 58 กิโลเมตร ดูเหมือนน้อยและหลายคนอาจคิดว่ามีไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรของเมืองที่มีมากกว่า 12 ล้านคน

แอป 'แทนใจ' เงียบฉี่!

ไม่ได้คิด ไม่ได้นึกเอง แต่เจอ FC ผบ.เด่น หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี น่าจะหาเวลา "ไปทำบุญ" ครั้งใหญ่เสียที เพราะตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ผบ.ตร. กุมบังเหียน กรมปทุมวัน

ถูกเห่า...ถูกแกล้ง คำแถลงของ...า

เขาบอกว่า เขามีหลายชื่อรวมทั้งชื่อ “ถูกเห่า” ซึ่งมีความหมายว่า เขาถูกคนอื่นด่าว่าเขาตลอดเวลา 16 ปีที่ผ่านมา แต่เขาไม่ใช้คำว่า “ด่า” แต่เลี่ยงที่จะใช้คำว่า “เห่า” เป็นการด้อยค่าคนที่ตำหนิด่าทอต่อว่าเขาว่าเป็นหมา

อาร์เจนตินาและฟลาเมงโก

กาชาซาออกฤทธิ์หลังตื่นนอนแค่นิดหน่อย และพออาบน้ำสระผมแล้วอาการคั่งค้างจากเมื่อคืนก็หมดไป ไม่แน่ อากาศเย็นๆ อาจมีส่วนช่วย รีโอเดจาเนโรช่วงกลางเดือนสิงหาคมหนาวกำลังดี แต่ที่ไม่ดีคือฟ้ามีเมฆมาก บนภูเขามีหมอกหนา