'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัย ตปท.ระบุผู้ป่วยโควิดเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดตันสูง

'หมอธีระ' อัพเดตความรู้โควิด-19 ชี้ผลวิจัยเมืองมะกันระบุผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 มีความเสี่ยงเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำมากกว่าไข้หวัดใหญ่ 60%-90%

17 ส.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 488,596 คน ตายเพิ่ม 1,318 คน รวมแล้วติดไป 596,447,987 คน เสียชีวิตรวม 6,458,197 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย และไต้หวัน

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 15 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 80.01 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 69.8

...สถานการณ์ระบาดของไทย จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 12 ของโลก และอันดับ 5 ของเอเชีย แม้ สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

...อัพเดตความรู้โควิด-19
"ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ" Lo Re III V และคณะ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลวิจัยในวารสารการแพทย์ระดับโลก JAMA เมื่อวานนี้ 16 สิงหาคม 2565 เปรียบเทียบความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำ ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา (ทั้งช่วงก่อนมีการฉีดวัคซีน และช่วงหลังจากมีการฉีดวัคซีน) กับสถิติของกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ในช่วงปี 2018-2019

สาระสำคัญที่ค้นพบคือ ผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนั้น จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำภายใน 90 วัน มากกว่าโรคไข้หวัดใหญ่ 60%-90%

"เปรียบเทียบย่างก้าวของ BA.5 และ BA.2.75" แนวโน้มการระบาดของ BA.5 ตอนนี้ ทั่วโลกดูจะเริ่มชะลอตัวลง อย่างไรก็ตามคาดว่ายอดติดเชื้อสะสมจะทะลุ 600 ล้านภายในปลายเดือนนี้

BA.2.75 ที่พบครั้งแรกในอินเดีย โดยระบาดแซง BA.5 ภายในประเทศ และพบในประเทศอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ฯลฯ ในช่วงก่อนหน้านี้ จากการติดตาม พบว่ามีแนวโน้มระบาดขยายตัวขึ้น แต่อัตราการขยายตัว (rate of logistic growth) ของ BA.2.75 ประมาณ 0.07 ต่อวัน ซึ่งน้อยกว่า BA.5 ซึ่งเคยสูงกว่าถึง 2 เท่า (0.14 ต่อวัน) เมื่อประมาณพฤษภาคมที่ผ่านมา

หากดูค่า Rt ที่สะท้อนถึงสมรรถนะการแพร่เชื้อของ BA.2.75 ในอเมริกาขณะนี้อยู่ที่ 1.3 ซึ่งถือว่าน้อยกว่า BA.5 ในช่วงต้นของการระบาดที่มีค่าราว 1.6 ก็อาจพอประเมินโดยคร่าวได้ว่า หากระลอกถัดไปของโลกเป็น BA.2.75 ก็อาจมีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่อาจไม่เร็วนัก และจำนวนติดเชื้อที่เกิดขึ้นอาจไม่มากเท่า BA.5

อย่างไรก็ตาม อาจมีสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นและมีสมรรถนะในการแพร่ระบาดมากกว่านี้ การดำเนินชีวิตจึงควรมีสติ ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท

"WHO webinar on Long COVID in children and youth" ประมาณหกโมงครึ่งตอนเย็นวันนี้ องค์การอนามัยโลกจะมีการจัด webinar เรื่อง Long COVID ในเด็กและเยาวชน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ นักวิชาการ และผู้ที่สนใจ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของปัญหา Long COVID ว่าเป็นปัญหาท้าทายที่ทั่วโลกกำลังวางแผนรับมือ และเป็นปัญหาใกล้ตัวเรา หากใครสนใจสามารถลงทะเบียนออนไลน์ และเข้าฟังได้

การรู้เท่าทันสถานการณ์ จะนำไปสู่การตัดสินใจประพฤติปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ควรหลงติดกับดัก tone down harm and risk perception เพราะจะนำไปสู่ภาวะต้มกบ หรือรู้ตัวเมื่อสายเกินไป ป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องมีความสำคัญมาก

อ้างอิง
1. Lo Re III V et al. Association of COVID-19 vs Influenza With Risk of Arterial and Venous Thrombotic Events Among Hospitalized Patients. JAMA. 16 August 2022.
2. Bedford T. FHCRC. 16 August 2022.
3. WHO. 16 August 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! อาจารย์หมอจุฬาเผยฝุ่นพิษไม่ได้ทำร้ายแค่ปอดแต่เสี่ยงหัวใจวายด้วย

นพ.ธีระวัฒน์เผยPM 2.5 ไม่ได้ทำร้ายปอดอย่างเดียว แต่มีผลต่อหัวใจ ซ้ำร้ายเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญอันดับสี่ ในการเสียชีวิตมากกว่าไขมันสูง-ความอ้วน และไตแปรปรวนด้วยซ้ำ

'นพ.ธีระ' เผยโลกกำลังจับตาวัคซีนโควิดชนิดพ่นทางจมูก!

'หมอธีระ' แจงข้อมูลโควิดโลก เผยผลวิจัยแดนปลาดิบชี้ BA.5 ออกอาการเร็วกว่าโอมิครอนสายพันธุ์อื่น บอกโลกกำลังจับวัคซีนชนิดพ่นทางจมูกว่าจะใช้ทดแทนแบบฉีดได้ดีแค่ไหน

คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดีอธิบายต้นตอทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด

คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีไขข้อข้องใจทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหตุมาจากการกลายพันธุ์จำนวนมาก แต่ยังดีวัคซีนทั้งแบบฉีดและกินเอาอยู่

'นพ.ธีระ' ยกวิจัย 'สหรัฐ-อาร์เจนตินา' ชี้โควิดทำเด็กเสี่ยง Long COVID

'หมอธีระ' ยกผลวิจัยเมืองมะกัน-อาร์เจนตินาเตือนเรื่อง Long COVID ในเด็กและเยาวชน สหรัฐเผยเป็นสาเหตุทำให้เก็ดเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 8 ส่วนอาร์เจนฯ ระบุ 1 ใน 3 เด็กติดเชื้อเจอภาวะลองโควิด

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?