'นพ.ธีระ' เผยยอดสังเวยโควิดไทยสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก!

หมอธีระเผยยอดติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 518 ล้านคนไปแล้ว ยอดเสียชีวิตไทยสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก แนะเด็กรีบไปรับเข็มกระตุ้นก่อนเปิดเทอม

11 พ.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่า ทะลุ 518 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 582,596 คน ตายเพิ่ม 1,645 คน รวมแล้วติดไปรวม 518,307,958 คน เสียชีวิตรวม 6,279,862 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เยอรมัน ไต้หวัน ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 72.73 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 61.27 การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 27.73 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 13.37

...สถานการณ์ระบาดของไทย จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 11 ของโลก และอันดับ 4 ของเอเชีย ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก ถึงแม้ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.เป็นต้นมาจนทำให้จำนวนเสียชีวิตที่รายงานนั้นลดลงก็ตาม
ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยเมื่อวานนั้นคิดเป็น 24.09% ของการเสียชีวิตทั้งหมดที่รายงานของทวีปเอเชีย

...เปรียบเทียบแนวโน้มการเสียชีวิตของทั่วโลก หากดูจำนวนผู้เสียชีวิตต่อประชากรล้านคนของประเทศไทย
จะพบว่าแม้จะปรับการรายงานเฉพาะ Death from COVID-19 มาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ไทยยังมีอัตราส่วนของจำนวนผู้เสียชีวิตต่อประชากรล้านคน สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลก และสูงกว่าค่าเฉลี่ยของทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้

หากลองเปรียบเทียบกลุ่มประเทศจำแนกระดับรายได้ จะพบว่าไทยยังมีจำนวนเสียชีวิตต่อประชากรล้านคนพอๆกับกลุ่มประเทศรายได้สูง แต่มากกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูง ทั้งที่เราอยู่ในกลุ่มประเทศนี้ สำหรับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเดียวกัน ก็มีลักษณะเดียวกัน

...สถานะการฉีดวัคซีนในคนไทย จนถึง 10 พฤษภาคม 2565 มีคนไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้นไปแล้ว 38.4%
ในขณะที่เด็กๆ อายุ 5-11 ปี ได้วัคซีนเข็มแรกไป 54.5% และได้ครบสองเข็มไป 17.7% จะเห็นว่าสัดส่วนของประชากรที่ได้เข็มกระตุ้น และเด็กๆ ยังได้วัคซีนกันน้อย

การเปิดเรียนในสัปดาห์หน้า คุณครู และผู้ปกครอง จึงควรช่วยกันเน้นมาตรการป้องกันการติดเชื้อให้ดี ใส่หน้ากากเสมอ เปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ ลดจำนวนหรือจำกัดระยะเวลากิจกรรมรวมกลุ่มเท่าที่จำเป็น และหมั่นตรวจหรือสอบถามอาการไม่สบายของบุคลากรและเด็กๆ โควิด ไม่จบที่หาย แต่ป่วยได้ ตายได้ และมีโอกาสเป็น Long COVID ระยะยาว ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ลั่นไม่เดินย้อนหลัง มั่นใจได้ฉลองปีใหม่ แม้โควิดเพิ่มสูงขึ้น

มีคำถามเข้ามามากว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก เราจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ ตอบได้เลยว่าเราจะไม่เดินย้อนหลัง ได้เฉลิมฉลองแน่นอน แต่ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความตระหนัก ลดการแพร่กระจายของโรค

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ATK ทะลุหลักหมื่น เสียชีวิต 6 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิดยืนยันรายใหม่

‘หมอเจษฎ์’ ขอผู้ปกครองพาเด็กฉีดวัคซีน หลังพบ 6 ขบวนเสียชีวิตจากโควิด

ต้องยอมรับว่าผู้ปกครองนำบัตรหลานมาฉีดวัคซีนกันน้อยมาก โดยเด็ก 6 เดือน – 4 ปีเราพยายามเร่งการฉีดเฉลี่ยมีการฉีดสัปดาห์ละ 300-400 คน

เช็กเลย! ศูนย์ฉีดวัคซีน สธ.ขยายวันเวลาให้บริการฉีดไฟเซอร์เพิ่ม

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 แจ้งว่า ขณะนี้มีประชาชนสนใจเข้ารับการ ฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ศูนย์ฉีดวัคซีนกระทรวงสาธารณสุข