
ใครที่ได้ติดตามสภาพเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน หลายคนยังคงสับสนว่า แท้จริงแล้วเศรษฐกิจไทยในปีนี้มันวิกฤตหรือไม่วิกฤตกันแน่ เพราะจากข้อมูลหลายสถาบันออกมาไม่ตรงกัน โดยหากเป็นหน่วยงานจากภาครัฐจะพบว่าตัวเลขที่ออกมาจะต่ำจนน่าตกใจ ส่วนหากเป็นหน่วยงานอิสระ และสถาบันภาคเอกชน ตัวเลขนั้นดีกว่าอีกระดับหนึ่ง
เรียกว่าสร้างความสับสนให้กับผู้คนในสังคมอย่างมาก
ทั้งนี้ในประเด็นดังกล่าว นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจไทยขณะนี้วิกฤตหรือไม่ มองว่าอาจวิกฤตบางส่วน เช่น ภาคการเกษตรจะมีปัญหาจากผลกระทบภัยแล้ง หนี้ครัวเรือนที่มีกลุ่มเปราะบางได้รับความเดือดร้อน ทำให้กำลังซื้อแผ่วลงไป รวมถึงภาคการผลิตยังดูไม่ดีนัก
อย่างไรก็ตาม ภาคส่วนอื่นยังเติบโต โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว และการบริโภคภายในประเทศสำหรับกำลังซื้อระดับกลางขึ้นบนขยายตัวต่อเนื่อง ดังนั้นเศรษฐกิจไทยขณะนี้จึงเป็นการขยายตัวไม่ทั่วถึง และยังมีปัญหา
ทั้งนี้คาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 2567 จะขยายตัว 3.1% หรืออาจลดลงที่ 3% หากไม่รวมมาตรการกระเป๋าเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท แต่หากรวมมาตรการดังกล่าวจีดีพีจะขยายตัวเพิ่ม 0.5% ขณะที่ปี 2566 จีดีพีจะขยายตัว 2% ปรับลดลงจากคาดการณ์เดิมที่ 2.4%
“เศรษฐกิจไทยปีนี้ยังเป็นมังกร งง เพราะปัจจัยลบส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ และปัญหาเศรษฐกิจเชิงโครงสร้างในระยะยาว ถ้าขณะนี้ถามว่าเศรษฐกิจวิกฤตหรือไม่วิกฤต ตอบสั้นๆ แบบฟันธงคือวิกฤตเป็นบางส่วน และมีบางส่วนที่ยังไปได้“ นายอมรเทพกล่าว
ขณะที่ นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงดัชนีเศรษฐกิจการค้า เดือน ม.ค.2567 ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคหรืออัตราเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) ในเดือน ม.ค.2567 เท่ากับ 106.98 หดตัว 1.11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 และต่ำสุดในรอบ 35 เดือน นับตั้งแต่เดือน ก.พ.2564
ด้วยสถานการณ์แบบนี้ ตามหลักทางเทคนิค ไทยนั้นเข้าสู่ภาวะเงินฝืดแล้ว แต่อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงพาณิชย์ก็ยังไม่ระบุว่านี่คือภาวะเงินฝืด เพราะสาเหตุที่เงินเฟ้อติดลบเนื่องจากมีมาตรการรัฐเข้าไปแทรงแซงราคา
อย่างไรเรื่องนี้ในมุมของรัฐบาลยอมรับว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในขณะนี้ไม่สู้ดี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เวลานี้เรายังอยู่ในช่วงวิกฤตอยู่ ยังไม่ขึ้นมาจากศูนย์เลย เพราะฉะนั้นสถานการณ์ก็เป็นอย่างนี้ เผยให้เห็นว่ายังมีวิกฤตหลายเรื่อง ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ วิกฤตทางการเงิน เพราะเคยส่งผลกระทบกระเทือนมาแล้ว อย่างในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 2540 พอเรารู้เข้าก็พังทลายทั้งระบบ และเท่าที่ดูนักการเงินก็เป็นห่วงเรื่องนี้ และดูได้จากปัญหาหุ้นกู้
“ยืนยันว่า หากปล่อยให้เรื่องนี้จนเกิดวิกฤตขึ้นอย่างในช่วงต้มยำกุ้งจะส่งผลเสียหายอย่างรุนแรงต่อประเทศ ผมอยากให้ทุกคนที่อยากจะต่อต้านการกระทำของรัฐบาล ให้คำนึงถึงจุดนี้ด้วย นักเศรษฐศาสตร์หลายคนบอกว่าถ้าไม่ทำอะไรตอนนี้เลย โอกาสที่จะเกิดต้มยำกุ้งจะตามมา” นายภูมิธรรมกล่าว
นีคือ เสียงจากภาครัฐที่พยายามจะบอกว่า เศรษฐกิจไทยน่าห่วง และกำลังวิกฤต และต้องผลักดัน นโยบายดิจิทัลวอลเล็ตให้เกิดขึ้นโดยเร็ว
จะวิกฤต หรือไม่วิกฤตไม่รู้ แต่รัฐบาลย้ำชัดว่า ไทยเจอวิกฤตแน่.
ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลด 5 จุดล็อก SME ไทย
วันนี้โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านเชิงโครงสร้างรวด เร็วมาก ทั้งภาวะโลกร้อน ภูมิรัฐศาสตร์ และการเปลี่ยน แปลงทางเทคโนโลยี วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ซึ่งเปรียบเหมือนรากฐานสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทยที่มีจำนวนกว่า 3.28 ล้านราย ขับเคลื่อนGDP ถึง 35%และจ้างงานคนไทยถึง 13.6 ล้านคน หรือมากกว่า 99.5%ของธุรกิจทั้งประเทศ จึงไม่อาจปล่อยให้ผู้ประกอบการเผชิญหน้ากับพายุเศรษฐกิจโลกเพียงลำพังได้ เราต้องการเปลี่ยนมุมมองระดับโลกให้กลายมาเป็นแนวทางที่นำมาลงมือปฏิบัติจริงได้ในท้องถิ่น เพื่อยกระดับความยืดหยุ่นและการเติบโตที่สมดุล
AI ยิ่งเก่ง...คนมีประสบการณ์ยิ่งได้เปรียบ
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนอย่างรวดเร็ว งานที่เคยใช้เวลาหลายชั่วโมงสามารถสรุป วิเคราะห์
‘หนี้สูง-ศก.เปราะบาง’ฉุดฝันมีบ้าน!?!?
‘บ้าน’ ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่อยู่อาศัย แต่ยังสะท้อนถึงคุณภาพชีวิต ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความหวังของผู้คนในการสร้างอนาคตของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความฝันในการมีบ้านเป็นของตัวเองกลับกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้นสำหรับประชาชนจำนวนไม่น้อย ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและปัจจัยรอบด้านที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย
‘พลังงาน-Ai'แกนหมุนใหม่ศก.อาเซียน
นับเป็นเวลาเกือบสองทศวรรษที่ประเทศไทยห่างหายจากการเป็นศูนย์กลางจัดงานประชุมพลังงานระดับโลก แต่การกลับมาเปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ของ “Gastech 2026” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมนานาชาติไบเทค (BITEC) ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย.2569 นี้ ถือเป็น "การกลับมาเป็นเจ้าภาพครั้งสำคัญในรอบ 18 ปี" ที่เต็มไปด้วยความหมายเชิงยุทธศาสตร์
ไทยปักหมุดฮับเวลเนสโลก
ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก ท่ามกลางพฤติกรรมนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกายและใจควบคู่ไปกับการพักผ่อน
เพิ่มสภาพคล่อง ใช้สินเชื่ออย่างฉลาด
SME หรือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่มาจากฐานรากหรือประชาชนคนทั่วไปที่ประกอบธุรกิจ ซึ่งเป็นอีกภาคธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของไทย ซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจของ SME ต่อ GDP ประเทศมีมากกว่า 35% และยังเป็นแหล่งการจ้างงานที่สำคัญของแรงงานในประเทศ โดยมีสัดส่วนการจ้างงาน 71% ของการจ้างงานทั้งประเทศ

