'กู้เรือหลวงสุโขทัย' แบบจำกัด

ยกมือเป็นกำลังใจให้ บิ๊กเต่า-พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เดินหน้ากวาดล้างแก๊งตบทรัพย์ที่อาศัยคราบ "นักร้อง" ไปยื่นร้องเรียนแล้วเรียกรับผลประโยชน์เข้าตัวเอง ก่อนจะไปถอนเรื่องร้องเรียน หรือเบรกไม่ไปร้องเรียนเรื่องทุจริต เรื่องที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย เรื่องที่ทำให้สังคมวุ่นวาย เพียงเพราะเคลียร์กันเรียบร้อย ต้องขุดรากถอนโคนให้สิ้นซาก หลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็ต้องนำมาดำเนินคดีให้หมด จะได้ไม่ให้ใครนำไปเป็นเยี่ยงอย่าง เช่นเดียวกับคดีพนันออนไลน์ที่มีตำรวจเกี่ยวพันจำนวนมาก เห็นช่วงแรก  "บิ๊กเต่า" ขึงขังจะสาวว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ หรือนำเงินจากพนันออนไลน์ไปส่งให้ "นาย" หรือส่งให้ใครบ้างหรือเปล่า ไม่รู้ตอนนี้ "บิ๊กเต่า" ขยายผลทางคดีไปถึงไหน หวังว่าคงไม่เงียบหายไปกับสายลมเหมือนหลายๆ คดี เพราะเมื่อธนูขึ้นคันศรแล้วก็ต้องยิงไปสู่เป้าหมาย ไม่เช่นนั้นระวังธนูจะย้อนกลับมายิงใส่ตัวเอง

น่าจะทำให้ "ตำรวจ" อุ่นใจมากขึ้น หลังจากหลายวันก่อน นายกฯ นิด-เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เรียก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล, พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มาหารือเกี่ยวกับการดูแลนักท่องเที่ยว พูดคุยการประสานความร่วมมือในการดูแลสวัสดิการ ที่อยู่อาศัย ให้ตำรวจชั้นผู้น้อย "นายกฯ" บอกเท่าที่ทราบแฟลตตำรวจส่วนมากมีความแออัด ไม่มี public  space เช่น สวนหรือสนามกีฬาเล็กๆ ให้ได้ออกกำลังกาย  ไม่มีห้องคอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ต หลายคนก็ยังไม่มั่นใจว่า "นายกฯ" ใส่ใจเรื่องสวัสดิการความเป็นอยู่ของตำรวจจริงจังแค่ไหน แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังนายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเร่งรัดพัฒนากรุงเทพมหานครที่ทำเนียบรัฐบาลเสร็จสิ้น ก็เดินทางออกไปแวะที่บริเวณแฟลตตำรวจเฉลิมลาภ เขตและแขวงพญาไท กรุงเทพมหานคร เพื่อไปตรวจเยี่ยมและดูความเป็นอยู่ของข้าราชการตำรวจ โดยเฉพาะแฟลตส่วนกลางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีการใช้งานมานานจนทำให้เกิดความเสื่อมโทรม พร้อมทั้งสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงความเป็นอยู่ ก็ทำเอา "ตำรวจ" ใจฟูอักโข เมื่อนายกฯ ใส่ใจสวัสดิการจริงจัง ชีวิตความเป็นอยู่เหล่าสีกากีก็น่าจะดีขึ้น

เป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่เหล่า "สีกากี" ต้องตระหนัก ต้องรับรู้ หากใช้เครื่องแบบ หากใช้หน้าที่การงานไปในทางไม่ถูกต้อง ไปในทางกระทำผิดกฎหมาย สุดท้ายถึงจะเป็นตำรวจก็ไม่พ้นต้องเดินก้มหน้าเข้าคุก คดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคําพิพากษาคดีรีดเงินชาวจีน ที่พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบรามการทุจริต 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ด.ต.พีระศักดิ์ ยิ้มไพบูลย์ ผบ.หมู่ สืบสวน บก.ตม.1 กับพวกรวม 6 คน เป็นจำเลยในคดีร่วมกันรีดเงินจากนักธุรกิจชาวจีน 10 ล้านบาท จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2566 ตำรวจ ตม.ก่อเหตุร่วมกันอุ้ม น.ส.นามี แซ่ลี อายุ 38 ปี หญิงชาวไทยที่เป็นล่ามภาษาจีน พร้อมนายฉี เพื่อนชายชาวจีนอีก 1 คน จากบ้านพักย่านซอยประชาสงเคราะห์ 2 แขวงดินแดง เขตดินแดง ก่อนรีดทรัพย์เป็นเงินคริปโตเคอร์เรนซีไป ศาลฯ พิพากษาว่าจำเลยที่ 1-5 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149  ประกอบมาตรา 83, จำเลยที่ 6 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 ประกอบมาตรา 83 ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1-5 คนละ 15 ปี และลงโทษจำคุกจำเลยที่ 6 เป็นเวลา 10 ปี

แจ้งจาก กองบัญชาการศึกษา ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านข้อเขียน ในการบรรจุและแต่งตั้งบุคคลภายนอกเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน พ.ศ. 2566 จำนวน 520 อัตรา ที่จัดสอบไปเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2567 เรียบร้อยแล้ว โดยมีผู้สอบผ่านจำนวนทั้งหมด 837 คน แบ่งเป็น สายสอบที่ 1 สายงานสืบสวนสอบสวน เพศชาย (สบ.11)  จำนวน 560 คน สายสอบที่ 2 สายงานสืบสวนสอบสวน เพศหญิง (สบ.12) จำนวน 160 คน สายสอบที่ 3 สายงานตรวจสอบภายใน (คส.13) จำนวน 32 คน สายสอบที่ 4 สายงานบัญชี (บช.14) จํานวน 32 คน และสายสอบที่ 5 สายงานช่างอากาศยาน (ชอ.35) จำนวน 53 คน โดย บช.ศ.ให้ผู้สอบผ่านข้อเขียนเข้าสอบภาคความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยให้รายงานตัวและยื่นเอกสารต่างๆ ณ ห้องประชุม 4 พระเทพรัตนดิลก อาคารพุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร  กำหนดให้มารายงานตัวยื่นเอกสารหลักฐานต่างๆ ในวันที่ 20  กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ยึดคอนเซปต์ “ไม่ตอบโต้” หลังเกิดเหตุป่วนขบวนเสด็จฯ แต่หลังโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพล่วงหน้า ยืนหยัดในการให้กำลังใจ “ทูลกระหม่อมอาจารย์” ผบ.เหล่าทัพต่างก็แสดงออกถึงความจงรักภักดีในส่วนของตัวเอง ได้แก่ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ระบุว่า “ให้คนในสังคมที่มองเห็นส่งเสียงดังๆ ไม่เช่นนั้นคนที่มีข้อมูลที่ไม่เรียบร้อยก็จะแสดงออกในทางที่ไม่ถูกไม่ควร” ขณะที่ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) บอกว่า “อยากให้คนไทยทุกคนเข้าใจ คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านหากไม่สบาย เรามีรถฉุกเฉิน ก็เพื่อวัตถุประสงค์ไปให้ถึงจุดหมายที่ทันเวลา ขอให้เราคนไทยอยู่กันด้วยความเข้าใจ ความเคารพ ความรัก  ความศรัทธา จะทำให้การปฏิบัติต่อพระองค์ท่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อย”

ส่วน พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) แสดงออกด้วยการจัดกิจกรรมจิตอาสา  "ในฐานะที่เป็นทหารของพระราชา ก็จะดูว่าทำหน้าที่อย่างไรให้ดีที่สุด โดยจะไปทำกิจกรรมในพื้นที่ส่วนกลาง และต่างจังหวัดของกองทัพอากาศ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่ตอบโต้อะไร แต่รู้ว่าการทำดีจะชนะทุกสิ่งโดยวันจันทร์นี้ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี จะเป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการจิตอาสาพระราชทาน เราทำความดีด้วยหัวใจ และกล่าวถวายกำลังใจ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่วัดลาดสนุ่น อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นอกจากนี้ ในสื่อประชาสัมพันธ์ของเหล่าทัพต่างแสดงออกถึงความจงรักภักดีในรูปแบบต่างๆ ผ่านช่องทางสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ โดยไม่มีข้อความตอบโต้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ๐

ประชุมสภากลาโหมสัญจร ที่กองบัญชาการกองทัพบก  “สุทิน คลังแสง” รมว.กลาโหม ย้ำนโยบายของ “นายกฯเศรษฐา ทวีสิน” ในเรื่องการจัดทำคำของบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ให้มีความโปร่งใส ในส่วนของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมได้ให้นโยบายย้ำว่า ตามปฏิทินงบประมาณที่สำนักงบประมาณกำหนดพิจารณาคัดเลือกแผนงาน/โครงการที่มีความสำคัญ จำเป็นและเร่งด่วนเป็นลำดับแรก โดยการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างจะต้องเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด มีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามดูว่า 2 โปรเจกต์ของกองทัพเรือในการเดินหน้าเรือดำน้ำ และกองทัพอากาศในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ทดแทนจะตั้งงบผูกพันอย่างไร จะเป็นแบบดาวน์น้อย-ผ่อนนาน เพื่อให้นำงบที่เหลือในสัดส่วนไปใช้เพื่อการพัฒนา และซ่อมอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีอย่างจำกัดให้ยืดอายุใช้งานต่อไปได้อีกหลายรายการ ๐

“ทร.ไทย-สหรัฐฯ” ดีเดย์กู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัด  หรือ Light Salvage วันที่ 22 ก.พ.นี้ ยังไม่กู้ทั้งลำ  สำรวจหลักฐานใต้น้ำ ค้นหาร่างผู้สูญหาย พร้อมทำให้ยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ และวัตถุอันตรายหมดความสามารถ รวมถึงการนำอุปกรณ์และยุทโธปกรณ์บางอย่างขึ้นมาจากน้้ำโดยวัตถุประสงค์หลักของปฏิบัติการในครั้งนี้ เพื่อยืนยันสาเหตุในการจมของเรือและวัตถุพยานในการสอบสวน โดยครั้งนี้ ทร.สหรัฐฯ จัดเรือ Ocean Valor ส่งเจ้าหน้าที่ประดาน้ำ-กู้ซ่อม จากฐานทัพเรือในรัฐฮาวาย 17 นายร่วมภารกิจ โดย ทร.กำหนดพื้นที่ห้ามเดินเรือรอบๆ บริเวณที่ปฏิบัติภารกิจ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่ สำหรับผลการปฏิบัติต่างๆ กองทัพเรือจะแจ้งให้ทราบในเร็วๆ นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยโสโอหังไม่ฟังใคร ไม่สนใจกระแส...คิดว่าแจงได้

อ่อนอกอ่อนใจจริงๆ กับสถานการณ์บ้านเมืองเวลานี้ ตั้งแต่ถ้อยคำ วาจา ท่าที ลีลาการหาเสียงของคนที่ถูกวางตัวว่าวันหนึ่งจะได้เป็นผู้นำประเทศ ตะโกนด้วยสุ้มเสียงมั่นอกมั่นใจในสิ่งที่พูด ท

สูตรแต่งตั้งตำรวจ

กว่าจะเคาะ กว่าจะคลอด ก็นั่งนับนิ้วกันแทบหงิก เพราะ 180 วัน ตามเงื่อนไขการบังคับใช้กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2567

ฤาประเทศไทยจะไร้สีสวย มีแต่สีแสบ

ประเทศไทยอยู่ในสภาพความขัดแย้งระหว่างสีเสื้อมาเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว แม้เวลานี้เราจะมีรัฐบาลผสมแบบข้ามขั้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นบรรยากาศของความปรองดองเกิดขึ้นอย่างแท้จริง

โลกที่'อันตราย'กับภารกิจของ'คนรุ่นใหม่'

เห็นข่าวเรื่อง ดร. ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ภาควิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ท่านออกมาโพสต์