'ชัชชาติ' ยันโควิดในกทม.ไม่น่าห่วง แม้ตัวเลข ศบค.จะต่ำกว่าผลตรวจ ATK

“ชัชชาติ” ยันโควิดในกทม.ยังไม่น่าห่วง เผยเตรียมความพร้อม เปิดเตียงสนามผู้ป่วยสีเขียว 500 เตียง ศูนย์พักคอยในชุมชน 300 เตียง รับมือโควิดระลอกใหม่ พร้อมสั่งยาให้เพียงพอ ย้ำกลุ่ม 608 ควรใส่หน้ากาก-ฉีดเข็มบูสเตอร์

11 ก.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์โควิด-19 ในกทม. ว่า ยังไม่น่าเป็นห่วง แม้ว่าตัวเลขผู้ป่วยที่รายงานผ่าน ศบค. จะต่ำกว่าที่ตรวจผลผ่าน ATK โดยเบื้องต้นเตียงสำหรับผู้ป่วยสีแดง ยังรองรับได้ อย่างไรก็ตาม ทาง กทม.เตรียมความพร้อม เปิดเตียงสนามสำหรับผู้ป่วยสีเขียว 500 เตียง ศูนย์พักคอยในชุมชน (CI) 300 เตียง พร้อมกับสั่งให้สำรองยารักษา ทั้งยาฟาวิพิราเวียร์ โมนูพิราเวียร์ และออกซิเจนให้เพียงพอ พร้อมกับประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยตลอด

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังกำชับประชาชนโดยเฉพาะกลุ่ม 608 สตรีมีครรภ์ ว่า ควรใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา พร้อมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ บูสเตอร์ โดส ซึ่งตอนนี้ประชากรใน กทม.ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไปแล้วคิดเป็น 68.1 เปอร์เซ็นต์ และเข็มที่ 4 คิดเป็น 22.01 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งประชาชนสามารถไปฉีดวัคซีนแบบวอล์กอินได้ที่ อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนฯ ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ได้ทุกวัน และในทุกวันศุกร์ ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 50 เขต

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียนสังกัด กทม. พบนักเรียนติดเชื้อ 2,133 คน คิดเป็น0.84 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 253,515 คน ส่วนที่พบในข่าวส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนมัธยม ที่มักจะมีการทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน อย่างไรก็ตาม มีการเฝ้าระวังตามที่ กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' ตามแซะ 'ชัชชาติ' ส่งสัญญาณบอกตั้งนานแล้วว่ามาเพื่อแกง!

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" โพสต์รูปภาพ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

ศูนย์จีโนมฯ แจง 'วัคซีนรุ่น 3' กับความหวังป้องโควิดกลายพันธุ์

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนรุ่นที่ 3 (Third generation vaccine) กับความหวังในการป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์ที่จะระบาดในอนาคต

ฝุ่น PM2.5 ยังท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) โดยตรวจวัดได้ 61-116 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

'หมอยง' ชี้โควิดระบาดตามฤดูกาล ฉีดวัคซีนเหลือปีละครั้ง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การระบาดจะเป็นแบบเข้าสู่ฤดูกาล ต่อไปจะฉีดวัคซีนปีละ 1 ครั้ง

'วราวุธ' ชี้มาตรการ 'เวิร์คฟอร์มโฮม' ใช้รถยนต์น้อยลง ช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงสภาพอากาศไม่ดีช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วงนี้มีสภาพอากาศหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่งผลให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สะสมตัว