นอนหลับตื่นขึ้นอีกแค่ไม่กี่วัน เราก็จะก้าวข้ามปี 2566 ไปสู่ปี 2567
เชื่อว่าหลายคนคงวางแผนวันหยุดยาวไว้เรียบร้อยแล้วแต่เนิ่นๆ จนถึงเนิ่นนานมาก เพราะบัดเดี๋ยวนี้ หากรู้วิธีการจองตั๋วเครื่องบิน ก็จะได้ราคาถูกมากๆ แม้ในช่วงเทศกาล
อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางคนที่กำลังรอนับวันถอยหลังเพื่อไปเฮฮาปาร์ตี้หรือท่องเที่ยวนั้น เชื่อว่าจะมีคนบางกลุ่มเลือกที่จะไม่ไปไหนกับใครเขาเลย แล้วนั่งสรุปทบทวนชีวิตรอบปีที่กำลังจะผ่านไป ว่าเจอะเจออะไรมาบ้าง ประสบความสำเร็จตามที่วาดแผนไว้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะเอาสมุดบัญชีธนาคาร หรือไม่ก็สมุดบันทึกรายรับรายจ่ายออกมาคำนวณกำไรขาดทุนตลอดปีที่ผ่านมา
นอกจากนั้น อีกหนึ่งกิจกรรมที่เรามักจะได้ยินเสมอช่วงส่งท้ายปี คือ การประกาศเจตนารมณ์ ความตั้งใจ หรือปณิธานของตัวเองว่าปีใหม่ที่จะถึงนั้น จะต้องทำอะไรให้สำเร็จบ้าง หรือตั้งใจตั้งความหวังว่าอยากทำอะไรบ้าง
เกี่ยวกับการตั้งปณิธานนั้น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่า มีนักจิตวิทยาของฝรั่งวิเคราะห์วิจารณ์ว่าทำให้เกิดความเครียดแบบไม่รู้ตัว!!
เหตุผลนั้นก็คือ เมื่อคนเราตั้งปณิธานแล้ว ทำไปครึ่งทาง บางคนก็ทำไม่ไหว ไปต่อไม่ได้ ก็จะรู้สึกว่าตัวเองล้มเหลว รู้สึกพ่ายแพ้ สุดท้ายก็กลายเป็นความเศร้า ความหงุดหงิด สารพัดที่จะตามมา
ดังนั้น คุณหมอด้านจิตวิทยาจึงแนะนำว่า การตั้งปณิธานนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องเลือกเป้าหมายที่คุณคิดว่ามันน่าสนุก หรือสามารถหาวิธีการที่สร้างสรรค์เพื่อทำให้สนุกได้ เช่น หากคุณต้องการเริ่มนั่งสมาธิในปี 2567 ให้เลือกแอปการทำสมาธิที่คุณชอบ หรือเลือกช่วงเวลาของวันสำหรับการทำสมาธิที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคุณ
หากเลือกที่จะดูแลตนเองเป็นประจำ คุณก็ควรจะเริ่มจากค่อยเป็นค่อยไป อาทิ ออกกำลังกาย เอาแค่วันละ 10 นาที แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มเป็น 15 นาที จากอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็เป็นวันเว้นวัน อะไรแบบนี้ เป็นต้น เพื่อไม่ให้กดดันตัวเองจนเกินไป
ใครที่ตั้งปณิธาน จะทำความดี ก็กำหนดไปเลยว่า แต่ละวัน หรือแต่ละสัปดาห์จะทำอะไร ค่อยเป็นค่อยไป เริ่มสัญญากับตัวเองเงียบๆ ไม่ต้องป่าวประกาศ เพราะบางครั้งเราขี้เกียจ หรือติดปัญหา เราก็สามารถผัดวันประกันพรุ่งของเราไปโดยไม่ต้องเสียเฟซ จริงไหมคะ
สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“Kevin Protocol”
ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา
หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด
หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา
กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?
โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี
ห่วง..หวงประเทศไทย
ยิ่งใกล้วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ไม่เพียงสนามการเมืองเรื่องหาเสียงจะเข้มข้น ดุเดือด คึกคักมากยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัวเท่านั้น แม้แต่ในโลกสังคมโซเชียลก็มีการแชร์การโพสต์และการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอุตลุด
สังคมเร่งรีบทำให้คนเห็นแก่ตัว!?!
นานๆ ที..ที่จะเดินเข้าห้างกลางใจเมืองย่านสยามสแควร์ ตื่นตาตื่นใจกับความแปลกใหม่ของสถานที่ ถือเป็นเรื่องปกติวิสัยของคนวัยเกษียณ แต่ที่รู้สึกมากกว่า คือ แปลกใจที่คนรุ่นใหม่ ทำไมไม่ใส่ใจที่จะแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับคนที่่อ่อนแอ หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ ช่วยตัวเองได้ค่อนข้างลำบาก
มีแต่ "สุขภาพ" เท่านั้นที่เป็นของเรา
ข้อคิดจากมหาเศรษฐีของจีน "แจ็ก หม่า" ที่น่าคิดที่สุด นั่นคือ • หากชีวิตเรา ถือเงินทองเป็นจุดมุ่งหมาย ชีวิตนั้นมีแต่ความยากลำบาก


