กากีฝีแตก!

“ใครเจ๋งก็ต้องเก็บไว้ ของแท้ต้องออกมาพูดหรือ นักเลงเขาไม่พูดกัน ตอบโต้กันองค์กรมันเสียหาย หากพนักงานสอบสวนมีข้อมูลก็ใช้ข้อมูล ไม่ต้องมาโชว์” เนื้อๆ เน้นๆ จาก บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี ที่ส่งไปถึง  บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้ถูกกล่าวหามีส่วนพัวพันเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ กับ  บิ๊กเต่า-พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่ออกมาวิวาทะกันชนิดไม่มีใครยอมลดราวาศอก แถมจะบานปลายกลายเป็นศึกภายใน "กรมปทุมวัน"  ฝ่ายหนึ่งก็มองเป็นเรื่องการเลื่อยขา การเตะสกัดเก้าอี้ มีอีแอบชักใยเบื้องหลัง อีกฝ่ายก็บอกเป็นพวกทรยศเจ้านาย ทำร้ายองค์กร การออกมาปรามเที่ยวนี้ของ "บิ๊กต่อ" จะสงบศึกได้มากน้อยแค่ไหนต้องติดตาม เพราะเมื่อฝีแตกแล้ว หากทำความสะอาดไม่ดี เกิดแผลติดเชื้อขึ้นมาละก็...องค์กรสีกากีพังแน่ๆ

"ฝี" ระดับ ตร.เพิ่งแตกไปสดๆ ร้อนๆ ยังต้องลุ้นแผลจะติดเชื้อหรือเปล่า ระดับกองสืบก็มีรายการ "ฝีแตก" เหมือนกัน เมื่อตำรวจทั้งนายพัน ทั้งดาบ รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนตำรวจระดับ ผกก. ยศ พ.ต.อ. มีพฤติกรรมบังคับ ข่มขู่ ผู้ใต้บังคับบัญชา ให้ไปเรียกรับผลประโยชน์จากประชาชน เมื่อ พล.ต.ต.จักษ์ จิตตธรรม ผู้การนครนายก แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน และเรียกผู้ร้องเรียนมาสอบถามปัญหาที่เกิดขึ้น ในระหว่างการสอบถามข้อมูลดังกล่าวก็มี "พ.ต.อ." ที่ถูกร้องเรียนพยายามมาขอพบ ผู้การนครนายก เช่นกัน จากนั้นพอตำรวจที่ถูกสอบปากคำเดินออกมาก็ปรากฏภาพ  พ.ต.อ.คนดังกล่าวก้มกราบ พ.ต.ท. ตามคลิปที่กำลังโด่งดัง  จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในแง่ตำรวจยศใหญ่ก้มกราบตำรวจยศน้อยกว่า และในแง่การเรียกรับผลประโยชน์ จนทำให้กองสืบฯ แตกกันเป็นเสี่ยงๆ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว นี่แค่กองสืบที่ "ฝีแตก" ยังมีหลายกองสืบ หลายโรงพัก  ที่ฝีกลัดหนองรอวันแตกเหมือนๆ กันอีกเยอะ "บิ๊กต่อ" น่าจะต้องให้ ผบช.ทุกพื้นที่สอบทางลับดูซักหน่อย..รับรองเจอแน่ ๐

ดูท่าเก้าอี้น่าจะเริ่มร้อนขึ้นไปเรื่อยๆ ทั้งเก้าอี้ของ  พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7  และ พล.ต.ต.นครินทร์ สุคนธวิท ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี  หลังจาก นายกฯ นิด-เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ที่หมวกอีกหนึ่งใบก็เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ส่งเสียงดังๆ ถึงปัญหาสินค้าเถื่อนและยาเสพติดฝั่งกาญจนบุรีมีเยอะ แม้จะเรียก บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. ที่ดูแลงานป้องกันปราบปราม และยาเสพติด รวมทั้ง พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ไปพูดคุยถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว พร้อมประกาศเสียงดังฟังชัด "ก็ต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า ยังทำงานไม่ดีพอ ผมเองก็ได้มีการพูดคุยกับผู้บัญชาการทหารบกด้วย ซึ่งท่านเองก็เข้าใจและได้ลงไปในพื้นที่ เพื่อเข้มงวดกวดขันในเรื่องนี้ วันนี้ได้คุยกับรอง ผบ.ตร.  ซึ่งท่านก็เข้าใจ และจะลงไปบริหารจัดการปัญหาเอง และอีก  1-2 สัปดาห์ ถ้ายังไม่ดีขึ้นผมก็จะลงไปเองครับ เพราะถือเป็นจุดสำคัญ เป็นจุดยุทธศาสตร์เลยก็ว่าได้" สัญญาณชัดขนาดนี้ ถึงจะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว แต่ตำรวจภาค 7 และตำรวจกาญจนบุรี ก็น่าจะมีอาการหนาวสั่น ยิ่งใกล้จะถึงวาระแต่งตั้งตำรวจเดือนเมษายน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากไม่ปรับปรุง หากไม่ดีขึ้น ชื่ออาจขยับ ตำแหน่งอาจจะเปลี่ยนก็ได้ใครจะรู้ ๐

เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำจากอดีตตำรวจมือสอบสวนระดับซือแป๋เรียกอาจารย์ ในช่วงองค์กร "สีกากี" เกิดความขัดแย้ง  เกิดความแตกร้าว บิ๊กนวย-พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ (ก.ร.ตร.) เจ้าของฉายา "นวยทนได้"  บอก "อย่าได้โต้กันไปโต้กันมาจนเป็นที่ตลกขบขันของผู้คน ยิ่งกว่าตลกคาเฟ่สมัยเจ๋ง ดอกจิก แมวเก้าชีวิตที่อาจจะไม่มีชีวิตที่สิบบ้างล่ะ ขอยศใหญ่ๆ หน่อยที่ออกมาพูด คุณยศอะไร  ตำแหน่งอะไรบ้างล่ะ พยานหลักฐานมีมูลเพียงพอก็ดำเนินคดีกันไป ผู้ที่ถูกดำเนินคดีมีหน้าที่นำพยานหลักฐานมาหักล้าง ก็พิสูจน์กันไปตามบทบาทอำนาจหน้าที่ก็เท่านั้น สำคัญที่สุดขอจงได้ อย่าให้ร้ายอย่าทำลายองค์กรตำรวจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยน้ำมือของพวกเรากันเอง"  เป็นอีกหนึ่งเสียงเตือนที่เหล่าสีกากีน่าจะนำไปคิด ไปเตือนสติก่อนจะดำเนินอะไรต่อไป ๐

3 วันของชุดปฏิบัติการของกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐฯ บนเรือ Ocean Valor ที่จอดเรืออยู่บริเวณอ่าวไทยใกล้จุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ในพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย ถือได้ว่ามีความคืบหน้าไปมาก ในส่วนของสหรัฐฯ ที่ดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติ เมื่อเรือรบที่ต่อสร้างในประเทศเขาจมลงก็ต้องมีการปลดอาวุธออกมา ส่วนกองทัพเรือไทย พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ย้ำถึงปาฏิหารย์ที่จะได้พบร่องรอยของผู้ที่สูญหายจากเหตุเรือจมอีก 5 ราย และภาพถ่ายร่องรอยของเรือที่เกิดการปริร้าว การผนึกน้ำในห้องต่างๆ ว่าตรงกับที่พยานบุคคลให้การไว้หรือไม่ เพราะจากการแถลงข่าวในยุค  “ครูจ๊อด” พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ อดีต ผบ.ทร. มีการพูดถึงปมเหตุเรื่องของดินฟ้าอากาศ และคลื่นสูงที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยให้น้ำหนักไว้ค่อนข้างสูง แต่เหนืออื่นใด ยังไม่มีการลงโทษ หรือมีผู้รับผิดชอบกับเหตุเรืออับปางครั้งนี้  เพราะทั้งหมดนั้นยังอาจเกี่ยวโยงกับคำสั่ง การสั่งการ ที่อาจมีผลกระทบต่อการแต่งตั้งโยกย้ายด้วย ที่สำคัญคือคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มี “บิ๊กโอ๋” พล.ร.อ.ชลธิศ  นาวานุเคราะห์ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธาน จะสรุปผลอย่างไร ๐ 

ปิดฉากไปแล้วสำหรับงาน Singapore Airshow 2024 ซึ่งจัดขึ้นที่ Changi Exhibition Centre ประเทศสิงคโปร์ ไฮไลต์ของไทยนอกจากบริษัทการบินไทย จะลงนามในสัญญาซื้อขายเครื่องบิน 45 เครื่องกับบริษัทโบอิ้งแล้ว กองทัพอากาศของไทยยังได้นำเครื่องบินกริพเพน ไปตั้งแสดงโชว์ในงานติดกับอากาศยานของรัสเซีย สิงคโปร์ และสหรัฐฯ ด้วย Singapore Airshow นับเป็นงานแสดงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการรบในห้วงอากาศ และการโชว์ศักยภาพของบริษัทผู้ผลิตอากาศยานของพลเรือน นอกจากโบอิ้งแล้วยังมีบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกมากกว่า 1,000 แห่ง กว่า 50 ประเทศ ทั้งแอร์บัส, ล็อกฮีด มาร์ติน, โคแมค และเอวิก โดยมีคณะของ นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทหารสูงสุด เข้าชมการแสดงเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมด้วย พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ ก็ได้เดินทางมาเยี่ยมชมงานและพบปะพูดคุยให้กำลังใจนักบินของกองทัพอากาศด้วย โดยในงาน “บิ๊กไก่” ให้ความสนใจพาวิลเลียนของอากาศยานฝั่งสหรัฐฯ สวีเดน รวมถึงจีน โดยเก็บข้อมูลรอระหว่างที่คณะกรรมการคัดเลือกแบบที่มี “เสธ.คิม” พล.อ.อ.เสกสรร คันธา เสนาธิการทหารอากาศ จะสรุปผลในเดือนหน้านี้ด้วย ๐ 

กำลังจะเริ่มแล้ว สำหรับการฝึกร่วมผสม “คอบร้าโกลด์  2024” ในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 43 ครั้งที่ฝึกติดต่อยาวนาน ปีนี้ยังดำรงการฝึกในโปรแกรมสำคัญ  แสดงออกถึงความเป็นพันธมิตรทางทหารระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรที่มีมาอย่างยาวนาน และในวันที่ 27 ก.พ.นี้จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ที่สนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โดยปีนี้มี 7 ประเทศเข้าร่วมฝึก ประกอบด้วย ไทย,  สหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, สาธารณรัฐเกาหลี และมาเลเซีย นอกจากนี้ ยังมีประเทศที่เข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในโครงการช่วยเหลือประชาชนอีก 2 ประเทศ  ได้แก่ จีนกับอินเดีย และประเทศที่เข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในการฝึกการควบคุมและบังคับบัญชา คือ ออสเตรเลีย ก่อนการฝึกสหรัฐฯ ยังได้ส่งนักประดาน้ำและเรือ Ocean  Valor เข้าร่วมในภารกิจค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย ซึ่งนับเป็นหนึ่งในโปรแกรมการฝึกในพื้นที่อ่าวไทยตอนบนอีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยโสโอหังไม่ฟังใคร ไม่สนใจกระแส...คิดว่าแจงได้

อ่อนอกอ่อนใจจริงๆ กับสถานการณ์บ้านเมืองเวลานี้ ตั้งแต่ถ้อยคำ วาจา ท่าที ลีลาการหาเสียงของคนที่ถูกวางตัวว่าวันหนึ่งจะได้เป็นผู้นำประเทศ ตะโกนด้วยสุ้มเสียงมั่นอกมั่นใจในสิ่งที่พูด ท

สูตรแต่งตั้งตำรวจ

กว่าจะเคาะ กว่าจะคลอด ก็นั่งนับนิ้วกันแทบหงิก เพราะ 180 วัน ตามเงื่อนไขการบังคับใช้กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2567

ฤาประเทศไทยจะไร้สีสวย มีแต่สีแสบ

ประเทศไทยอยู่ในสภาพความขัดแย้งระหว่างสีเสื้อมาเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว แม้เวลานี้เราจะมีรัฐบาลผสมแบบข้ามขั้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นบรรยากาศของความปรองดองเกิดขึ้นอย่างแท้จริง

โลกที่'อันตราย'กับภารกิจของ'คนรุ่นใหม่'

เห็นข่าวเรื่อง ดร. ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ภาควิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ท่านออกมาโพสต์