"ราชทัณฑ์" เผยผู้ต้องขังรับวัคซีนครบ 2 เข็มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องขณะที่เรือนจำกลางเชียงใหม่จะพ้นจากการระบาดซ้ำในวันพรุ่งนี้
23 ต.ค.2564 - นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถานข้อมูล ณ วันที่ 22 ต.ค. 2564 เวลา 16.00 น. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 70 ราย (พบในเรือนจำสีแดง 18 ราย และในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 52 ราย) รักษาหายเพิ่ม 23 ราย เสียชีวิต 1 ราย (จากเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์) ทำให้มีผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 1,602 ราย (กลุ่มสีเขียว 80.4% สีเหลือง 18% และสีแดง 1.6%)
นายอายุตม์ กล่าวว่า วันนี้ พบการระบาดซ้ำในเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ส่งผลให้มีเรือนจำสีแดงเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 13 แห่ง และเรือนจำสีขาว 129 แห่ง โดยมีผู้ติดเชื้อรักษาหายสะสม 68,768 ราย หรือ 95% ของผู้ติดเชื้อสะสม 72,448 ราย เสียชีวิตสะสม 164 ราย คิดเป็นอัตรา 0.2% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด
นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์เรือนจำแพร่ระบาดในวันนี้ มีเรือนจำที่ยังอยู่ระหว่างควบคุมการระบาดทั้งสิ้น 8 แห่ง (ระบาดใหม่ 4 แห่ง และระบาดซ้ำ 4 แห่ง) ขณะที่มีเรือนจำที่อยู่ในแผนสิ้นสุดการระบาด หรือ EXIT แล้ว 5 แห่ง โดยเรือนจำกลางเชียงใหม่จะพ้นจากการระบาดซ้ำในวันพรุ่งนี้ (24 ต.ค )
ด้านการบริหารจัดการวัคซีนแก่ผู้ต้องขัง มีผู้ต้องขังได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้น 313,888 โดส เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 3,946 โดส แบ่งเป็นการฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขังเข็มที่ 1 จำนวน 221,620 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 92,268 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.ยุติธรรมการันตี! ทักษิณไม่เสียสิทธิ์เรื่องการพักโทษแน่
รมว.ยธ.ยันพิจารณาพักโทษทักษิณ ทัน 11 พ.ค.จะไม่มีใครต้องเสียสิทธิ์ แต่ขณะนี้เรื่องยังอยู่ที่คณะกรรมการเรือนจำ
'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' จี้ต้องดำเนินคดีต่อกับพวกกว่า 5 คน
นายศรีสุวรรณ จรรยาผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการพิจารณาพักการลงโทษ นช.ทักษิณ ชินวัตร
'พินทองทา' เผย 'ทักษิณ' นับวันรอได้พักโทษอีก 2 เดือน
"โอ๊ค-เอม" ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม "ทักษิณ" ครั้งที่ 48 หลังคุมขังมาแล้ว 6 เดือน 7 วัน "พินทองทา" เผย “ทักษิณ” นับวันรอพักโทษ อีกเพียง 2 เดือน ถือคติต้องไม่เครียด ส่งกำลังใจให้กันและกัน เชื่อ คนข้างในกำลังใจดี-ไม่เศร้า คนรอก็กำลังใจดีตามไปด้วย ส่วน “สภา สส.” เตรียมโหวตชื่อนายกฯ “ทักษิณ” ยังไม่ได้ฝากอะไรถึงพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่คุยเรื่องหลานและสุขภาพ ไม่คุยการเมือง
ราชทัณฑ์ แจงกรณี 'แอมป์ ณวรรษ' ผู้ต้องขังคดี112
กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ตามที่ปรากฏข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีผู้ต้องขัง “นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา”หรือ “แอมป์” ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีอาการป่วยและถูกกักโรคภายในเรือนจำ โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อโรคฝีดาษวานร (Monkeypox) นั้น
'รุทธพล' แจงปมค้านพักโทษ 'ทักษิณ' รอราชทัณฑ์ชี้แจงเพิ่ม ย้ำให้พิจารณาตามกฎหมาย
พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม คปท. มีหนังสือต่อ รมว.ยุติธรรม เรื่องการขอให้ทบทวนการพักโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะในการต้องโทษจำคุกครั้งแรกไม่ได้รับการคุมขังจริง
'อนุทิน' ชี้พักโทษ 'ทักษิณ' เป็นไปตามกฎหมาย อุบตอบสร้างแรงกระเพื่อมตั้งรัฐบาล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

