ผับ บาร์ เฮ! ศบค.ผ่อนคลาย 1 มิ.ย. นายกฯโอดเจอปัญหา 3 เด้ง แต่จะทำอย่างดีที่สุด

นายกฯ เผยศบค.ผ่อนคลายสถานที่ท่องเที่ยว ผับ บาร์ 1 มิ.ย. โอดเจอปัญหา 3 เด้ง ทั้งมาตรการกีดกันทางการค้า วิด-19 และความขัดแย้ง แต่จะทำอย่างดีที่สุด ตัดสินใจบนพื้นฐานความถูกต้อง

20 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) หรือศบค. ครั้งที่ 8/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมอีกครั้งของศบค.จากข้อมูลที่ชี้แจงในที่ประชุม เราได้เตรียมความพร้อมหลายๆเรื่อง สิ่งที่น่ายินดีคือสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลงตามลำดับ ซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายและประชาชน ซึ่งขอขอบคุณที่ได้ปฏิบัติตามมาตรการที่ได้กำหนดออกไป สำหรับผู้ที่ยังหละหลวมอยู่ก็ขอให้ร่วมมือกับรัฐฉีดวัคซีนให้ครบ โดยเฉพาะเข็มบูสเตอร์ให้ได้มากที่สุดทั้งเข็ม 3 และเข็ม 4 ในเมื่อเรามีวัคซีนก็ฉีดกันเถอะอย่างไรก็ปลอดภัย ตนฉีดวัคซีนเข็ม 4 แล้วก็ไม่เป็นอะไร ยืนยันเรามีวัคซีน ยารักษาโรคและเตียงเพียงพอ สิ่งเหล่านี้คือมาตรการที่รัฐดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

นายกฯ กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้มีการผ่อนคลายเรื่องระดับพื้นที่หรือสีของจังหวัด ซึ่งเหลือเพียงพื้นที่สีเขียว สีเหลือง และสีฟ้า เนื่องจากสถานการณ์เริ่มดีขึ้น รวมถึงการมีมติร่วมกันที่จะผ่อนคลายสถานที่ท่องเที่ยว ผับ บาร์ โดยจะเริ่มในวันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่รับมาพิจารณาดำเนินการ โดยเราต้องพิจารณาตามหลักของสาธารณสุข เมื่อผ่อนคลายให้เปิดก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ทั้งผู้ที่ให้บริการและผู้ที่ไปเที่ยว นอกจากนี้ก็มีการปรับมาตรการในการเดินทางเข้าประเทศให้รวดเร็วขึ้น เพราะจากสถิติจำนวนคนที่เดินทางเข้าประเทศมีเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะทางอากาศ ขณะที่ทางเรือและทางบกก็มีมาตรการอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการหารือตามมาตรการต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า ขณะเดียวกันตนได้สอบถามเรื่องการเปิดเรียนก็ได้รับรายงานทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้อยู่ ฉะนั้นมาตรการทุกอย่างที่รัฐออกไป ตนรู้ว่าประชาชนเดือดร้อน ไม่สบายใจ เพราะทุกคนถูกสถานการณ์ทำให้เกิดความลำบากในการประกอบการ ประกอบอาชีพและทุกเรื่อง รัฐบาลจึงพยามทำอย่างเต็มที่และระมัดระวังขอให้เข้าใจรัฐบาลด้วย

"วันนี้ประเทศไทยถูกยกระดับเป็นลำดับต้นๆ ของโลก หรือเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียนด้วยซ้ำในเรื่องการดูแลการแพร่ระบาด หลายอย่างก็นำไปเป็นบทเรียน องค์การอนามัยโลกก็นำของเราไปศึกษา วันนี้การท่องเที่ยวของไทยได้รับการชื่นชมจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ภูเก็ตและเชียงใหม่ ถ้าเราทำได้และร่วมมือกันดี ฉีดวัคซีนให้ครบมันก็จะดีขึ้นไปกว่านี้ เพราะเครื่องจักรสำคัญด้านเศรษฐกิจของเราคือด้านการท่องเที่ยว ซึ่งวันนี้ก็คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนพอสมควร ก็คงทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่วนเครื่องจักรอันอื่นยังไปได้ช้า เพราะเรามีซ้อน 3 ซ้อน คือ 1.มาตรการกีดกันทางการค้า 2.โควิด-19 และ 3.สถานการณ์ความขัดแย้ง ซึ่งเกี่ยวพันกันทั้งหมดเท่ากับรัฐบาลเจอ 3 เด้ง ผมพยายามทำอย่างดีที่สุด ตัดสินใจบนพื้นฐานความถูกต้องจากผลการหารือของทุกฝ่าย ซึ่งเราต้องไปด้วยกัน" นายกฯ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอบคุณเหล่าทัพช่วยประชาชน เหตุเพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่ ยันรัฐดูแลความเดือดร้อนทุกมิติ

นายกฯ ขอบคุณ เหล่าทัพช่วยประชาชน เหตุเพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่ ยันรัฐพร้อมดูแลความเดือดร้อนทุกมิติ ระบุวันนี้รัฐให้ความสำคัญ กับปัญหาราคาสินค้า และพลังงาน เตรียมแผนเจรจาแหล่งพลังงานJDAกับมาเลเซีย

นายกฯ แนะปชช.พิจารณาประโยชน์ด้านสุขอนามัยจากการสวมหน้ากาก แม้ผ่อนคลายแล้ว

นายกฯ แนะปชช.พิจารณาประโยชน์ด้านสุขอนามัยจากการสวมหน้ากาก แม้ข้อกำหนดผ่อนคลายตามความสมัครใจมีผลแล้ว พร้อมมอบ สธ. เร่งสร้างความเข้าใจกลุ่ม 608 เห็นความสำคัญการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

ไม่พลาด 'เพื่อไทย' เกาะกระแส 24มิ.ย. 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' อัด 'ประยุทธ์' ยังกดปราบปชช.

'เพื่อไทย' เกาะกระแส 24มิ.ย. 90 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง อัด'ประยุทธ์'ผู้นำรัฐบาลเป็นคนเดียวกับผู้นำรัฐประหารในปี 57 ยังมีการกดปราบปชช. ระบอบประชาธิปไตยเดินทางแบบล้มลุกคลุกคลาน โวปชต.ที่ดีต้องกินได้

กระทู้สดระอุ! 'สุชาติ' ซัด 'บิ๊กตู่' ไร้ความรับผิดชอบเป็นนักการเมืองสั่งแบบทหารไม่ได้

ระอุ! 'สุชาติ' ฉะ 'บิ๊กตู่' ไร้ความรับผิดชอบ สอนมวยเป็นนักการเมืองอย่าสั่งเหมือนทหาร สักแต่ว่าจะมอบหมายสุดท้ายอ้างไม่ว่างกันหมด