'หมอธีระ' ยกตัวอย่างดินแดนมะกันจัดประชุมติดโควิดรวดเดียว 35 ราย!

'หมอธีระ' ยกตัวอย่างการประชุมของดินแดนมะกัน ทำติดโควิดรวดเดียว 35 ราย สะท้อนการรวมกลุ่มทำกิจกรรมด้วยกันนานๆ ยังมีความเสี่ยงแพร่เชื้อติดเชื้อจำนวนมากได้

03 พ.ค.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด19 ประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 45,399 คน ตายเพิ่ม 208 คน รวมแล้วติดไป 687,262,526 คน เสียชีวิตรวม 6,866,945 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น รัสเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 9 ใน 10 อันดับแรก และ 18 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 97.24 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 94.71

...กรณีศึกษาระบาดที่ประชุมของ US CDC
เมื่อวานนี้ The Washington Post รายงานข่าวเกี่ยวกับการระบาดที่เกิดขึ้นในการประชุมใหญ่ 2023 Annual Epidemic Intelligence Service (EIS) Conference ที่จัดโดย US CDC ระหว่าง 24-27 เมษายน 2023 ที่ผ่านมา

มีการสอบสวนโรคแล้วพบว่า เกิดการแพร่เชื้อติดเชื้อกันไปอย่างน้อย 35 ราย ระหว่างที่มีการประชุม ทั้งนี้เนื่องจากมีคนที่มาประชุมจำนวนมาก และไม่ป้องกันตัว ไม่ใส่หน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง ถือเป็นกรณีตัวอย่างของการระบาดที่เกิดขึ้นในกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก เช่น การจัดประชุม และสะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมว่า การระบาดในชุมชนยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ยามใดที่จะมีคนรวมกันจำนวนมาก อยู่และทำกิจกรรมด้วยกันนาน ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่เชื้อติดเชื้อจำนวนมากได้

นี่คือเรื่องสำคัญที่ไทยเราควรเรียนรู้ และควรช่วยกันกระตุ้นเตือน ทั้งผู้จัดกิจกรรม และผู้เข้าร่วมกิจกรรม ให้ป้องกันตัว ใส่หน้ากาก ระวังกิจกรรมเสี่ยง ปรับสภาพแวดล้อมให้มีการระบายอากาศให้ดี รวมถึงการคัดกรอง แนะนำให้ผู้ที่มีอาการไม่สบายหลีกเลี่ยงการร่วมกิจกรรม และไปตรวจรักษาให้หายดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการประชุม สัมมนา คอนเสิร์ต และอื่นๆ

...ติดแต่ละครั้งไม่ใช่ชิลๆ แล้วหาย แต่ป่วยได้ รุนแรงได้ ตายได้ และเสี่ยง Long COVID ด้วย เลี่ยงที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี ไม่แชร์ของกินของใช้กับคนอื่นนอกบ้าน การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอนั้นสำคัญมาก
ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดซ้ำ ย่อมดีที่สุด

อ้างอิง
CDC opens probe after 35 test positive for COVID following CDC conference. The Washington Post. 2 May 2023.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันที่ระลึกวันทรงดนตรี ชมการแสดงเพลงพระราชนิพนธ์ร.9

เป็นประจำทุกปีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะจัดงาน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเสด็จฯ มาทรงดนตรีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

‘น้ำมันรั่วชลบุรี-ทะเลสีเขียว’ ปลุกแก้ที่ต้นเหตุ

จากเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณตอนใต้ของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี กลางดึกวันที่ 3 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลาย ไม่พบคราบน้ำมันในทะเล และไม่พบการเคลื่อนตัวของคราบน้ำมันบริเวณเกาะสีชัง ตลอดจนบริเวณชายฝั่งตั้งแต่หาดบางพระ

'หมอธีระ' เผยโควิดสายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มแพร่มากขึ้น!

'หมอธีระ' เผยโควิด สายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มพบมากขึ้น ชี้อาจมีดีพอตัวและมีแนวโน้มปรับสมรรถนะแกร่งขึ้น เตือนดูแลตัวเองบนความไม่ประมาท เพราะ Long COVID ก็มีข่าวผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ

'หมอยง' เฉลยทำไมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก!

'หมอยง' เฉลยแล้ว ทำไมฉีดวัควีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก ระบุวัคซีนแต่ละปีไม่เหมือนกัน จึงทำให้โดยเฉลี่ย 40-60%มีโอกาสเป็น แต่อย่างน้อยก็ทำให้โรครุนแรงลดลง