เหลือเชื่อจริงๆ เมื่ออ่านพบเนื้อข่าวระบุว่า ...สยามเมืองยิ้ม แต่คนไทย 98% กลับไม่กล้ายิ้ม! คอลเกตร่วมรณรงค์ให้คนไทยยิ้มได้เต็มที่ในแบบของตัวเองภายใต้แคมเปญ #FreeYourSmile
สโลแกน Thailand ..Land of Smile ได้ยินกันมากว่าครึ่งชีวิต ด้วยอัตลักษณ์ที่ทุกคนในสังคมไทยภาคภูมิใจก็ว่าได้ เพราะมันเป็นคำจำกัดความตามความรู้สึกโดยฝรั่ง ที่ให้คุณค่ากับประเทศไทย แต่เมื่ออ่านผลการศึกษาวิจัยของบริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ ประเทศไทยแล้ว ให้รู้สึกว่า น่าคิดน่าสนใจเป็นอย่างมาก
ในปี 2566 งานศึกษาด้านรอยยิ้มของคอลเกตได้เผยสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยกังวลเกี่ยวกับการยิ้ม คือ การรู้สึกไม่มั่นใจ ในตนเอง ตามด้วยความกังวลเกี่ยวกับความคิดของผู้อื่นต่อรอยยิ้มของตน
ซึ่งรวมถึงสายตาจากครอบครัว เพื่อน และแม้กระทั่งคนแปลกหน้า ซึ่งในความจริงแล้ว 62% ของคนไทยที่ถูกทำให้รู้สึกแย่เกี่ยวกับรอยยิ้มของตัวเอง สาเหตุหลักเกิดจากคำพูดของครอบครัวและเพื่อน ตามด้วยความเห็นของคนใน Social Media ที่ทำให้พวกเข้ารู้สึกว่าต้องมี ฟันที่สวยสมบูรณ์พร้อมเท่านั้น จึงจะยิ้มได้อย่างมั่นใจ
แปลไทยเป็นไทย คือ คนไทยส่วนหนึ่ง อายที่จะยิ้ม หรือ Smile Shame ทั้งๆ ที่ตระหนักรู้ว่า การยิ้มนั้น มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ รวมถึงความสัมพันธ์ของคนในสังคม อีกทั้งที่มีความภาคภูมิใจส่งต่อกันมาจากรุ่นต่อรุ่นนานกว่า 30 ปีว่า เราคือสยามเมืองยิ้ม
วันนี้..มนุษย์ป้าจึงขอชูรักแร้ด้วยคน เชียร์ให้ เราทุกคนไม่อายที่จะยิ้ม เราต้องมั่นอกมั่นใจให้เต็มที่ว่า ยิ้มเข้าไว้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นนั้น การยิ้มถือป็นพลังอันแรงกล้าที่จะขับเคลื่อนให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดี และประสบความสำเร็จไม่ว่าวันใดวันหนึ่ง
แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรู้จักกาลเทศะในการยิ้ม หรือเลือกยิ้มในห้วงเวลาที่เหมาะสมนะคะ ไม่ใช่ยิ้มเรี่ยราด จนไม่รู้จักแยกแยะ แทนที่จะได้มิตร อาจจะสร้างศัตรูไม่รู้ตัวค่ะ!!.
"ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฉลอง..อย่างมีสติ
ในวันคริสต์มาส มีกัลยาณมิตรส่งคำสอนของ หลวงพ่อชา สุภัทโท ที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาสมาให้อ่านค่ะ
5นาทีหลังมื้อเย็นที่ช่วยให้ 'หลอดเลือดสะอาดขึ้น'
เพื่อนๆ มนุษย์ป้าส่งกันมายกใหญ่ ว่าอีกไม่กี่วันก็จะข้ามไปปีม้าแล้ว ขอให้ขยันหายใจเข้าไว้ พร้อมกับเคล็ดลับดูแลตัวเองแบบง่ายๆ ด้วยข้อความว่า
เรื่องจริงไม่อิงนิยาย
ศูนย์อพยพที่แน่นขนัดไปด้วยผู้คนมากกว่าหนึ่งแสนชีวิต อันเกิดจากความขัดแย้งทางการทหารระหว่างไทย–กัมพูชา ..แน่นอนว่า ทำให้คนไทยทุกคนสะท้อนใจ แม้จะมีข่าวว่า ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันให้การดูแลกับคนที่ต้องทิ้งบ้านมาอย่างใกล้ชิดก็ตาม
ขอบ่น..ด้วยคน
ค่าฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้อาละวาดจนไม่รู้จะบ่นกับใครแล้ว นี่มนุษย์ป้าเขียนงานไปก็จามไป จมูกฟุดฟิดหงุดหงิดแดงเป็นโบโซ่เลยทีเดียว
วัน(แก้ไข)รัฐธรรมนูญ
10 ธันวาคมของทุกปี เรารับรู้กันว่าเป็น "วันรัฐธรรมนูญ" เพราะเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2475 คือวันที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม 2475-รัฐธรรมนูญถาวรฉบับแรกของไทย ให้แก่ประชาชนชาวไทยโดยเป็นทางการ
ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!
ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า


